Aikido và những điều bạn chưa biết

Aikido là một trong những môn võ thuật hiện đại bên cạnh karate, judo,..của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Aikido được viết là 合 氣 道, nghĩa là “con đường hòa hợp cuộc sống và tinh thần”.

Bên cạnh đó, từ Ai trong Aikido nghĩa là “yêu thương” do nó đồng âm tiếng Nhật với từ (ái). Ngày nay, môn võ đang được phát triển rộng rãi do phong cách độc đáo của riêng mình. Tôi khuyên các bạn nên trải nghiệm môn võ này, nếu có cơ hội đến Nhật hoặc thậm chí tham gia các câu lạc bộ Aikido trên địa bàn các thành phố lớn.

Aikido – Hiệp khí đạo 

Sự khác nhau giữa Aikido với môn võ khác.

Các chiến binh thách đấu gọi là “Uke” và đối thủ của họ được gọi là “Tori”. Võ phục dùng trong môn võ Akido gọi là “Hakama”.

Cùng với các kĩ thuật ném tay không và khóa khớp, Aikido còn kết hợp di chuyển vũ khí như giáo “Yari”, gậy ngắn “Jo”, đoản đao “Juken’. Nhưng phần lớn cấu trúc đòn đánh từ Kiếm thuật “Kenjutsu”.

Phần quan trọng trong việc luyện tập Aikido luôn bao gồm đòn ném đối thủ, nên điều đầu tiên môn sinh cần học là làm thế nào để ngã hoặc lăn an toàn. Các kĩ thuật đánh đặc biệt bao gồm đánh và nắm, các kĩ thuật phòng thủ bao gồm ném và khóa.

 Ảnh mang tính chất minh họa.

Mục đích luyện tập thể chất của Aikido là điều hòa nhịp vận động, linh hoạt, và sự bền bỉ, không chú trọng đến sức lực mang vác. Vì vậy yêu cầu môn sinh phải có sự luyện tập thể chất kết hợp với sự luyện tập về mặt tinh thần. Đó là một cách tuyệt vời để rèn luyện sự tịnh tâm trong suy nghĩ và điều khiển sức mạnh thể chất.

Đối tượng cũng như sự đòi hỏi khi theo học môn võ này.

Giống với các môn võ khác, Akido phù hợp với tất cả mọi người, không kể giới tính, lứa tuổi, và không yêu cầu gì khác ngoài sự chuyên tâm của môn sinh.

Môn sinh học rất nhiều đòn đánh khác nhau để mà các kĩ thuật Aikido có thể thực hiện được. Mặc dù các đòn đánh không được luyện tập xuyên suốt như các môn võ khác, nhưng người luyện võ phải áp dụng các đòn đánh mạnh và giữ chặt để có thể phát huy các kĩ thuật một cách đúng đắn và hiệu quả.

 

 Ảnh mang tính chất minh họa.

Sau khi học xong các kĩ thuật cơ bản, môn sinh bắt đầu phòng thủ tự do chống lại nhiều đối thủ, và trong nhiều trường hợp là các kĩ thuật chống vũ khí.

Chúng ta có thể học Akido ở những nơi nào?

Akido Dojo là nơi chúng ta có thể tham gia. Nhưng không phải tất cả dojo nào cũng dạy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, nếu bạn đang sống tại Tokyo thì Aikikai Hombu ở Shinjuku rất phù hợp với những người nước ngoài.

Ngoài ra, ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể trải nghiệm môn võ này ở một số Nhà Văn Hoá.

Xem thêm lịch học cũng như địa điểm học dành cho các bạn ở TP.HCM ở đây.

 

Ảnh mang tính chất minh họa.

Nếu bạn muốn mình có một sức khỏe tốt và tinh thần thanh tịnh thì bạn nên tham gia ngay đi nhé! Chúc các bạn thành công!

Ashirogi

Chưa trải nghiệm hết những điều này chưa gọi là xem bóng chày thực thụ

Huyền thoại bóng đá già nhất Nhật Bản: câu chuyện về giấc mơ vươn ra thế giới

Ekiden – môn thể thao sản sinh ra những vận động viên điền kinh đẳng cấp

Share on Facebook168Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: