Những chuyện bạn tha hồ làm ở Việt Nam, nhưng lại không nên làm ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều luật bất thành văn. Tuy rằng không trực tiếp quy định trong luật, nhưng đa phần người dân đều ngầm hiểu.

Với tư cách một người nước ngoài đã, đang và sẽ đến Nhật, liệu bạn có thắc mắc về những điều không nên làm tại đất nước Nhật Bản?

Đó là một danh sách dài các quy tắc, nhưng xin phép kể ra ở đây một số cơ bản như sau:

1. Không xả rác.

Ảnh Japan Info

Dù ở Nhật có rất ít thùng rác công cộng, quốc gia này vẫn rất sạch sẽ. Vì lý do người dân có thói quen mang rác về nhà. Họ thậm chí còn mang theo gạt tàn riêng vì ở các nơi công cộng, quán cà phê hay quán ăn Nhật không cung cấp gạt tàn cho khách.

2. Đừng hút thuốc trên đường. Có những khu vực hút thuốc riêng dành cho người hút thuốc. Nếu bạn không tìm thấy, hãy hỏi nhân viên ở đấy.

Ảnh Business Insider

Thật ra bạn cũng không nên hút thuốc trong nhà nếu không muốn bị người nhà cằn nhằn. Trước kia có rất nhiều người hút thuốc bên ngoài ban công, thế nhưng sau khi bị hàng xóm phàn nàn thì việc hút thuốc ngoài ban công cũng cần hạn chế.
Tốt nhất, nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên cai dần đi.

3. Đừng bao giờ chụp ảnh của người khác (đặc biệt là các cô gái trẻ) mà không có sự cho phép của họ.

Ảnh Kenh14

Nếu ở Việt Nam, chuyện chụp lén rất “bình thường ở huyện”. Bạn thấy một cặp đôi đáng yêu, bạn chụp hình kèm với một status ngẫm về tình trạng độc thân của mình. Chẳng ai trách bạn về điều đó. Thế nhưng khi qua Nhật, nếu có lỡ chụp, bạn hãy “chôn” tấm ảnh đi. Đừng dại mà đăng lên mạng xã hội nếu không muốn mang về gạch đá để xây nhà.

4. Cái này có thể làm nhiều người bối rối. Khi chỉ bản thân, đừng dùng tay chỉ vào ngực, điều này sẽ khiến người Nhật hiểu nhầm rằng bạn bị đau tim. Thay vào đó, hãy chỉ vào mũi của bạn.

Ảnh Live Japan

5. Nếu được mời đám cưới ở Nhật, vui lòng đừng làm những điều này.

Ảnh Savvy Tokyo

Đừng bao giờ hứa sẽ đến sau đó hủy vào phút cuối.
Đừng mang theo người đi cùng, trừ khi người đó cũng được mời.
Đừng mang theo quà cưới, hãy cho tiền mừng vào phong bì dành riêng cho tiệc cưới có bán tại các cửa hàng tiện lợi.

6. Đừng đứng giữa thang cuốn mà hãy nép qua một bên. Bạn phải dành chỗ cho những người đang vội ở Nhật. Còn nép về phía nào còn tùy theo khu vực (nép về bên trái ở đa số các vùng ở Nhật và bên phải ở các vùng Kyoto, Osaka và khu vực Kansai).

Ảnh TripleLights

Nói chung, quy tắc bất di bất dịch khi ở những nơi công cộng đó là luôn luôn chú ý đến những người xung quanh.

7. Đừng sử dụng điện thoại di động với mục đích nghe gọi trên phương tiện công cộng.

8. Đừng nghịch đũa khi ăn (không dùng đĩa chỉ vào món ăn, dành thức ăn bằng đũa như trong Kungfu Panda, cắm đũa lên cơm,…) Một số các hành động kể trên không chỉ là cách cư xử không chuẩn mực mà còn liên quan đến những điều mà người Nhật cấm kị.

Còn rất nhiều các quy tắc khác tại Nhật mà chỉ có thực sự trải nghiệm ở đó, hoặc từng làm sai và bị nhắc nhở bạn mới nhớ được. Thế nhưng quy tắc đáng nhớ nhất chính là hãy bắt chước cách cư xử của người bản xứ. Đừng khiến mình trở nên nổi bật.

Tham khảo QUORA

Sacchan

Văn hoá Enkai: Những quy tắc sống còn  khi bạn lần đầu được công ty mời đi nhậu

Bốn quy tắc vàng để có một tình yêu bền lâu

Chỉ cần tuân thủ quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm khi xin việc trong công ty Nhật

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: