Tokyo Bay Aqua-Line, Cầu hay Hầm ?

Nhật Bản được biết đến là một đất nước nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc vô cùng độc đáo, khiến không ít du khách khi đặt chân đến đây phải trầm trồ, thán phục. Và một trong những công trình được xem như kiệt tác của nền kiến trúc ở xứ sở phù tang đó là chính là cầu – hầm “Tokyo Bay Aqua-Line” .

Các bạn có biết lý do tại sao đây được gọi là cầu-hầm Không?

Bởi vì Tokyo Bay Aqua-Line là một công trình kiến trúc đặc biệt, kết hợp giữa cầu và đường hầm, được xây dựng trên vịnh Tokyo. Nó nối hai thành phố lớn của Nhật Bản là Kawasaki (thuộc tỉnh kanagawa) với Kisarazu ( thuộc tỉnh Chiba) lại với nhau, giúp cho việc lưu thông qua lại giữa hai thành phố này từ 2 tiếng, giảm xuống chỉ còn 15 phút.

Công trình này, có 197 trụ cột bê tông được chôn sâu dưới bề mặt nước biển. Và tổng  chiều dài là 14 km, trong đó gồm 4,4km cầu, và 9,6km đường hầm nằm dưới đáy của vịnh Tokyo. Vì đây là kiểu kiến trúc cầu, hầm kết hợp, nên khi nhìn từ xa nó trông giống như một cây cầu đi thẳng xuống lòng đại dương.

Ngoài ra, trên công trình này còn có một hòn đảo nhân tạo gọi là Umi – Hotaru, nơi đây có bãi đậu xe nổi rất rộng (sức chứa tối đa lên đến 400 chiếc xe hơi cỡ trung bình, lớn), và các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, phòng triển lãm Tokyo Bay Aqua-Line…cũng được xây dựng trên hòn đảo này để cho những du khách đến đây có thể nghỉ chân lại, và tận hưởng vẻ đẹp ở vịnh Tokyo.

Tokyo Bay Aqua-Line được chính phủ Nhật, chính thức cho thông xe và đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 1997, sau 31 năm nghiên cứu và xây dựng. Chi phí xây dựng cho công trình này lên tới gần 12 triệu USD.

Đây được xem là một trong những công trình kiến trúc sáng tạo, kết hợp giữa kỹ thuật và yếu tố thẩm mỹ một cách hoàn hảo nhất của nhân loại nói chung và của người dân xứ sở Mặt trời mọc nói riêng.

Hải Âu

Akashi Kaikyo- Cầu treo dài nhất thế giới

9 công trình độc đáo chỉ có ở Tokyo

Seikan- đường hầm dài nhất thế giới dưới lòng đại dương

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: