Dịch vụ tang lễ ở Nhật sẽ đi về đâu khi công nghệ kỹ thuật lên ngôi?

Hầu hết những đám tang ở Nhật được tổ chức theo nghi lễ Phật giáo. Nếu một gia đình có người chết, người thân phải thức suốt đêm canh cỗ quan tài, đốt trầm và thắp nến. Trong cả thời gian đó, sẽ có sư thầy về cầu siêu cho người quá cố.

Thông thường, chi phí cho một đám tang rất cao, lên đến hàng triệu Yên, lại thêm việc mua chỗ để mai táng càng tốn kém hơn nhiều.

Dân số Nhật thì đang ngày một già đi nên người ta đang cố gắng cải tiến dịch vụ tang lễ, giúp nó trở nên phù hợp với túi tiền của người dân hơn.

Pepper – Robot thân thiện của hãng Softbank nổi tiếng năm 2015 được biết đến với việc tham gia hỗ trợ nhiều ngành nghề như làm việc ở tiệm ăn, sân bay, bệnh viện và nhà ga xe lửa,…

Mới đây, Pepper được giao một công việc mới, nghe qua có vẻ bất thường, nhưng thực tế, trong thời đại này và ở một nước tiên tiến như Nhật thì không gì là không thể thực hiện được, đó là trở thành một “thầy sư” tụng kinh.

Theo Japan Times, công ty Nissei Eco của Nhật đã mời Robot này tới tụng kinh cho đám tang với một hy vọng là sẽ giảm thiểu chi phí cho buổi lễ.

Dự kiến nếu đám tang có Robot này tham dự thì chỉ tốn khoảng 50.000 Yên (khoảng 455 USD) so với mời một thầy sư thật khoảng 240.000 Yên (2.200 USD).

Khi Pepper bắt đầu công việc của mình, người ta sẽ mặc cho nó một bộ trang phục màu đen chuẩn như một nhà sư thực thụ. Nó được lập trình để có thể vừa đánh trống vừa cầu siêu cho người quá cố.

Pepper ra đời cách đây 3 năm, là một chú Robot có khả năng xử lý thông minh mọi tình huống, biểu lộ  cảm xúc như con người qua điệu bộ cơ thể và màu sắc trên màn hình cảm biến gắn ở ngực.

Bên cạnh khả năng hát, nói chuyện thì nó cũng được lập trình cho nhiều hoạt động khác nhau bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới được sử dụng trong doanh nghiệp để gặp gỡ và chào đón khách hàng.

Cho đến nay đã có khoảng 10.000 Robot được bán và giá mỗi chú người máy này khoảng 198.000 Yên.

Người ta biết đến “nhiệm vụ mới” này của Pepper vào ngày 23 tháng 8 năm 2017 tại hội chợ triển lãm công nghiệp tang lễ “Life Ending Industry Expo” diễn ra ở Tokyo do công ty Nissei Eco giới thiệu.

Sư thầy Tetsugi Matsuo cũng đến triển lãm để xem Pepper thực hiện công việc cầu siêu như thế nào, bởi theo thầy thì mọi điều trong đạo Phật đều khởi nguồn từ trái tim.

Cố vấn của công ty Michio Inamura cho rằng: “Dân số Nhật đang ngày già đi và họ càng phải tiết kiệm, Robot Pepper sẽ giúp họ thực hiện được điều đó”.

Hiện tại thì Pepper chưa tham gia cầu siêu cho một đám tang nào nhưng theo phân tích của các nhà khoa học, khi xã hội phát triển và Robot có mặt trong nhiều lĩnh vực thì chắc chắn điều này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Bạn nghĩ sao về một chú Robot cầu kinh trong tang lễ?

Nguồn: japan-now-robot

Thanh Tình

Vừa tạo ra trí tuệ nhân tạo, người Nhật lại tham vọng biến con người thành Robot

Công nghệ Robot hơn 1000 năm trước ở Nhật đã đến thế này rồi sao?

Thời đại Robot lên ngôi, còn sót lại nghề nào cho bạn?

 

 

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: