[Góc chia sẻ] Cuộc sống du học tại vùng đất “Nhắm mắt thấy mùa hè”

Xin chào mọi người, tôi là Ngọc Duyên.

Hiện tại tôi là du học sinh tại vùng đất khá nổi tiếng mà có lẽ nhiều người ở Việt Nam thường biết đến thông qua bộ phim đang nổi tiếng gần đây “Nhắm mắt thấy mùa hè”- thị trấn Higashikawa, tỉnh Hokkaido.

Vốn có ý định đi du học Nhật Bản từ lâu và sau khi biết đến vùng đất xinh đẹp này thông qua bộ phim, tôi đã quyết định apply học bổng tại một trường trong thành phố này. Suốt bao ngày hồi hộp chờ đợi kết quả, cuối cùng tôi cũng đã nhận được học bổng 100% tại trường. Và rồi xách balo chuẩn bị lên đường thôi!

Sau khi máy bay hạ cánh tại thành phố Sapporo, cảm giác đầu tiên mà tôi cảm thấy là …“ lạnh”. Và sau khi ngồi xe tầm 3h cùng với các bạn du học sinh từ các nước khác, tôi đã đến thị trấn Higashikawa. Thật không hổ danh là “Thành phố ảnh” của Nhật Bản, nơi đây có thể nói là đẹp trong từng khung hình. Tôi đã vội chụp ngay rất nhiều ảnh để lưu lại kỷ niệm đồng thời gửi về cho gia đình và bạn bè ở Việt Nam xem.

Sau khi ổn định tại Ký túc xá, những ngày sau đó tôi và bạn cùng phòng đã đi khám phá xung quanh. Một điều tôi cảm thấy vô cùng thích thú tại vùng đất này là người dân ở đây vô cùng thân thiện. Khi được các anh chị đi trước dặn dò là hãy chào hỏi tất cả mọi người, dù là quen biết hay không quen biết, tôi cảm thấy vô cùng ngượng trong lần đầu tiên chào hỏi người đi đường, ngượng vì sợ mọi người lơ khi mình chào họ nhưng tôi thật sự bất ngờ vì khi tôi cúi đầu chào, họ cũng cúi đầu chào lại vô cùng niềm nở. Tâm trạng vừa an tâm, vừa cảm thấy vui vẻ, tôi mỉm cười đáp lễ.

Kể từ lúc đó hễ gặp bất cứ ai tôi đều cúi chào và lần nào cũng nhận được câu chào đáp vô cùng thân thiện. Không những thân thiện mà người Nhật còn rất hay giúp đỡ người khác.

Trong lúc vội vã lên máy bay để bay đến sân bay Chitose tôi đã vô ý để quên laptop tại sân bay Narita. Khi nhận ra tôi đã thông báo cho tiếp viên hàng không để mong nhận được sự giúp đỡ. Kết quả là tôi được người tiếp viên ấy hướng dẫn tận tình cách liên lạc và cách mô tả để nhận dạng lại máy tính.

Quả thật tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên hãng hàng không Nhật Bản này. Dưới đây là thông tin liên lạc mà người nhân viên ấy cho tôi. Các bạn rơi vào trường hợp tương tự có thể tham khảo danh sách số điện thoại sau để liên lạc nhé.

Khi về đến ký túc xá tôi lại gặp một rắc rối khác là vì vừa đến Nhật nên tôi chưa có sim điện thoại để liên lạc. Đến mãi tận 3 hôm sau khi gặp được cô giáo chủ nhiệm tôi mới trình bày sự việc. Cô giáo chủ nhiệm của tôi là một người vô cùng vui vẻ và thân thiện, không những cô giúp tôi liên lạc với hãng hàng không mà còn tận tình trấn an tôi rằng nhất định sẽ tìm lại được máy tính vì đồ thất lạc ở Nhật sẽ không bị mất.

Thế là, 5 ngày sau tôi đã nhận lại được máy tính ngay tại ký túc xá của mình. Máy tính được gói rất kỹ càng kèm theo bức thư từ nhân viên của hãng hàng không được xếp rất chu đáo. Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng biết ơn những người đã tận tình giúp đỡ, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm. Đây là ấn tượng tốt và đầu tiên của tôi về người Nhật mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên.

Một số ảnh mình chụp được trong khi đi khám phá xung quanh thị trấn:

Một ngôi đền Thần đạo trong trấn

Hiện tại ở Nhật đang là mùa Thu. Hễ nhắc đến mùa Thu Nhật Bản không thể không nhắc đến lá đỏ. Vào thời gian này, lá cây bắt đầu chuyển màu tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn. Chỉ cần chụp vội thôi ta cũng có thể có được những bức ảnh đẹp.

 

Hình tôi trong ngày khai giảng của trường

Đây là sân bóng của trường

Sảnh sinh hoạt rộng lớn và có Wiew cực đẹp trông ra sân bóng của trường

Trạm xe buýt của trường

Bữa cơm Cari đặc biệt mà trường chuẩn bị cho du học sinh

Đến trường vào một ngày mưa

Kem ở Nhật vô cùng ngon lại còn rẻ nữa

Thư Viện Higashikawa vừa được xây dựng gần đây. Thư viện vô cùng tuyệt đẹp, yên tĩnh, rộng lớn nhưng ấm cúng với rất nhiều sách đầy đủ các thể loại đặc phân loại và sắp xếp vô cùng gọn gàng và tinh tế. Đây đã trở thành địa điểm tôi thường xuyên lui tới nhất trong những ngày ở đây.

Quang cảnh bên trong thư viện

Đây là ảnh tôi chụp trong lần đầu tiên đến thư viện

Tranh thủ selfie trong lúc được các tiền bối dẫn đi mua sắm.

Trên đây là một số thông tin tôi chia sẻ về cuộc sống du học của mình trong tuần đầu tiên tại thành phố ảnh Higashikawa.

Vẫn còn nhiều điều cần khám phá phía trước, tôi sẽ chia sẻ với mọi người vào những lần sau. Nếu mọi người muốn biết thêm về vùng đất này thì hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Ngọc Duyên 

Nhật Bản thắt chặt visa để hạn chế sinh viên nước ngoài sang làm việc chui dưới danh nghĩa du học tiếng Nhật

[Cảnh báo] Hơn 100 du học sinh Việt Nam không được gia hạn Visa, buộc về nước dù mới nhập học năm nay

Loanh quanh vườn nhà, nữ du học sinh tại Nhật đã có bộ ảnh mùa hè đẹp như nàng thơ

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: