Lý do vì sao ở Nhật rất ít tội phạm như vậy

Nhật bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, trong 15 năm trở lại đây, lượng người phạm tội ở Nhật đang giảm. Thậm chí những băng đảng nổi tiếng trong xã hội đen đã suy yếu do pháp luật ngày càng cứng rắn.

Mặc dù tỷ lệ tội phạm đang dần giảm đi rất nhiều, nhưng lực lượng cảnh sát ở Nhật mỗi ngày nhiều hơn. Vì thế tất cả cảnh sát Nhật cần phải… suy nghĩ, sáng tạo để có việc làm.

Nguồn: sina

Từng có rất nhiều câu chuyện hài hước nói về công việc của cảnh sát Nhật như:  công dân có tên Suzuki bị mất chiếc quần, cảnh sát đã huy động cả đội phải tới hiện trường điều tra.

Hay họ theo dõi ngày đêm một chiếc xe không khóa đậu bên ngoài cửa hàng tạp hóa, nhà ga, thậm chí là quán ăn. Nhiều tỉnh, thành phố ở Nhật, cảnh sát lên kế hoạch điều tra và bắt những người đi xe đạp vượt đèn đỏ.

Lý do vì sao ở Nhật rất ít tội phạm như vậy?

Trong cuộc sống, người Nhật luôn giữ cho mình một đức tin tuyệt đối, ngay cả khi phải đối mặt với tất cả những điều không tốt. Có rất nhiều người Nhật theo Thần đạo (Shinto) và Đạo Phật.

Ngoài ra, Nhật Bản là quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng lễ nghĩa, cũng nhờ đức tin của mình người nhật luôn hướng tới sự trong sáng, lương thiện, hay giúp đỡ những người khách du lịch và tránh làm điều trái với lương tâm.

 

Ở Nhật, phong tục trước khi ăn cơm, họ thường nói câu: “Itadakimasu”, là để cảm ơn những sinh linh đã chết, và nhớ đến công ơn người tạo ra thực phẩm ấy. Cũng giống như Việt Nam (ngoài bắc) hơi khác chút. Câu nói mỗi ngày là con mời ông bà, cha mẹ ăn cơm, trong bàn ăn có những ai phải mời hết, (ai lớn hơn mình) xong mới được ăn.

Khi vào mùa thu hoạch, người Nhật không bao giờ gặt hái hết toàn bộ nông sản. Họ luôn để lại 5%  sản lượng cho các loài chim, thú rừng trong tự nhiên.

Văn hóa truyền thống luôn được đánh giá cao ở Nhật, họ dạy đạo đức cho học sinh qua tất cả các môn học, cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Những đứa trẻ ngay từ bé đã được dạy những gì nên làm và không nên làm, bên cạnh đó chúng được dạy rằng, phạm tội là một điều xấu và đáng xấu hổ, không thể chứa chấp, dung thứ trong xã hội. Ngay cả các băng đảng như Yakuza khét tiếng cũng có những quy định đầy nhân văn.

 

không lạm dụng sức lao động, không buôn bán ma túy, luôn giúp đỡ mọi người lúc khó khăn (động đất hay sóng thần). Đặc biệt nữa là không được vứt mẩu thuốc lá bừa bãi trên đường hay bất cứ đâu.

Đức tin và văn hóa truyền thống của người dân Nhật, là kim chỉ nam đã tạo ra một đất nước Mặt trời mọc đứng đầu về nghành giáo dục, các công nghệ máy móc.v…v. Và trở thành hình mẫu mà bắt kỳ một nhà lãnh đạo nào trên thế giới cũng đều mong muốn.

Có lẽ, từ bản tính hướng thiện mà Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có nền an ninh tốt nhất trên thế giới.

Ảnh: Japo

Sakura

Cuỗm mất bộ sưu tập Anime quý giá, cô gái bị người yêu tống vào đồn cảnh sát

Tình huống hài hước, người đàn ông cầm dao yêu cầu cảnh sát bắn mình và viên cảnh sát đã làm theo

Đáng suy ngẫm cảnh sát Nhật Bản bắt giữ nhóm người Trung Quốc dịch lậu Manga

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: