Nhật Bản: xuất hiện phát thanh viên Robot xinh như người thật

Nhật Bản sắp có phát thanh viên xinh đẹp dẫn chương trình vào tháng tư này – một Robot.

Nhà nghiên cứu Hiroshi Ishiguro, giám đốc phòng thí nghiệm Robot thông minh tại Đại học Osaka đã tạo ra Robot Erica. Đây cũng là công trình hợp tác giữa Đại học Osaka và Kyoto. Với hỗ trợ từ quỹ tài trợ JST Erato.

Mặc dù cánh tay không cử động được nhưng Erica có thể nhận diện được phương hướng của âm thanh và biết được ai đang hỏi “cô ấy”. Với vẻ ngoài trông như 23 tuổi, đây được xem như Robot tân tiến nhất trong tất cả những công trình khoa học tương tự của Nhật.

Sử dụng cảm biến hồng ngoại và công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép Erica theo dõi hoạt động của mọi người trong phòng. Ngoài ra, eo, cổ và khuôn mặt cô có thể cử động được, nhằm giúp Erica chủ động trong việc nắm bắt thông tin và trả lời người khác.

Nhà khoa học Dr Dylan Glas còn nói thêm rằng, cô Robot này thậm chí còn có thể nói đùa khi giao tiếp mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía con người.

Điều mà chúng tôi mong muốn là tạo ra một Robot có thể tự suy nghĩ, hành động và làm mọi thứ như con người” – Ông chia sẻ thêm.

Cũng theo nhà nghiên cứu GS. Hiroshi Ishiguro, Erica là một Robot thông minh, ấm áp, giàu tình cảm. Mục tiêu hướng đến của ông là tạo ra sự chân thực cao nhất, từ ngoại hình đến giọng nói, có thể giao tiếp với con người. Nhằm làm cho những ai tiếp xúc đều có cảm giác rằng Erica cũng có “linh hồn” như người thật.

Hiện tại, có rất ít thông tin về công việc mới của Robot thông minh, xinh đẹp này. Nhưng theo Live Science đưa tin, dự kiến, vào tháng tư, Erica sẽ tham gia đọc bản tin trên truyền hình như một phát thanh viên.

Robot này rất phù hợp với công việc bàn giấy, cô có khả năng đọc văn bản viết đã được con người chuẩn bị sẵn. Ngoài ra, tư thế ngồi và biểu cảm của cô cũng rất phù hợp. Để thực hiện được điều đó, phải nhờ vào sự kết hợp các thuật toán diễn đạt, công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cảm biến hồng ngoại.

Đây không phải là lần đầu tiên, GS. Ishiguro tạo ra một Robot thông minh như thế này. Năm 2014, hai Robot Kodomoroid và Otonaroid cũng là sản phẩm của ông được đưa vào đọc tin tức ở viện bảo tàng Tokyo. Hầu hết, các Robot của GS. Ishiguro đều có khả năng của động môi khớp với âm thanh phát ra, chớp mắt, nhíu mày và quay đầu.

Cùng đón chờ bản tin của nữ phát thanh viên xinh đẹp mới này của Nhật Bản nhé.

Tham khảo:sciencetech

TZ

Cấm chơi cầu trượt, cấm mang dép kẹp Nhật Bản đang cố gắng sản sinh ra thế hệ Robot sống?

Nhật phát minh ra chú chó Robot cứ hễ ngửi mùi hôi là ngất xỉu

Vừa tạo ra trí tuệ nhân tạo, người Nhật lại tham vọng biến con người thành Robot

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: