Hiệp hội Sumo Nhật lại gây tranh cãi trong việc đối xử phân biệt với nữ giới

“Vị thế và sự thánh thiện của Sumo sẽ bị “vẩn đục” bởi sự hiện diện của nữ giới” – đó có thể là quan điểm trở thành một nét văn hoá bất di bất dịch của Sumo từ khởi thuỷ.

Thế nên, mới có câu chuyện tranh cãi xung quanh việc cứu người và luật cấm Sumo xảy ra cách đây gần nửa tháng ở Nhật. Về hai người phụ nữ cố gắng cứu thị trưởng đang bị đột quỵ trong sân đấu Sumo.

Giờ đây, hiệp hội Sumo Nhật Bản lại một lần nữa được chú ý đến bởi khẳng định rằng, sự thanh khiết của võ đường sẽ không còn nếu có sự xuất hiện của nữ giới, kể cả các em đang độ tuổi học sinh.

Là một phần của cuộc “Triễn lãm khu vực mùa xuân” (Tokyo), một cuộc triễn lãm Sumo được tổ chức ở quận Shizuoka vào ngày 8 tháng 4. Đây là lần thứ sáu của sự kiện được diễn ra thường niên này.

Vì là một phần của lễ hội, nên hầu hết trẻ em địa phương đều được tham gia câu lạc bộ Sumo và được phép bước vào sân đấu để tập với các đô vật chuyên nghiệp. Trong suốt những thời gian qua, những trẻ em, bao gồm bé gái và trai đều được phép tham dự.

(Một bức ảnh về lễ hội trước đây)

Năm nay, có năm bé gái sẽ tham dự buổi tập huấn mang tên “Chibikko Sumo” (“Little Tykes Sumo”). Tuy nhiên, vài ngày trước sự kiện, ban tổ chức đã nhận được một cuộc điện thoại từ một cựu Sumo Daisuke Araiso (người đã thi đấu dưới tên gọi Tamaasuka).

Araiso hiện là giám đốc Hiệp hội Sumo của Nhật Bản ở quận Shizuoka và ông kêu gọi các nhà tổ chức địa phương rằng Hiệp hội Sumo Nhật Bản không muốn các bé gái tham gia vào phần Sumo Chibikko Sumo trong sự kiện Shizuoka.

Vì vậy, cuối cùng, tất cả  20 đứa trẻ tham gia đều là bé trai.

Việc cấm phụ nữ vào sân Sumo có nguồn gốc từ tín ngưỡng Shinto cổ đại, cho đến ngày nay, Sumo vẫn giữu mối quan hệ chặt chẽ với nghi lễ tôn giáo này.

Tuy nhiên, động thái này của ban tổ chức nhận phải phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng:

“Hoàn toàn ngu ngốc”

“Điều này thật tàn nhẫn”

“Hiệp hội Sumo Nhật Bản không nên làm như thế”

Xét cho cùng, thì trong trường hợp này, hiệp hội Sumo Nhật hơi cứng nhắc về lập trường. Bởi không phải ai tham gia đều muốn loại những bé gái ra khỏi vòng thi đấu. Bằng chứng là trong những năm qua, các huấn luyện viên Sumo luôn sẵn sàng đào tạo các bé gái và tổ chức thi đấu cho các bé.

Với vấn đề này, quan điểm cá nhân bạn như thế nào? cùng chia sẻ nhé.

Tham khảo:japan-sumo

TZ

Võ sĩ Sumo trở thành huyền thoại Nhật Bản không phải vì đấu tốt mà vìkhủng

Vén màn cuộc sống của các đấu sĩ sumo tinh nhuệ tại Nhật Bản: Nạp 8.000 calo/ngày, phải thở bằng máy oxy khi ngủ

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: