Tại sao nên đọc Manga? – Lợi ích của Manga với hội chứng ASD (Tự kỷ)

Đọc Manga tốt cho não của bạn. Bạn không đọc nhầm đâu, có vẻ không đúng lắm với những gì bạn được cảnh cáo từ giáo viên cũng như phụ huynh phải không? Thực tế, đọc Manga đem lại rất nhiều lợi ích, thậm chí vượt trội về một số mặt so với sách truyền thống. Manga còn rất tốt đối với những người mắc phải hội chứng ASD (Tự kỷ).

Đọc gì cũng đòi hỏi những kỹ năng nhất định, ai bảo đọc Manga chỉ là thứ tiêu khiển vô bổ.

Nếu như khi đọc sách truyền thống, bạn phải chơi trò đánh đố của câu chữ, thì Manga sẽ thách thức bạn theo một cách riêng. Thậm chí đọc Comic của phương Tây (Batman, Superman) cũng không thể đem lại cho bạn những lợi ích này.

Manga dựa vào hình ảnh để kể câu chuyện, vì thế sẽ có nhiều tranh và rất ít chữ (ít hơn nhiều so với Comic). Để đọc Manga hiệu quả, bạn cần phải chú ý các kênh sau: hình ảnh, từ ngữ, từ tượng thanh và ngôn ngữ thể hiện hình thái .

Ảnh Scientific American

Và để làm được điều đó, bạn cần luyện não rất nhiều chứ không hề đơn giản như người khác vẫn nghĩ.

Hình thức đã phức tạp, nội dung của Manga lại còn đánh đố hơn khi chứa đựng những ngữ cảnh bao hàm cả một nền văn hóa sâu sắc của xứ sở Anh Đào. Tuy hình ảnh dễ dàng được bộ não ghi nhớ hơn câu chữ, nhưng diễn tả bằng câu chữ đơn giản hơn rất nhiều so với vẽ một bức tranh khiến người khác hiểu được sâu sắc về cả một nền văn hóa.

Manga chỉ dành cho con nít ?

“Mấy tuổi rồi còn đọc truyện tranh?”

Có nhiều người xem thường Manga vì suy nghĩ đọc Manga chỉ để giải trí, đâu có ý nghĩa gì. Một số người còn có quan niệm sách chữ bao giờ cũng cung cấp nhiều kiến thức hơn sách tranh, rằng tranh ảnh chỉ được dùng cho giáo dục tiểu học, để hình tượng hóa cho dễ hiểu.

Thế nhưng nội dung được đề cập đến trong Manga không phải chỉ toàn những điều mà trẻ em nên tiếp cận. Người Nhật hiểu rất rõ vấn đề này, nên Manga được xuất bản ra luôn có giới hạn khung độ tuổi. Không giống như khi được lưu hành sang nước ngoài, yếu tố này thường bị bỏ qua, hoặc làm cho có, khiến cho rất nhiều nội dung Manga bị “vu khống” là độc hại.

Ảnh theculturetrip.com

Trong Manga bạn phải đối diện với rất nhiều tuyến nhân vật, gợi lên rất nhiều vấn đề của xã hội. Từ câu chuyện về vấn đề phức tạp của tuổi mới lớn, đến vấn đề giới tính,… Tất cả những thứ người ta đem ra bàn luận trên các diễn đàn, tạp chí, tin tức thời sự, sách chữ,… đều có thể được diễn tả sinh động bằng Manga (đôi khi có phần phóng đại để bạn dễ dàng cảm nhận hơn).

Trong Manga cũng sử dụng rất nhiều nghệ thuật điện ảnh, như thể bạn đang “đọc” một cuốn phim vậy. Điều này đem lại cho bộ não những trải nghiệm rất mới mẻ.

Manga và hội chứng tự kỷ

Có 2 triệu chứng thường gặp của người mắc phải ASD

  • Thiếu hụt kỹ năng giao tiếp xã hội
  • Bị hạn chế, lặp lại về hành vi, sở thích hoặc hoạt động

Ảnh Redbubble

Đặc điểm chung là những người mắc phải ASD có khả năng xử lý hình ảnh tốt hơn so với từ ngữ. Và đó là cách mà Manga giúp đỡ họ rất nhiều trong việc hòa nhập lại với xã hội.

Manga tập trung miêu tả biểu cảm con người theo cách phóng đại, và mỗi nhân vật đều có đặc điểm riêng xuyên suốt các tập, chương. Trẻ bị tự kỷ gặp khó khăn trong việc nhận diện gương mặt và đọc vị cảm xúc, thế nhưng bằng cách này, chúng có thể ghi nhớ các nhân vật trong Manga.

Ảnh Scientific American

Rất nhiều người với hội chứng ASD thích học tập và ghi nhớ qua các thông tin xoay quanh sở thích của họ. Về vấn đề này, Manga là một kho thông tin hình ảnh và tri thức rộng lớn, xoay quanh một nhân vật trung tâm, tiếp diễn câu chuyện bằng rất nhiều cách khác nhau.

Bên cạnh cung cấp kiến thức, Manga tạo ra một cộng đồng để những người bị ASD có thể chia sẻ và giao tiếp. Manga nghiêng về diễn đạt bằng hình ảnh, do đó thường thu hút những người không quá giỏi trong việc thể hiện bằng lời nói, đó là cộng động chấp nhận sự lúng túng trong giao tiếp do đó sẽ rất tốt cho những người ASD có thể tìm được tiếng nói chung.

Ảnh The Mighty

Người ta thường cho rằng đọc Manga nhiều khiến cho con người khép kín và là nguyên nhân gây ra ASD, thực tế ngược lại. Chính xã hội hiện đại (hoặc đôi khi do bẩm sinh) gây ra ASD và Manga đóng vai trò hỗ trợ tinh thần cho những nạn nhân này.

Vì sao văn hóa của Nhật Bản lại được phổ biến rộng rãi đến các quốc gia khác. Một số người tự nhận là Otaku, bất chấp khác biệt ngôn ngữ, văn hóa,… đều nhờ sự ảnh hưởng của Manga và Anime.

Nếu chúng ta có thể tuân thủ theo đúng các nguyên tắc đọc Manga, đây là một nguồn tri thức cực kỳ hữu ích và có thể giải phóng bạn khỏi bức tường gò ép suy nghĩ theo những chuẩn mực đã được định ra sẵn. Vì thế, cho dù ai đó nói với bạn những điều thật tệ về Manga, có thể họ không thực sự hiểu hoặc đã tiếp cận sai về cái mà bạn yêu thích thôi !

Sacchan

Ngồi không ăn đồ ngọt như L cũng thông minh ư, đó chỉ là chuyện Anime mà thôi

Anime hay nhờ diễn viên lồng tiếng, còn Manga sống là nhờ yếu tố không thể thiếu này

Khía cạnh chân thực của đời sống học đường Nhật Bản được thể hiện như thế nào trong Anime?

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: