Takeo Arishima – nhà văn xã hội chủ nghĩa sống cách biệt xã hội Nhật Bản

Trong giai đoạn Taisho (đầu thế kỷ 20), có một nhà văn nổi tiếng tên là Takeo Arishima. Ngoài việc là một nhà văn, ông cũng được nhiều người biết đến vì đã lấy đất của mình chia cho nông dân nghèo, cho phép họ trồng trọt và xây dựng tổ ấm mà không đòi hỏi phải trả bất kỳ khoản tiền thuê nào.

Người đàn ông giàu tình thương đó, giờ đây đã có một bảo tàng danh dự – Bảo tàng Tưởng niệm Takeo Arishima ở Niseko, Hokkaido.

Chỉ vì chia đất cho dân nghèo và là một nhà văn nên được xây một bảo tàng tưởng niệm? Như vậy có đúng không?

Phải chăng việc ông làm trong lúc sinh thời khiến nhiều người kính trọng ông đến như vậy?

Sự nghiệp

Trong cuộc đời ngắn ngủi (1878-1923) Takeo Arishima đã viết rất nhiều tác phẩm với nhiều thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn và tiểu luận.

Nguồn bungakukan

Sự sáng tạo là phẩm chất nổi bật trong gia đình của Arishima, vì những người anh em của ông cũng là những nhà văn nổi tiếng. Thêm vào đó, con trai ông được biết đến trên toàn thế giới như một diễn viên điện ảnh và sân khấu.

Trong suốt thời gian ở Mỹ, ông trở nên phê bình về Thiên Chúa giáo (dù ông theo đạo Cơ Đốc vào năm 1901), thu hút chủ nghĩa xã hội và bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm của nhiều nhà văn như Walt Whitman, Henrik Ibsen và Peter Kropotkin.

Thời gian, kinh nghiệm khi ở Mỹ và ở châu Âu cũng ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách viết văn của ông, dẫn đến cảm giác xa lánh xã hội Nhật Bản.

Qua em trai Ikuma Arishima của mình, ông đã làm quen với nhiều tác giả tốt nghiệp trường Gakushuin. Từ đây, ông cùng với những người bạn thành lập nên một nhóm các nhà văn được đặt tên là Shirakaba, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1911. Lúc này ông tập trung viết tiểu thuyết và phê bình văn học, được biết đến như ngòi bút chính của nhóm.

Nguồn britannica

Takeo Arishima lần đầu tiên đạt được danh vọng khi ông xuất bản The Descendents of Cain (Kain no Matsuei) vào năm 1917. Một câu chuyện về lời nguyền của Đức Chúa Trời đối với con người và thiên nhiên được kể qua con mắt của người nông dân thuê nhà tự hủy hoại.

Ông được biết đến nhiều nhất qua tác phẩm Aru Onna (Một người đàn bà nhất định) được xuất bản năm 1919. Đó là một bộ phim tình cảm về một người phụ nữ với ý chí mạnh mẽ, chiến đấu với bản thân và những người khác để sống trong xã hội bị chi phối bởi đạo đức giả.

Mặc dù nhiều người yêu thích tác phẩm của ông nhưng một số chủ đề và nhân vật trong tác phẩm của ông đã không hấp dẫn được nhiều đọc giả Nhật Bản đương đại. Bên cạnh việc ảnh hưởng bởi tình cảm, nhiều tác phẩm của ông cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi niềm tin xã hội chủ nghĩa.

Quyển sách Aru Onna

Nguồn amazon

Cuộc sống thăng trầm

Năm 1922, Arishima thực hiện triết lý xã hội chủ nghĩa mà ông đã phát triển bằng cách từ bỏ quyền sở hữu một nông trại lớn ở Hokkaidō được thừa kế từ cha, công khai tuyên bố rằng ông muốn cách xa con người tiểu tư sản trong cuộc cách mạng sắp tới.

Arishima kết hôn năm 1910. Không lâu sau đó, vợ ông qua đời vào năm 1916 vì bệnh lao để lại ba đứa con. Năm 1922, Arishima gặp Akiko Hatano, một người phụ nữ đã kết hôn và là biên tập viên làm việc cho Fujin Koron, một tạp chí nổi tiếng của phụ nữ.

Nguồn Fphomefinders

Mối quan hệ của họ trở nên thắm thiết và khi chồng của Hatano phát hiện, cả hai người đã cùng tự tử bằng cách treo cổ.

Sau cái chết của ông, Arishima trở nên nổi tiếng với những cuốn nhật ký chi tiết, bao gồm hơn hai mươi cuốn sách, với một hồ sơ mật về cuộc đời, nỗi sợ hãi và hy vọng của ông. Những người đương thời của ông coi Arishima là một triết gia và nhà phê bình xã hội cũng như một nhà văn.

Takeo Arishima đã cống hiến hết mình cho nền văn học nước nhà nói riêng và thế giới nói chung, góp phần làm tươi đẹp thêm cuộc sống của mọi người và được hậu thế nhớ mãi về sau.

Ashirogi

Lý thuyết về sự trưởng thành của tượng đài văn học Nhật Bản: Haruki Murakami

“Shabondama” – lối về cho những thế hệ trẻ sa ngã trong xã hội Nhật

“Mỗi khách hàng cần phải được tôn trọng, cho dù đó là một người ăn mày” – bài học quý giá của Yoshiaki Tsutsumi

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: