Otasuke – Nơi càng “ít tóc”, bạn càng được đãi ngộ

Hói đầu – một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt ở nam giới, nguyên nhân chủ yếu là do di truyền. Thậm chí, có những người trong khoảng độ tuổi từ 20 đến 30 đã bị hói. Điều này làm cho những người này cảm thấy rất khổ sở, thiếu tự tin khi đi đến nơi công cộng.

 

Tuy nhiên, ở Nhật, một số đàn ông lại xem đó là việc không có gì đáng phải lo ngại. Năm 1989, họ tập hợp những người “bị tóc từ chối” thành lập nên “câu lạc bộ những người hói đầu Nhật Bản” thu hút 65 thành viên tham gia.

Trong buổi giao lưu, họ thường tổ chức một trò chơi độc đáo có tên là Tug-of-war, trong đó người chơi sẽ được gắn một chiếc móc có lực hút vào giữa đầu, rồi 2 bên sẽ giằng co với nhau bằng một sợi dây màu đỏ. Câu lạc bộ này khuyến khích mọi người nhìn chuyện hói đầu theo một cách tích cực hơn trong cuộc sống .

Nhưng đó chưa phải là vấn đề, một cửa hàng ở Nhật đã áp dụng một chính sách đặc biệt, chỉ cần đủ điều kiện là bạn ít tóc (hay hói đầu), bạn sẽ được giảm giá khi tới ăn Buffet tại nhà hàng

Nằm tại quận Akasaka ở trung tâm Tokyo đắt đỏ, nhà hàng Otasuke ngay lúc mới khai trương đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của thực khách. “Otasuke” có nghĩa là “giúp một tay” trong tiếng địa phương. Một biển hiệu đặt ở bên ngoài nhà hàng thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ một cách đầy đủ cho “những ông bố làm việc chăm chỉ tới nỗi bị hói” vì áp lực công việc.

Khi đến với Otasuke, những “khách hàng đặc biệt” này sẽ được hưởng chế độ giảm giá.

Nếu đi một mình, bạn sẽ được giảm 4 USD, nếu từ hai người, mỗi vị sẽ được bớt 6 USD. Trong trường hợp một nhóm 3 vị khách hói đầu đi cùng nhau, mỗi người được giảm 8,5 USD và con số đó sẽ là 13 USD khi đi 4 người. Nhóm 5 người trở lên đến quán sẽ được miễn phí một suất ăn.

Giá khi chưa giảm ở quán đối với đàn ông là 32 USD và phụ nữ là 28 USD.

Cô Yoshiko Toyota – chủ cửa hàng  cho biết ý tưởng trên được hình thành trong khi cô đi làm tình nguyện tại khu vực Tohoku – nơi sóng thần xảy ra năm 2011. Khi đó, cô đã thấy sự ảnh hưởng nặng nề mà người dân phải chịu do thiên tai và muốn làm điều gì đó làm giảm áp lực kinh tế đối với người dân Nhật.

Sau khi suy nghĩ, Yoshiko nhận ra đất nước mình có đến 26% đàn ông bị hói đầu.  Ngoài nguyên nhân chính là do di truyền thì có một trong những nguyên nhân khác khiến họ rụng tóc sớm hơn là áp lực công việc và sức ép cuộc sống.

Biết được điều đó, cô đã ngay lập tức xây dựng lên chính sách dành riêng cho những đàn ông hói vì muốn tôn vinh sự đóng góp của họ cho xã hội và giúp tự tin gạt bỏ mặc cảm.

Theo cô:

“Hói đầu là một vấn đề rất tế nhị tại Nhật Bản nhưng ở Hollywood, có rất nhiều ngôi sao hoàn toàn không quan tâm tới việc không có tóc và vẫn thực hiện công việc của họ một cách đầy tự hào,” Yoshiko nói. “Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời để nâng cao tinh thần đó tại đây.”

Yoshiko nói rằng:

“Cô muốn mọi người coi những cái đầu hói như một “huy hiệu danh dự” hơn là dấu hiệu của tuổi già và sự căng thẳng”.

Để khuyến khích sự tự tin của khách, trên tường của nhà hàng được trang trí bởi những câu hỏi liên quan đến hói đầu như:

“Quốc gia nào có tỉ lệ hói đầu cao nhất?” 

“Cộng hoà Séc với 43%, tiếp theo là Tây Ban Nha và Đức”.

Hoặc những thông điệp:

“Hãy tự hào”

“Bạn bị hói? Xin chúc mừng”

Rất nhiều vị khách cho biết, họ cảm thấy rất thoải mái khi đến ăn ở cửa hàng của Yoshiko. Shiro Fukai (48 tuổi), một khách hàng quen thuộc tại Otasuke cho biết:

“Khi bắt đầu bị hói, đó quả là một cú sốc lớn, tôi cảm thấy tự ti vì điều đó. Nhưng đến đây, tôi thấy vui vì gặp được rất nhiều người cũng giống mình”.

Video: Nhà hàng giá rẻ cho khách hói đầu ở Tokyo

Hành động hữu ích này đã giúp nhà hàng Otasuke nhận được nhiều sự ca ngợi từ truyền thông địa phương.

Bạn nghĩ sao về “thánh địa dành cho thực khách hói đầu” này ? thành thật mà nói, nếu có dịp đến đây, bạn có muốn mình xếp vào danh sách được giảm giá không?

Nguồn ảnh: tokyo-restaurant

Koibito yo

Nhà hàng viên ngọc rồng tại Osaka là điểm đến lý tưởng của các Fan và những cặp đôi yêu nhau

Những ý tưởng siêu tiện dụng chỉ có ở Nhật Bản

Các đợt giảm giá tại Nhật Bản mà các bạn nên biết

 

 

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: