May mắn thay, tôi là một Otaku của thời đại này !

Hiện nay, văn hóa Otaku đã được chấp nhận rộng rãi ở Nhật Bản, và các quốc gia khác trên thế giới so với 30 năm về trước.

Trước kia, việc trở thành một Otaku có thể sẽ khiến bạn bị nhìn nhận bằng một ánh mắt khác, bị đánh giá dựa trên một cộng đồng, thậm chí trở thành kẻ cuồng tín cực đoan. Nhưng hiện tại mọi thứ đã có phần dễ dàng hơn nhiều, bạn có thể “tự tin khoe cá tính” mà không cần quan tâm nhiều đến đánh giá của người ngoài.

Ảnh なんJアニメまとめ

Không những thế, các Otaku của 30 năm trước phải quen với một số thứ mà hiện nay họ không còn phải chịu đựng nữa. Bạn có muốn biết đó là gì không?

Cùng JAPO điểm qua phỏng vấn các Otaku thế hệ trước, thực hiện bởi Sora News để hiểu thêm nhé.

1. Có rất ít Cosplayer

Ảnh MANGA.TOKYO

Hiện nay các Lễ hội Cosplay cực kỳ nổi tiếng và được tổ chức vô cùng hoành tráng, thế nhưng trước kia đó chỉ là sở thích của một nhóm người mà thôi. Trước khi Internet phát triển như bây giờ, trừ khi bạn là một thợ may, bạn sẽ rất khó tìm được phụ kiện cho trang phục của mình. Bị hạn chế về mạng xã hội, bạn cũng không thể chia sẻ các tác phẩm Cosplay của mình và cũng ít người biết tới và đến chiêm ngưỡng tại các lễ hội Cosplay.

2. Xem đi xem lại Anime trên băng cát xét cho đến khi hư thì thôi

Ảnh We Heart It

Thời đó làm gì đã có Internet cho bạn lên các trang Video trực tuyến để xem đi xem lại tập Anime yêu thích. Một số còn chưa có máy tính cá nhân để lưu trữ bộ Anime yêu thích như bây giờ. Cách hợp lý nhất là tích trữ băng cát xét.

Sẽ là một ngày buồn khi đang xem băng của Anime yêu thích thì phát hiện băng bị hỏng, xước mất một đoạn.

3. Chạy ngay đi – Trước khi Anime chiếu xong…

Ảnh Know Your Meme

Các chương trình Anime thường được chiếu vào một thời gian nhất định, vì thế để không bỏ lỡ tập phim mới nhất, bạn phải dành ưu tiên cho việc xem phim, bỏ qua các hoạt động xã hội khác, kể cả bài tập về nhà hay deadline công việc.

Các Otaku hiện nay gặp phải vấn đề khác đó là thức khuya để cày Anime (một số Anime được chiếu vào khung giờ này, một số người thu lại để xem sau khi hoàn tất các công việc khác).

4. Ở mặt sau của các Dojinshi (truyện tranh tự xuất bản), bạn có thể thấy được tên và địa chỉ thật của tác giả

Ảnh PicClick

Các thông tin nhạy cảm này thường được đính kèm vào mặt sau của các Dojinshi, trong khi đó các Dojinshi rất dễ bị dính bản quyền từ tác phẩm gốc. Vậy thì tại sao phải làm vậy? Bởi vì…

5. Mua bán Dojinshi qua đường bưu điện

Ngày xưa làm gì có các sự kiện như Comiket để bạn chia sẻ tác phẩm của mình trực tiếp. Trước khi tiếp thị thương mại và Online Banking ra đời, cách nhanh nhất cho các tác giả Manga nghiệp dư là bán tác phẩm của mình trực tiếp qua đường bưu điện. Do đó không viết tên và địa chỉ làm sao gửi được đến bạn đọc.

6. Khi bạn thừa nhận bạn thích Anime, người ta bắt đầu đánh giá bạn

Ảnh TV Tropes

Cho dù chuyện này ngày nay cũng không tránh khỏi, thế nhưng ngày xưa, những phán xét này nặng nề hơn nhiều.

Nếu trong một bữa ăn trưa với đồng nghiệp bạn lỡ mồm luyên thuyên về sự khác nhau chi tiết trong từng loại mô hình Gundam, hay lý giải tại sao Sailor Jupiter “đỉnh” hơn Sailor Moon, người ta sẽ dành cho bạn vài cái nhướn lông mày.

Ảnh Pinterest

May mắn thay, hiện nay Anime là nguồn giải trí chính thống của Nhật. Thậm chí nếu ai đó chưa từng xem Anime, họ vẫn có thể thưởng thức tác phẩm thông qua phim chuyển thể Live-Action và các Series chương trình truyền hình.

Trở thành Otaku quả không phải điều dễ dàng, không chỉ là Otaku Anime mà còn rất nhiều thể loại yêu thích khác nữa, ví dụ như Otaku tàu, Otaku Idol,…

Thế nhưng bản thân mình rất ngưỡng mộ các Otaku, ít nhất họ biết họ đam mê cái gì và sống hết mình với những điều mà họ yêu thích.

Thật may mắn có thể được là Otaku của thời đại hiện nay, vì họ có cộng đồng riêng để cùng chia sẻ, nói lên tiếng nói chung, đồng thời có môi trường, điều kiện để theo đuổi, phát triển đam mê.

Tham khảo Soranews24

Sacchan

Nỗi niềm của Otaku:động đất đã phơi bày trước mắt mẹ những cái tôi cất giấu

Otaku Coin là gì mà khiến Fan Anime phấn khích tới vậy?

Đừng tưởng Anime bạn biết là nổi tiếng, bởi Otaku hoàn toàn nghĩ khác

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: