Từ vụ hỗn chiến kinh hoàng trên Shinkansen, nhiều hành khách đã bảo vệ mình bằng cách này

Như các bạn đã biết, cách đây chưa lâu, Japo đã đưa tin về một vụ hỗn chiến trên chuyến tàu xảy ra ngày 9 tháng 6 (xem tại tin-tuc). Chuyến tàu Nozomi 259 chạy từ Osaka đến Tokyo, vụ án làm cả nước Nhật bàng hoàng khi một thanh niên cầm dao tấn công không chủ đích những hành khách trên tàu, làm một người chết và hai người bị thương.

Tin được kể lại bởi rất nhiều người chứng kiến chưa hết hoang mang sợ hãi. Trong số đó, không ít hành khách trả lời rằng, sự việc xảy ra bất ngờ, khi tuyệt vọng họ đã dùng đệm ghế trên tàu để làm khiên chống đỡ.

Theo báo cáo cáo của Asahi Shimbun, những người hành động như trên không phải vì bối rối hay cố tình dứt đệm ghế. Họ đang thực hiện theo chỉ dẫn trên tàu rằng, đệm ghế có thể dễ dàng tháo lắp.

Hầu hết, trên các chuyến tàu Shinkansen, tất cả các ghế hành khách đều có thể dễ dàng tháo ra bằng cách kéo lên từ phía trước bằng tay. Những đệm ghế có diện tích bề mặt dài – rộng: 44 cm, dày khoảng 6 cm, nặng tầm 1 kg.

Mặc dù việc tháo dỡ dễ dàng những chiếc đệm ghế. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của thiết kế không phải dành cho việc hành khách sẽ dùng tự vệ.

Bởi an ninh Nhật vốn an toàn, để nhà sản xuất có thể nghĩ ra việc phải thiết kế vật dụng đối phó với hỗn chiến. Mục đích ban đầu của nó đơn giản chỉ là giúp nhân viên có thể dễ dàng tháo ra và vệ sinh chúng.

Vì thời gian để làm sạch ghế tàu hết sức ngắn ngủi, những thiết kế kiểu như vậy sẽ tiện hơn.

Trong trường hợp đệm ghế ngồi quá bẩn hoặc hư hại nghiêm trọng. Thật khó để làm sạch và sửa chữa trong một khoảng thời gian ngắn ngủi của ít phút dừng. Dịch vụ ở Nhật vốn hoàn mỹ, thế nên, mọi vấn đề trên tàu cần được giải quyết nhằm đảm bảo mọi điều kiện ổn định nhất cho hành khách. Trong trường hợp như trên, nhân viên chỉ việc trượt cái đệm cũ ra và thay thế cái mới, thao tác nhanh gọn, chỉ trong vài giây.

Với sự việc không hay xảy ra vừa qua, việc một số hành khách dùng đệm để bảo đảm an toàn chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên cũng đồng ý với sự nhanh nhạy và biết vận dụng của họ.

Hy vọng rằng, sẽ không có những điều đau lòng như thế tái hiện một lần nữa. Để những chiếc đệm ghế có thể lắp và lấy ra dễ dàng, hoạt động đúng với mục đích của nhà sản xuất. Và trên hết, để mỗi hành khách cảm thấy yên tâm hơn khi bước lên tàu sau mỗi giờ tan tầm.

Tham khảo:reddit

TZ

[Tin đáng chú ý] Thảm kịch diễn ra ngay trên tàu siêu tốc, không ai hay biết cho đến khi tiếng hét đau đớn vang lên

Vạn thứ thần kỳ rơi ra từ máy nạp tiền thẻ đi tàu điện ở Nhật  Người mừng huýnh, kẻ khóc oan

Tin nhanh: Cùng một địa điểm, 27 ngày sau, tàu lượn siêu tốc Nhật Bản lần nữa treo lơ lửng

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: