Lạ lùng- làm thêm giờ nhưng lại hạnh phúc, chuyện chỉ có ở Nhật

Khi làm ở công ty Nhật Bản, bạn sẽ không tránh khỏi trường hợp tăng ca. Một trong các trường hợp quen thuộc nhất tại công ty. Ngày trước nếu làm thêm giờ, bạn sẽ được sếp đánh giá cao là người của công việc. Tuy nhiên, ngày nay quan niệm trên có còn đúng hay không?

Với tốc độ phát triển như hiện nay, khối lượng công việc bị tăng lên một cách đáng kể, đòi hỏi các thao tác làm việc phải trở nên nhanh lẹ và bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận công việc tiếp theo có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguồn kenh14

Trong số các doanh nghiệp, áp lực công việc nhiều nhất phải kể đến những nhà làm chương trình truyền hình. Họ luôn phải làm việc trong tình trạng áp lực cao. Cuộc sống của họ bị bủa vây bởi vô số công việc, liệu cuộc sống của họ có hạnh phúc không?

Thậm chí, nếu có doanh nghiệp trả thêm tiền cho bạn vào giờ tăng ca, bạn sẽ vui vẻ khi làm ngoài giờ? Tuy nhiên , đây lại là lý thuyết sai lầm của nhiều ông chủ vì người làm công chỉ làm vì tiền chứ không thật sự có tâm trạng muốn làm.

Nguồn kenh14

Vậy tại sao lại có rất nhiều người Nhật làm thêm giờ? Lý do là dù tăng ca sẽ khiến bạn khó chịu đôi chút vì không thể về nhà nghỉ ngơi hay đi chơi với bạn bè, nhưng nếu duy trì việc tăng ca trở thành thói quen, bạn sẽ thấy điều này không còn là một “cực hình” nữa.

Lâu dần, khi quen với cường độ làm việc tăng ca, cơ thể bạn cũng sẽ thích nghi hơn với cường độ này. Cho đến khi không được tăng ca nữa, bạn sẽ có cảm giác trống trải khó chịu.

Theo giáo sư Nakahara của Đại học Tokyo, khi tổng số giờ làm thêm hàng tháng vượt quá 60 giờ sẽ khiến bạn cảm thấy mình đã cống hiến rất nhiều và có giá trị rất lớn cho công ty. Đều này khiến nhân viên cảm thấy vui vẻ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phải chăng, bạn bắt đầu cảm thấy mọi việc trở nên đáng sợ và khủng khiếp khi bị bắt làm việc cật lực mà vẫn vui vẻ?

Nguồn rundanang

Để chứng minh giả thuyết trên là đúng, ta có thể lấy hình ảnh của vận động viên chạy Marathon. Mỗi lần chạy, các vận động viên sẽ đặt mục tiêu xa hơn lần chạy trước, cứ vậy lâu dần quãng đường của họ trở nên xa hơn và không bị kiệt sức.

Người mới học chạy Marathon mới đầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hay đuối sức cho những bước chạy đầu tiên. Tuy nhiên, nếu họ chỉ cần cố gắng thêm chút nữa, họ sẽ trở thành một vận động viên thực thụ. Tuy nhiên, nếu không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ắt hẳn bạn sẽ kiệt sức dẫn đến tử vong.

Làm thêm giờ cũng tương tự như người chạy bộ vậy, hãy lưu tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn nữa. Bạn phải luôn chú ý đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Anna

Nhân viên ngồi lì ở văn phòng làm thêm, đây là cách công ty Nhật ‘đuổi’ về đúng giờ

Tính cách người Nhật ở mỗi vùng miền?

Thiền và Thần trong thơ Haiku

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: