Những tiết lộ thú vị về Haruki Murakami – “cha đẻ” Rừng Na Uy

Với văn phong nhẹ nhàng, trữ tình nhưng luôn để lại trong người đọc nhiều suy ngẫm. Tác giả được mệnh danh là “bậc thầy tình yêu” Haruki Murakami với những chiêm nghiệm đầy tính nhân sinh trong các tác phẩm của mình. Mặc dầu không có duyên với giải Nobel nhưng ông vẫn được thế giới đánh giá cao bởi những ý tưởng lớn lao mà ông mang đến cho người đọc.

Tạm gác sang những vấn đề “ca ngợi mãi không hết” ấy của ông. Japo sẽ giới thiệu đến bạn một vài thông tin thú vị có lẽ rất đời thường.

outsiderjapan

1. Ông sở hữu hơn 6000 đĩa nhạc.

Đối với Haruki Murakami, âm nhạc như một phần của cuộc sống. Là nguồn cảm hứng giúp ông làm việc mỗi ngày. Ông có một tình yêu vô bờ bến với nhạc Jazz và cổ điển. Chính vì thế, bất cứ tác phẩm nào của ông, ta đều cảm thụ được âm nhạc thường trực.

evan.vn

2. Hồi sinh viên, ông là người nghiện phim ảnh.

Haruki Murakami từng viết nhiều kịch bản phim trước khi trở thành tiểu thuyết gia hay chủ quán bar với nhạc Jazz. Dù vậy, ông chẳng bao giờ xem kịch bản của mình là thú vị. Chắc đó là lý do ông không trở thành một biên kịch phim.

3. Ông sở hữu một chiếc xe Porsche.

Mặc dù trong tác phẩm của mình, ông thường nhắc đến những chiếc xe bình thường. Nhưng thực tế, ông sở hữu một chiếc xe thể thao hàng hiệu hẳn hoi.

4. Hầu như lúc nào trong nhà ông cũng có ít nhất một chú mèo.

Bắt đầu từ năm 1974, trong nhà ông hầu như lúc nào cũng có một chú mèo. Quán bar của ông có tên Peter Cat. Mèo còn xuất hiện phần lớn trong tác phẩm của ông. Thậm chí, với Murakami, mèo dường như còn dự báo trước một điều gì đó bí ẩn.

deinterespublico

5. Hồi sinh viên đại học, ông để râu và tóc dài, thường xuyên đọc tiểu thuyết trong giờ học. Haruki Murakami có hai người bạn đều là nữ. Một sau này trở thành vợ ông là Yoko.

6. Với ông, “viết và chạy”: hai kẻ luôn song hành. Nhà văn chạy trung bình sáu dặm trên ngày và sáu ngày trên tuần.Và Haruki chọn chạy bộ vì lý do không gì đơn giản hơn: môn thể thao không cần đồng đội, chỉ cần đôi giày tốt cùng một đoạn đường dài. Hầu hết những gì ông biết về viết lách đều học được từ việc chạy bộ hàng ngày. Đó là những bài học thực tế và tự nhiên.

tapchisonghuong

7. ông thích chơi Mahjong (Mạt chược) nhưng không giỏi.

8. Người hút thuốc rất nhiều. Haruki Murakami thừa nhận, có những ngày ông hút sáu mươi điếu thuốc. Những ngón tay vàng khè và người đậm mùi thuốc lá.

9. Trong công việc luôn mong muốn nhận được chia sẻ ý kiến từ vợ

Ông lấy vợ ngay sau khi rời trường đại học và thay vì học tiếp, ông lại vay tiền để mở câu lạc bộ nhạc jazz và say đắm trong tình yêu âm nhạc của mình. Vợ ông chính là một trong hai người bạn nữ thời sinh viên. Đối với Haruki Murakami, ý kiến của người bạn đời rất quan trọng.

Đối với nhiều độc giả, cảm tưởng như Haruki Murakami là một người kênh kiệu, khó gần. Nhưng thực tế, nhà văn ấy có một cuộc sống hết sức giản dị và tinh tươm. Với ông, triết lý sống chưa bao giờ vơi cạn. Một trong số đó, là “Những ai dậy thật sớm có thể gần như sống được hai cuộc đời”.

baomoi

Trên đây là một số thông tin về “cha đẻ” “Rừng Na Uy”. Bạn hãy đọc thêm nhiều tác phẩm của ông để cảm nhận hơn nữa về cái tên rất nổi danh trên văn đàn thế giới của xứ Phù Tang nhé.

Tham khảo: murakamistuff

K.I

Lý thuyết về sự trưởng thành của tượng đài văn học Nhật Bản: Haruki Murakami

 Bạn biết gì về người Nhật đầu tiên đoạt giải Nobel văn chương?

Dù không thành thạo tiếng Nhật, bạn vẫn có thể tự tin xem 4 chương trình truyền hình này

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: