Cảnh báo tình trạng bỏ trốn sang Nhật của người Việt – Hãy thức tỉnh trước khi quá trễ

Hiện nay, số lượng người Việt sang Nhật để du lịch hoặc trở thành thực tập sinh tại Nhật ngày càng tăng. Tuy nhiên có một hiện trạng đáng buồn là một số người lấy cớ đó để bỏ trốn hoặc nhiều trường hợp đột nhiên mất tích.

Có lẽ bạn nghĩ rằng môi trường ở Nhật tốt hơn ở Việt Nam, và cố gắng tìm một cuộc sống mới ở đó. Tuy nhiên, có những mặt trái mà bạn không lường trước, và hậu quả của nó thật sự rất kinh khủng.

Ảnh Anngle

Đầu tiên, với trường hợp những người bỏ trốn, sẽ chẳng có ai chịu trách nhiệm bảo vệ cho bạn. Bạn không thể trông cậy vào cảnh sát Nhật Bản.

Nhiều người cho rằng họ sẽ sống một cách bình lặng, không phạm tội, không để bản thân vướng vào bất cứ rắc rối nào. Và như vậy họ sẽ không bị phát hiện. Thế nhưng suy nghĩ như vậy quá ngây thơ. Còn việc tìm kiếm việc làm, bạn tính thế nào đây?

Có những người chọn làm công việc bất hợp pháp như hỗ trợ vận chuyển thuốc cấm, hoặc chấp nhận làm việc không nhận được nhiều tiền, thế nhưng trường hợp đó, ai sẽ bảo hộ cho bạn nếu có tình huống xấu xảy ra?

Không những thế, vì không nhận được sự bảo vệ từ bất kỳ bên nào, chính vì vậy dù có bị đe dọa, thậm chí sát hại, cũng chẳng ai tìm kiếm bạn cả. Điều đó không làm bạn sợ hãi sao?

Ảnh summersunday’s blog

Ngoài ra trong trường hợp bị bắt giữ vì cư trú bất hợp pháp, những hình phạt nào đang chờ phía trước?

Tất nhiên, bạn sẽ ngay lập tức bị cưỡng chế về nước. Ngoài ra còn phải nộp phạt khoản tiền là 3,000.000 Yên (khoảng 645,000,000 VND).

Cho dù người bị phạt đang túng thiếu, cảnh sát cũng sẽ không du di cho đâu. Trong trường hợp không có tiền để trả, người bỏ trốn sẽ bị kết án 3 năm tù giam, thi hành tại Nhật Bản.

Đối với trường hợp làm giấy phép cư trú giả, số tiền phạt sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Ngoài ra nếu bị bắt tại Việt Nam, người bỏ trốn cũng sẽ bị kết án 3 năm tù giam.

Chưa kể đến việc họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm sau đó.

Bạn đang nghĩ nếu vậy cứ đợi sau 5 năm, mọi chuyện sẽ ổn? Thật ra không hề ổn như bạn nghĩ. Không riêng gì Nhật Bản, người nước ngoài xin Visa vào một đất nước khác luôn gặp những khó khăn nhất định.

Với Passport của người Việt, có rất nhiều quốc gia muốn đến cần phải xin Visa. Đi cùng với vết nhơ bỏ trốn sang quốc gia khác, tôi nghĩ những người này sẽ không thể xin Visa đi đến bất cứ nơi nào được nữa.

Bạn đã thấy cuộc đời bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào chỉ sau 1 lần bỏ trốn chưa? Chưa kể đến những người thân trong gia đình bạn sẽ suy nghĩ, cảm nhận như thế nào đây?

Trong bối cảnh mở cửa hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng việc xin Visa vào Nhật của người Việt. Vì thế càng nhiều người Việt có cơ hội du lịch đến Nhật hơn. Thế nhưng cho dù chúng tôi đang nỗ lực đem hai nước xích lại gần nhau hơn, nếu tình trạng bỏ trốn như vậy vẫn tiếp tục tăng, có khả năng việc xin Visa sẽ phải thắt chặt, thậm chí khó khăn hơn trước.

Ảnh マニラ発フリーペーパー&WEB「フィリピンプライマー」

Không chỉ cuộc sống riêng bị ảnh hưởng, chính những người bỏ trốn đã đang và sẽ tiếp tục trở thành rào cản lớn khiến khoảng cách giữa Việt Nam và Nhật Bản xa dần. Và chính họ cũng đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người Việt chân chính khác.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về hậu quả trước khi quyết định làm gì đó. Đừng vì lợi ích trước mắt mà quên mất hậu họa sau này.

Kengo Abe

Một lần nữa, người Việt khiến cả thế giới vỗ tay khen với chiến thắng đậm trên đất Nhật Bản

Khi ăn cắp trở thành một “nghề” ở Nhật, người Việt nghĩ gì?

Công bố số liệu: 3.000 người Việt bỗng nhiên mất tích tại Nhật trong vòng nửa năm

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: