Lịch sử rượu whisky có “số phận ngắn ngủi” nhưng thuộc hàng đắt đỏ nhất Nhật Bản

Như bạn đã biết, vào ngày 27 tháng 1 vừa qua, tại Hong Kong diễn ra một cuộc bán đấu giá chai rượu whisky được xem là lâu đời nhất Nhật Bản với giá lên đến¥32.500.000 (khoảng 6 tỉ 500 triệu đồng).

Những nhà máy sản xuất rượu whisky có mặt từ rất lâu đời ở Nhật Bản. Nói chung, rượu whisky ở Nhật tương tự như whisky Scotland hơn bất kỳ loại nào khác.

Có một công ty sản xuất rượu whisky nhỏ nhất ở Nhật được gọi là “Nhà máy chưng cất Karuizawa” từ rất lâu và không để lại nhiều tên tuổi, nhưng sản phẩm thì đang được người Nhật tìm kiếm. Cùng tìm hiểu về lịch sử của nó.

Nhà máy chưng cất Karuizawa được thành lập vào năm 1955, nằm trong vườn nho Asama thuộc phía tây thị trấn Karuizawa. Một khu nghỉ mát cao cấp trên núi khá nổi tiếng với dịch vụ trên không cao cấp từ Tokyo.

Rượu whisky Nhật Bản đang “bùng nổ” vào thời điểm này, đó chính là lý do vì sao Công ty Rượu vang Mercian quyết định xây dựng nhà máy chưng cất rượu.

Chọn địa điểm ở Karuizawa vì nơi đây có những đặc điểm như Scotland mặc dù mùa hè vẫn nóng và đông lạnh hơn nhiều. Và dù chỉ là một nhà máy nhỏ, nhưng yêu cầu về chất lượng cực kỳ lớn. Chính vì vậy, nó được áp dụng các tiêu chuẩn hàng đầu trong sản xuất rượu whisky. Nguyên liệu được sử dụng là Golden Promise, một loại lúa mạch nổi tiếng.

Rượu whisky được chưng cất theo từng mẻ nhỏ với tinh thần sẽ cho ra loại thượng hạng hoàn hảo nhất, nước được lấy từ dòng sông chảy qua ngọn núi từng phun trào dung nham, nhằm tạo hương vị độc đáo. Chính công đoạn sản xuất rất cầu kỳ, nên số lượng loại rượu thượng hạng này hiếm hoi.

Phiên bản đầu tiên xuất hiện dưới tên thương hiệu “Sanraku Ocean”. Giá cả ban đầu rất phải chăng với phổ biến duy nhất mạch nha phát hành vào năm 1976.

Mặc dù nhà máy chưng cất Karuizawa đi theo nguyên tắc tiên quyết trong chất lượng và những vấn đề khác. Tuy nhiên, thật đáng buồn là nó không trụ vững với tình hình kinh tế thương mại thời điểm đó.

Thị trường chưa chấp nhận sản phẩm này của Nhật Bản, chính vì vậy, nó bị ngừng trệ vào năm 2000 và đóng cửa hoàn toàn vào năm 2011.

Hiện tại, những sản phẩm còn lại của rượu Karuizawa được coi là hiếm và quý giá nhất trên thị trường. Có vẻ như những ai từng sở hữu một chai whisky này trong quá khứ, tức là đang nắm trong tay “một báu vật”.

Bạn có muốn sở hữu một sản phẩm này không? chắc chắn rằng, nó sẽ vô cùng đắt đỏ.

Tham khảo: jpninfo.com

TZ

Công dụng khó ai tưởng tượng ra được của Bao cao su rượu vang  phù hợp cho những bạn thích ngoại cỡ

Ngồi du thuyền thưởng rượu, ngắm hoa  Đặc trưng còn lưu lại của một Edo phồn vinh thời cổ đại

Happy Travelers 4 – hành trình thăm ngôi Đền lớn nhất Tochigi và thử loại Rượu ngon nhất Nhật Bản.

Share on Facebook48Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: