Robot aibo trở lại với bộ dạng “siêu” đáng yêu và bất tử sau 11 năm “chết lâm sàng”

Bạn có còn nhớ Aibo, chú chó Robot đã được Sony cho ra mắt vào năm 1999, khi nền công nghệ Robot vẫn chưa có những bước đột phá tại đất nước này?

Nguồn https://magazine.premoa.co.jp/aibo/

Chú ta có thể chơi với bóng, nghe hiểu sự chỉ dạy của con người, chơi giỡn chạy nhảy hệt như chó thật. Chính vì quá hiện đại với nhiều tính năng tiên tiến, thời ấy, giá thành để sở hữu Aibo là trên trời, không phải ai cũng có thể với tới.

Vậy mà, ngoài dự đoán, vừa mở bán 20 phút, Sony đã bán được 3000 chú chó Aibo. Quả là một thành tích đáng nể.

Không may sau đó, trên mạng lại phải chứng kiến những thông tin đau buồn về người bạn đáng yêu này, những tựa đề như “Chó Aibo đã qua đời” lan truyền khắp nơi trên mặt báo.

Đương nhiên vì là Robot, Aibo không thể chết được. Vấn đề thật sự ở đây chính là lỗi máy móc khi chế tạo Aibo, khiến cho Sony phải ngưng dự án lại. Đến năm 2006, chó Aibo chính thức dã từ thị trường công nghệ Nhật Bản.

Nguồn https://www.wired.com/2008/01/aibo-still-dead/

Dù hoàn cảnh éo le, tình cảm người Nhật giành cho Aibo chưa từng suy giảm, họ vẫn mong sau khi bảo trì thiết bị, Aibo có thể một lần nữa được tái xuất. Thế nhưng, đến năm 2016, Sony lại tiếp tục thông báo tin buồn. Không chỉ Aibo bị lỗi kỹ thuật, mà đến phần pin cũng có vấn đề, khó có thể sửa chữa hoàn toàn, dù quá trình bảo hành đến đây là kết thúc.

Sự tiếc thương giành cho chú chó Robot này lan truyền khắp cộng đồng yêu công nghệ và cả những người thích thú cưng ở Nhật. Dù đó chỉ là một con Robot, nhưng ai nấy đều tiếc thương cho Aibo, vì họ xem nó như một thành viên đáng yêu trong gia đình hơn chỉ là món đồ chơi.

Dù vậy, Sony vẫn phải ngừng sản xuất Aibo do Aibo đã mất các tính năng cơ bản như sủa, vui mừng khi được chạm vào, tức giận khi bị trêu chọc,…

May mắn thay, chiều lòng Fan của Aibo, Sony vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ người bạn nhỏ này. Sau một thời gian vắng bóng và không có bất kỳ thông tin gì mới, Sony đã sửa chữa thành công Aibo, đổi tên thành chữ cái viết thường aibo, và cho chú ta một danh phận mới để trở về thị trường.

Công nghệ Robot ngày nay phát triển vượt bậc so với thời kỳ Aibo vừa ra đời, do đó Sony phải điều chỉnh sao cho aibo mới này càng ngày càng giống chó hơn nữa.

Cử động của aibo càng ngày càng mượt mà hơn hẳn, dù rằng số bộ phận có khả năng chuyển động nhiều hơn trước nhưng kích thước của aibo lại nhỏ gọn hơn.

Lần này Sony đã chuẩn bị cho aibo sự trở lại không thể nào hoành tráng hơn. Trong lần Comeback lần này, mắt của aibo được thiết kế bằng công nghệ Organic EL Panel, khả năng học hỏi của aibo cũng được nâng cấp lên rất nhiều.

Những thứ học được, bên cạnh việc phản ánh qua cơ thể sẽ được aibo upload lên Internet để lưu trữ. Những kiến thức mới gặp các kiến thức cũ có thể liên kết với nhau, khiến aibo có thể suy luận và đưa ra phán đoán chính xác về hành động tiếp theo.

Giá bán lần này là 198.000 yên (gần 40 triệu VND). Ngoài ra bạn cần phải trả thêm 90.000 yên  (gần 18 triệu VND) cho phí bảo hành 3 năm.

Miễn là còn trong hạn bảo hành, aibo-chan nhà bạn sẽ khỏe mạnh và không xảy ra trục trặc gì. Bên cạnh đó, vì chức năng upload bộ nhớ, dù cho aibo cũ có bị hư, bạn vẫn có thể giữ lại dữ liệu và chuyển vào bé aibo tiếp theo. Dù ngoại hình có thể thay đổi, nhưng bộ não và tính tình vẫn là aibo ngày xưa mà bạn rất thân thiết. Vì thế bé aibo sẽ không bao giờ ra đi nữa.

Thế nào, bạn có muốn một aibo thật đáng yêu trở thành thành viên mới trong gia đình chưa?

Kengo Abe

 

“Đại chiến Robot” lần đầu tiên trong lịch sử loài người sắp diễn ra giữa Nhật và Mỹ

Sony hồi sinh kinh doanh robot lần đầu tiên trong 10 năm

Căn cứ địa bí mật dành cho tín đồ cuồng Robot 2D

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: