Cận cảnh cấu trúc xây nhà chống động đất độc đáo của người Nhật

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là quốc gia thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn gây thiệt hại rất nặng nề về người và của. Vừa qua, tại Hokkaido đã xảy ra trận động đất, khiến cho toàn tỉnh bị mất điện.

Chính vì không được thiên nhiên ưu ái, bản thân người Nhật phải tự nhân thức vấn đề và có những biện pháp phòng tránh thiên tai hiệu quả, cụ thể là trong thiết kế xây dựng cơ sở hạ tầng an toàn. Không đơn thuần chỉ quan tâm đến kết cấu xây dựng, họ còn tính đến khả năng chịu đựng tác động của vật liệu, và rất nhiều yếu tố khác nữa.

Người Nhật nhận ra rằng hầu hết các nạn nhân của động đất không mất mạng vì chính trận động đất đó, mà do những tàn tích do cơ sở hạ tầng gây ra.

Chính vì vậy người Nhật không ngừng cải tiến các thiết kế chống động đất để hạn chế tối đa việc những kiến trúc này bị sập do các dư chấn. Nhờ đó mà đội cứu hộ có nhiều thời gian hơn để giải cứu người bị nạn.

Gần đây, rất nhiều tòa nhà của Nhật đều được thiết kế theo kết cấu chống động đất, thỏa mãn yếu tố sau:

1. Thiết kế xây dựng chi tiết đơn giản và đối xứng

Cấu trúc xây dựng đối xứng được chứng minh có khả năng chống tác động lực tối ưu hơn so với cấu trúc không đối xứng. Ngoài ra, việc đảm bảo phần đất nền và các cột chống được chắc chắn ngay từ ban đầu sẽ giúp việc xây dựng được dễ dàng mà lại tiết kiệm ngân sách.

2. Hệ thống xây dựng chịu tải

Mấu chốt cơ bản của một hệ thống cấu trúc chịu tải đó là sự thống nhất giữa móng, cột chống và mái nhà bằng các mối nối chắc chắn, nhằm tăng khả năng chịu lực và nâng cao sự kiên cố cho toàn bộ tòa nhà.

3. Sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ

Việc dùng các vật liệu xây dựng nhẹ rất quan trọng, đặc biệt đối với những vùng thường xảy ra động đất. Các vật liệu chủ yếu là gỗ, thép mỏng, gạch, để dù tai họa có xảy ra khiến nhà bị sập cũng có thể giảm thiểu thương vong.

Ví dụ về cấu trúc xây nhà ở Nhật

Ưu điểm:

  • Giảm tác động của động đất
  • Chống rung cao do độ bền của gỗ
  • Kế hoạch xây dựng rõ ràng, chi tiết, dễ tái tạo lại
  • Xây dựng theo mẫu có sẵn

Quy trình xây nhà kiểu Nhật

Bước 1: Làm đất nền

Bước 2: Xử lý các khối ở tầng trệt

Bước 3: Xử lý khối và cột chống

Bước 4: Xây mái

Nhờ sự chắc chắn cũng như được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, người Nhật có thể sống yên ổn dù phải hứng chịu với rất nhiều thảm họa thiên nhiên từ năm này qua năm khác. Đúng là phải trong cái khó mới ló cái khôn, đúng không mọi người.

Hy vọng bằng những kỹ thuật công nghệ cao cũng như tính kỷ luật của họ, người Nhật có thể vượt qua một năm đầy sóng gió với hàng loạt những thiên tai ập đến.

Tham khảo Amino Apps

Sachiko

Tin nhanh: Động đất mạnh tại Hokkaido, Nhật Bản đối mặt với hàng loạt thiên tai

Đây có lẽ là anh chàng may mắn nhất sau trận động đất vừa qua

Chỉ là truyện tranh thôi ư? Nhờ One Piece mà cả một tỉnh thành được cứu sau động đất đấy!

Xem thêm: