Ai là “cha đẻ” của hệ thống tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa điển hình, ra đời đầu tiên, và sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

ảnh steemit

Hiện nay, các tổ chức doanh nghiệp đang muốn chuyển dần sang thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí.

Đến tháng 10 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 252 tỷ đô la Mỹ , đây là loại tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thị trường.

Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán và mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Ai là “cha đẻ” của Bitcoin

 

ảnh Zebpay

Satoshi bắt đầu tạo dựng Bitcoin từ 2007 với mục đích tạo ra một mạng lưới giao dịch tài chính toàn cầu mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.

Cộng đồng Bitcoin dần dần mất hoàn toàn liên lạc với Satoshi từ giữa năm 2010, sau khi ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này có chức năng báo động tới toàn mạng lưới và ngừng tất cả mọi giao dịch.

ảnh Crypto

Nhưng cho đến hiện tại thì Satoshi Nakamoto là ai? trai hay gái? cá nhân hay tổ chức?…vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải, mặc dù đã có rất nhiều cuộc điều tra được thực hiện nhưng kết quả cuối cùng thì vẫn chỉ dừng lại ở những suy luận và nghi ngờ không hơn không kém.

Chỉ có một thông tin đã điều tra được rằng domain bitcon.org được đăng kí vào ngày 18 tháng 8 năm 2008 bằng một dịch vụ ẩn danh và ISP của Nhật Bản, tuy nhiên  sau đó thông tin đăng ký này được chuyển đến Phần Lan vào ngày 18 tháng 5 năm 2011.

Nhiều người nghi ngờ rằng Ông Satoshi Nakamoto chính là “cha đẻ” của Bitcoin, nhưng ông đã phủ nhận diều đó ( ảnh ibtime)

Vào ngày 23.04.2011 một kỹ sư thông tin đã nhận được email của Satoshi với nội dung “Tôi đang tìm hiểu những điều mới lạ và Tôi tin rằng nó sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con người trong tương lai.”

Ngoài ra Satoshi còn công bố một mã nguồn mở với nội dung “ bạn không cần biết tôi là ai, là người như thế nào, kiến thức của tôi tới đâu, bạn hãy tập trung vào công nghệ hơn là những thứ râu ria đằng sau như thông tin cá nhân của ai đó.”

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định nếu một ngày nào đó danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto được tiết lộ, thì Bitcoin sẽ có biến động ảnh hưởng lớn về giá trị lẫn cơ cấu điều hành nội bộ.

Quyền lực “đen” của Satoshi Nakamoto

 

ảnh pymnts

Toàn bộ hệ thống của Bitcoin được lập trình để lưu hành một lượng Bitcoin nhất định là 21 triệu đơn vị. Dự kiến lượng này sẽ được đào hết vào năm 2140.

Toàn thị trường Bitcoin đang lưu hành 16,6 triệu đơn vị, tổng vốn hóa ở mức 101 tỷ USD. Và theo ước tính của nhiều chuyên gia thì Satoshi đang nắm giữ khoảng 1 triệu Bitcoin. Nếu tính theo tỷ giá hiện tại thì tổng tài sản Bitcoin của Satoshi sở hữu có trị giá hơn 6 tỷ USD.

ảnh VietnamBiz

Theo giáo sư Matt Green tại đại học Johns Hopkins, Satoshi Nakamoto hoàn toàn có thể thao túng toàn bộ thị trường Bitcoin nếu vị này muốn.

“Nếu bạn nắm trong tay 1 triệu Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể tung ra thị trường vào bất kỳ thời điểm nào. Tương tự như với một vật quý hiếm, chúng có giá trị vì chúng hiếm, nếu ai đó bán ra vật này với số lượng hàng trăm ngàn đơn vị, chúng sẽ không còn quý hiếm nữa.”

Nếu một ngày đẹp trời nào đó Nakamoto quyết định  xả toàn bộ 1 triệu Bitcoin ra thị trường thì hậu quả tất yếu ai cũng biết đó là đồng tiền ảo này sẽ bị rớt giá một cách thảm hại.

ảnh pymnts

Ben Yu, một nhà đầu tư Bitcoin tại San Francisco, nhận định lượng Bitcoin mà Nakamoto đang nắm rất đáng kể.

“Nếu Bitcoin thực hiện được sứ mệnh của nó, trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thì Satoshi Nakamoto nhiều khả năng sẽ trở thành người giàu nhất thế giới với lượng Bitcoin nắm giữ chiếm tỷ lệ ngang ngửa với tỷ lệ vàng mà chính phủ Mỹ đang nắm giữ.”

Nhà đầu tư này cũng đưa ra ước tính rằng chính phủ Mỹ hiện đang nắm lượng vàng nhiều nhất so với các quốc gia khác trên thế giới, đó là khoảng 8.000 tấn vàng.

Con số này tương đương 4% tổng lượng vàng toàn thế giới, trong khi Nakamoto đang có trong tay 5% Bitcoin trên toàn hệ thống.

ảnh EarnBitcoins

Điều đó cho chúng ta thấy rằng Satoshi đang nắm giữ khối tài sản ảo khổng lồ và nó đủ sức làm khuynh đảo tình hình tài chính nền kinh tế thế giới trong tương lai.

Tuy nhiên vấn đề nhiều người muốn biết nhất lúc này là “ Satoshi Nakamoto là ai?”.

Hải Âu

Sự thật ít người biết về “người lập dị” đã đầu tư cho Jack Ma và tập đoàn Alibaba

Nền kinh tế “ì ạch” của Nhật Bản đang trông chờ vào nữ giới?

Bạn đã biết gì về những huy hiệu đầy quyền lực ở Nhật?

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: