“Thà” xếp hàng còn hơn dùng đến dịch vụ mới chỉ tốn 10 giây tại sân bay – Người Nhật đang nghĩ gì vậy?

Links từ nhà Tài trợ

Với những người thường xuyên du lịch nước ngoài, không bằng chứng nào tốt hơn những con dấu trên hộ chiếu ghi lại hành trình đã qua cả. Càng nhiều con dấu chứng tỏ họ đã đi được thật nhiều nơi.

Người Nhật cũng có thói quen du lịch để… sưu tầm con dấu nhập cảnh.

Họ sẵn sàng xếp hàng dài 2 tiếng chỉ để ghi lại bằng được “chiến tích”. Vậy mà gần đây, tin tức do bộ tư pháp công bố đã khiến nhiều người trở nên hụt hẫng không biết sau này còn có thể duy trì sở thích này được không. Công bố về hệ thống nhập cảnh tự động sắp được thiết lập trong năm nay.

Ảnh: http://trinity.jp/blog/2013/05/post_380.html

Theo thông tin chính thức của bộ tư pháp 別サイトへ移動します từ 18/10/2018 tất cả hành khách người Nhật khi trở về nước tại sân bay Haneda đều không cần điền bất cứ giấy tờ gì hay thông qua nhân viên hải quan. Mà chỉ cần đến 3 chốt tự động để quét và nhận diện. Nếu không có vấn đề thì dễ dàng thông quan.

Chiếc máy đặc biệt này gọi là “Cổng nhận diện khuôn mặt” (顔認証ゲート- Kao ninshou geito). Máy gồm 5 bộ phận chính đó là: Gương nhận diện, máy quét Passport, đèn LED báo hiệu, đèn LED hướng dẫn và cửa ra.

Ảnh: https://ameblo.jp/ayaaya-hg/entry-12319091357.html

Với chiếc máy nhận diện mới, bạn chỉ cần lật úp Passport (có gắn chip IC) lên máy quét, đồng thời nhìn thẳng vào gương. Sau khi nhận được tín hiệu chấp nhận thì đèn hiệu sẽ sáng màu trắng và hướng dẫn bạn đến cửa ra.

Tất cả công đoạn chỉ mất 10 giây so với cách làm thủ công trước đây. Vừa tiết kiệm nhân lực, thời gian lại vừa kiểm soát chặt chẽ thông tin của hành khách.

Hiện đã có 3 chiếc máy nhận diện được công bố rộng rãi. Tiếp đến, vào năm 2019 Nhật Bản hướng đến mục tiêu thiết lập máy ở cả sân bay Narita, Chubu, Kansai, Fukuoka cho cả người Nhật đi và về nước.

Ảnh: https://www.asahi.com/articles/photo/AS20171013004054.html

Được biết, việc chiếc máy nhận diện được đưa vào nhằm mục đích kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép, trong xu hướng khách du lịch nước ngoài đến Nhật ngày càng tăng cao. Chính phủ nhận định, đến năm 2020 số lượng du khách sẽ vượt mức 40,000,000 người, và năm 2030 là 60,000,000 người. Vì vậy giảm tải khâu thủ tục đối với người Nhật khi họ trở về nước, đồng nghĩa với việc nâng cao lực lượng nhân viên kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh.

Tuy rằng, mới chỉ có Nhật Bản tuyên bố áp dụng hệ thống nhận diện tại sân bay nhưng theo các chuyên gia cho biết, tương lai của “con dấu nhập cảnh” chắc chắn không còn dài, đặc biệt ở những quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ… Điều này để lại tiếc nuối cho nhiều người Nhật với hàng loạt các dự định du lịch của mình.

Ảnh minh hoạ: Internet

Còn bạn, bạn thích công nghệ nhập cảnh tự động hay con dấu truyền thống?

 

Chee

Tình trạng va li đáng ngờ xuất hiện tràn lan tại sân bay quốc tế Narita

Tin nhanh: Ác mộng người Trung Quốc tiếp tục diễn ra tại sân bay Narita ngày 25/1

Dịch vụ khách sạn tại sân bay Narita cho bạn 9 tiếng “lên thiên đường”trước giờ cất cánh

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: