Lý thuyết “dọa trẻ con” của người Nhật, khác gì với người Việt?

Ngày còn bé, bố mẹ có muôn vàn những câu chuyện “rợn da gà” để dọa bạn như ăn quả không nhả vỏ, cây sẽ mọc trong bụng, hay nếu cứ khóc lóc đòi cái này cái kia ông kẹ sẽ bắt cóc đi mất.

Tuổi thơ tôi cũng từng bị ám ảnh bởi những câu chuyện hư cấu của phụ huynh, thế nhưng càng lớn, tôi lại càng hiểu rõ tất cả chỉ là họ bịa ra để cho bọn trẻ con nghe lời hơn mà thôi. Điều này tôi rút ra được sau nhiều lần lỡ dại nuốt hạt cây nhưng đợi mãi không có cái cây nào nảy mầm. Còn chuyện hạt cây sẽ đi đâu, bạn cứ thử nuốt rồi sẽ biết, ở đây không tiện nêu ra.

Nguồn Kenh14.vn

Trẻ em Nhật Bản cũng thế, cũng từng nghe đi nghe lại những lời dọa nạt của cha mẹ nhưng theo một phiên bản khác nghe cũng “rùng rợn” chả kém phiên bản của trẻ con Việt Nam. Các bạn có muốn biết đó là gì không?

Một người bạn của tôi kể lại rằng khi mới lên 9, cô cùng một người bạn đi qua đường. Thình lình có chiếc xe tải chạy ngang qua. Khi nhận ra đó là một chiếc xe tang, cô bạn hoảng hốt bảo bạn tôi

“Hãy giấu ngón tay cái đi”.

Nhìn cô ta hoảng hốt như muốn thét lên. Bạn tôi lật đật làm theo dù không hiểu chuyện gì xảy ra. Sau đó cô giải thích với tôi rằng trong quan niệm người Nhật, mỗi ngón tay đại diện cho một thành viên trong gia đình. Hành động giấu ngón tay cái mang ý nghĩa bảo vệ sự an toàn cho cha mẹ của bạn.

Vì trong xe tang chứa thân thể và linh hồn người đã chết, rất có thể người này sẽ đem lại điều không may cho cha mẹ bạn nếu chúng có thể nhìn thấy ngón tay cái của bạn.

Nguồn pinspo.com

Không chỉ cô bạn này, có rất nhiều trẻ em Nhật Bản được dạy điều đó ngay từ khi còn bé, và đến bây giờ dù đã trưởng thành, họ vẫn làm hành động ấy như một thói quen.

Không những có xe tang đi qua, nhiều người Nhật còn giấu ngón tay khi đi một mình trong đêm tối hay lúc cảm thấy sợ hãi, trống trải.

Câu chuyện tiếp theo là “Nếu bạn nằm xuống ngay sau khi ăn, bạn sẽ trở thành con bò”

So với câu chuyện đáng sợ ở trên, câu chuyện này đúng là chỉ có thể dọa được trẻ con. Thế nhưng qua tâm tư của một đứa trẻ, đó vẫn sẽ là một nỗi ám ảnh lớn. Sẽ như thế nào nếu bạn đang được sống hạnh phúc bên cha mẹ, đột nhiên biến thành bò, ra đồng ăn cỏ chờ ngày vào lò mổ?

Nguồn Askideas.com

Câu chuyện này xuất phát từ thời xưa, khi người Nhật ăn trên bàn thấp, bọn trẻ con sẽ rất dễ nằm lăn ra đất sau khi ăn xong. Hành động này rất có hại cho bao tử và khiến chúng dễ bị béo phì, đó là lý do bố mẹ chúng đã bịa ra câu chuyện trên để dọa chúng.

Các võ sĩ Sumo cũng thường nằm ngay sau khi ăn, do đó cân nặng của họ không ngừng tăng. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đi nằm sau khi ăn ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

Và câu chuyện cuối cùng “Giấu nút rốn khi trời có sấm rền”

Trong những câu chuyện truyền thuyết của người Nhật, Thần sấm chuyên đi thu thập nút rốn của người phàm. Do đó mỗi khi trời có sấm, bọn trẻ con sẽ tưởng tượng ra hình ảnh ông Thần sấm đến và cắt đi rốn của chúng. Thế nhưng nhìn trên quan điểm người lớn mà nghĩ, ông ta sẽ làm gì với một đống rốn như vậy nhỉ?

Nguồn Iromegane

Thế nhưng đằng sau câu chuyện tưởng chừng vô lý ấy cũng có logic riêng. Trời sấm báo hiệu sắp mưa, trời mưa có nghĩa là nhiệt độ sẽ giảm xuống, bọn trẻ con nếu chơi ngoài mưa không mặc áo sẽ bị cảm cúm, đau bụng.

Vì thế khi trời sấm, bạn nên giấu bụng của mình đi để tránh bị cảm nhé !

Những câu chuyện vô lý đã đi theo chúng ta như một phần tuổi thơ không thể nào phai mờ được. Dù rằng khi lớn lên ta sẽ cười xòa vì đã từng có lúc tin vào chúng, nhưng rồi sẽ đến lúc ta đem câu chuyện vô lý của phụ huynh ta kể lại cho con cái.

Suy cho cùng cũng là vì sức khỏe tương lai con em cả thôi mà ! Hãy kể cho Japo nghe những câu chuyện dọa nạt của riêng bạn nhé !

Sachiko

Tổng hợp những câu chuyện ma kinh dị đừng đọc lúc nửa đêm

Câu chuyện “dựng tóc gáy” đằng sau bài hát đồng dao Nhật Bản

Giải mã tại sao quạ Nhật Bản lại biết chửi: Ngu

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: