Những điều có thể bạn chưa biết về nhạc cụ truyền thống Nhật Bản

Bên cạnh các thể loại J-Pop, J-Rock đã quá phổ biến, không biết bạn đọc Japo có ai hứng thú với âm nhạc truyền thống Nhật Bản không nhỉ?

Nhạc truyền thống Nhật mang âm sắc độc đáo riêng biệt, thu hút người nghe từ những nốt nhạc đầu tiên. Để làm được điều đó là nhờ những nhạc cụ có thể phát ra được âm thanh đặc trưng. Những nhạc cụ này do người Nhật sáng tạo ra hoặc vay mượn từ Trung Quốc và các quốc gia khác, sau đó được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với cảm quan nghệ thuật của người Nhật.

Dưới đây là danh sách một số các nhạc cụ tiêu biểu

1. Koto (箏)

Koto là đàn tranh của Nhật, tương tự như đàn tranh của Việt Nam hay Trung Quốc. Nhưng đàn Koto thường chỉ có 13 dây, thay vì 16 dây như đàn tranh Việt (thập lục huyền cầm) hay đôi khi lên đến 36 dây ở Trung quốc (tam thập lục huyền cầm). Koto có chiều dài từ 160cm đến 200 cm và khoảng 20 cm chiều ngang. Người chơi đàn đeo móng đàn vào ba ngón tay cái, trỏ và giữa của bàn tay phải để gảy đàn. Để tạo hiệu ứng khác nhau, tay trái ép xuống dây đàn để căng chỉnh.

2. Shamisen (三味線)

Một chiếc đàn Shamisen cơ bản chia làm 2 phần gồm cổ đàn được gọi là “Sao” và thân đàn gọi là “Do”. Shamisen được chơi với một miếng gẩy đàn được gọi là Bachi.

Shamisen có chiều dài tương tự với Guitar nhưng cổ loại đàn này mỏng hơn và không có phím. Cổ đàn chủ yếu được làm từ gỗ quý của cây Koki, một loại cây mọc trên dãy núi Himalaya ở Ấn Độ. Gỗ koki rất cứng, nhờ vậy, nó không làm cho tiếng đàn bị lệch âm.

Chiếc đàn Shamisen có điểm rất độc đáo so với nhiều loại nhạc cụ khác là chúng ta có thể tháo rời từng bộ phận của chiếc đàn 1 cách dễ dàng và xếp chúng gọn gàng vào trong thùng đàn. Vì vậy mà người chơi có thể dễ dàng mang đàn theo bên mình.

3. Biwa (琵琶)

Biwa là một loại đàn luýt cổ ngắn được sử dụng chủ yếu trong Gagaku. Nó là một nhạc cụ dây và có ba biến thể khác nhau. Một trong số đó là Gaku Biwa và tính năng phân biệt chính của nó là các khóa đàn nhỏ. Thứ hai được gọi là Chikuzen Biwa có bốn dây với bốn ngựa đàn hoặc với năm dây với năm ngựa đàn. Loại thứ ba của Biwa được gọi là Satsuma Biwa đặc trưng bởi kích thước lớn với ngựa đàn cao.

4. Wadaiko (和太鼓) – Taiko

Taiko là một loại trống truyền thống ở Nhật Bản có nhiều kích thước khác nhau. Trong tiếng Nhật, Taiko là danh từ chung gọi nhiều loại trống, nhưng ở ngoài nước Nhật, danh từ này được dùng để gọi loại trống đặc thù của Nhật Bản, tức Wadaiko.

Taiko có nhiều kích thước khác nhau. Một Taiko được đặt trên một giá đỡ trước khi chơi. Nó được làm từ da bò và sử dụng Bachi để đánh lên bề mặt của Taiko. Taiko có một âm thanh mạnh mẽ và được sử dụng trong chiến trường.

5. Shakuhachi (尺八)

Shakuhachi có nghĩa là 1.8 foot = 30.3 cm. Đây là một nhạc cụ truyền thống tiêu biểu làm bằng tre ở Nhật, gọi là sáo tre Shakuhachi. Du nhập vào Nhật từ Trung quốc khoảng cuối thế kỷ thứ 7, sáo tre Shakuhachi phát triển ở Nhật như một nhạc cụ độc đáo, gợi lên một âm hưởng sâu lắng trong tâm hồn.

Dưới đây là một số màn biểu diễn sử dụng kết hợp tinh tế giữa nhiều loại nhạc cụ truyền thống này với nhau.

Nói đến việc kết hợp nhạc cụ truyền thống và âm nhạc hiện đại, không thể bỏ qua Wagakki Band với ca khúc huyền thoại Senbonzakura.

Tham khảo: tổng hợp

 

M.E.O

Giai điệu tạo ra từ những cái bóp – nhạc cụ kỳ quái đến từ Nhật Bản

Những biến thể của Shamisen – Nhạc cụ cổ truyền đem lại âm thanh ma mị của âm nhạc xứ Phù Tang

Nhật Bản dùng công nghệ chế tạo tàu Shinkansen để thiết kế nhạc cụ “độc”

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: