Lạ lùng câu chuyện người lính Nhật xấu hổ khi được quay về nước sau khi sống một mình trong rừng 28 năm trên đất Mỹ

Theo như các bạn đã biết, Nhật Bản tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, thuộc phe phát xít và là phe thua cuộc.

Thời điểm đó, hầu như mọi khu vực trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam đều có bóng dáng của quân đội Nhật Bản. Sau khi Nhật đầu hàng, những người này bị triệu hồi về nước.

Tuy nhiên trong số đó, vẫn có một số người không thể cập nhật được thông tin, do đó không hay biết việc chiến tranh đã kết thúc.

Hiện tại, đảo Guam thuộc lãnh thổ của Mỹ. Dù chỉ là một hòn đảo nhỏ, đây là cứ điểm rất thuận lợi để ném bom Nhật Bản. Chính vì vậy, tại đây đã diễn ra một cuộc chiến đẫm máu.

Những người lính du kích Nhật Bản ẩn nấp trong các khu rừng nhiệt đới rậm rạp trên đảo Guam, tìm cơ hội tấn công. Tuy rằng họ biết thông tin Nhật đầu hàng, chiến tranh kết thúc qua các tờ rơi một số người vẫn không tin vì không thể xác thực, vẫn cố thủ trong rừng.

Tuy nhiên với điều kiện sinh hoạt tồi tệ, đa phần không thể sống nổi do bệnh tật, chỉ còn lại duy nhất Yokoi sống sót. Anh không thể tiếp tục chiến đấu vì hết đạn dược.

Trước khi rời Nhật, Yokoi ra đi với sự chuẩn bị tâm lý rằng sẽ “một đi không trở lại”. Đặc biệt, đó cũng là tôn chỉ của quân đội Nhật Bản

“生きて帰るのは恥。一人でも多くの敵を倒して死ね!
敵を倒せない状態なら潔く自殺しろ!”

“Sống mà trở về là một sự ô nhục, dù chỉ còn 1 mình cũng phải hạ gục kẻ thù, rồi chết

Nếu như không thể đánh bại kẻ thù, hãy tự sát để bảo toàn danh dự”.

Lời thề này đã chặn con đường trở về của người lính, anh cũng không còn kẻ thù để mà chiến đấu nữa. Do đó Yokoi trốn chui trốn nhủi trong nhiều năm trên đất Mỹ, và đã trở về nước vào lúc 57 tuổi.

Đây chính là những lời Yokoi thú nhận khi xuất hiện trên TV

“Tôi thật sự rất xấu hổ vì đã về nước”.

Bị quốc gia của mình bỏ rơi trên đất kẻ thù trong suốt thời gian dài, vật vã mưu sinh một mình trong rừng rậm, cuộc sống suốt bao năm của người này phải vất vả đến thế nào. Vậy mà sau cùng, Yokoi không hề thốt lên những lời oán trách, thay vào đó là sự hối hận, cay đắng vì mình đã sống sót mà quay về nước.

Đó chính là cách suy nghĩ vô cùng kỳ lạ của người Nhật.

28 năm sống một mình trong rừng, Yokoi đã phải ăn cá sống để tồn tại.

Chiến tranh đã cướp đi sự sống của rất nhiều người, thế nhưng không chỉ người chết, người sống thậm chí còn vật vã khốn khổ hơn. Có lẽ ngoài kia vẫn còn rất nhiều người giống như Yokoi, âm thầm chịu đựng những dư chấn do chiến tranh để lại.

Kengo Abe

Bị toàn dân Nhật tẩy chay chỉ vì sống sót sau thảm kịch Titanic

Tiếng Nhật sống sót sau cuộc khủng hoảng ngôn ngữ

Câu chuyện sống sót phi thường của “ông vua đột kích”

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: