Hạc giấy: Nên hay Không gửi cho người dân vùng thiên tai? câu chuyện của những người trong cuộc và ý kiến cộng đồng mạng

Như bạn đã biết, những ngày này, báo chí đưa tin nhiều về lượng mưa kỷ lục ở miền Tây Nam Nhật gây nên lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng. Hơn 100 người chết, nhiều người bị thương và vô số người khác còn mất tích. Thông tin cụ thể tham khảo tại đây.

Hiện tại, may mắn rằng mưa đã ngớt, thiên tai cũng đã qua nhưng hậu quả nó để lại vẫn là một vấn đề đáng bàn. Hàng triệu người di tản, giờ cũng chẳng có chốn quay về bởi nhà cửa đã bị lũ cuốn trôi. Họ buộc phải ở tạm ở một số địa điểm tập trung công cộng, cùng với ít lương thực khô, không đủ nước uống và chắc chắn, điện sáng là một điều xa vời.

Những lúc này, việc chung tay góp sức cứu, đồng hành cùng người dân vùng thiên tai đi qua hoạn nạn có lẽ là điều cần thiết nhất. Họ mong chờ đồ cứu trợ ở những tấm lòng hảo tâm, sự xích lại của tình người. Nhưng có lẽ, chỉ những người dân lâm vào hoàn cảnh cùng cực mới hiểu, có một món quà mà các nạn nhân không mong muốn nhận vào thời điểm này, đó là Hạc giấy, như một tài khoản có tên @NORIhannya đăng tải trên Twitter.

Gửi những người dân ở các vùng không bị thiên tai: Vui lòng ngừng gửi Hạc giấy, chúng chiếm không gian và khó xử lý. Chúng không phải là thực phẩm và cũng chẳng có thể bán để kiếm tiền. Xin hãy quyên góp thứ gì có thể sử dụng được, cần thiết ngay lúc này. Làm ơn! Kinh nghiệm từ một người từng trải qua trận động đất và sóng thần năm 2011 ở Đông Bắc Nhật Bản”.

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc là vì sao lại một số người lại gửi Hạc giấy đến vùng hoạn nạn? xin được giải thích rằng, theo truyền thuyết Nhật, nếu bạn gấp đủ 1.000 Hạc giấy, bạn sẽ có một điều ước trở thành hiện thực. Điều này thuộc về cái gì đó tâm linh và huyền bí trong tâm thức người Nhật. Thông thường thì người ta sẽ gấp Hạc để nguyện cầu cho những ai lâm vào bệnh tật, mong cho họ nhanh khỏi bệnh và có một cuộc sống tốt đẹp.

Cũng chính vì lẽ đó, rất nhiều Hạc giấy được gửi đến vùng thiên tai là biểu tượng hy vọng cho mọi khó khăn sẽ qua, mong cho người dân ở đây nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình an.

Có thể mong muốn và hành động trên xuất phát từ con tim mang một ý nghĩa tốt đẹp và đáng trân trọng. Nhưng không hẳn lúc nào cũng phù hợp. Dưới đây là minh chứng.

Số phận những con Hạc giấy được gửi đến các vùng hoan nạn trước đây.

Chắc những người gửi Hạc giấy muốn các nạn nhân của thiên tai hãy cố gắng hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp. Nhưng thực tế, việc hàng ngàn con Hạc giấy gửi đến với người vô gia cư, đang sống vật vã ở nơi trú ẩn, không đủ thức ăn, nước uống thì chẳng phù hợp tí nào.

Một cư dân mạng khác bước ra từ thảm hoạ 2011 cũng chia sẻ câu chuyện của mình, nó khá thẳng thắn nhưng thực tế.

Chúng tôi đã sống ở nơi trú ẩn và nhịn đói trong hai ngày. Cuối cùng, chúng tôi cũng nhận được hàng cứu trợ. Mọi người háo hức vì có thể được cứu sống nhờ lương thực, nước uống. Nhưng khi mở ra, thì tất cả đầy những Hạc giấy, và chẳng có gì khác. Tôi không bao giờ quên được sự tuyệt vọng lúc đó, thực tế thì mọi người cảm thấy cực kỳ tức giận.”

Thật khó để tưởng tượng cảnh như vậy nếu bạn chưa từng lâm vào. Điều này một lần nữa minh chứng cho 1000 Hạc giấy sẽ phản tác dụng khi gửi đến thời điểm thiên tai.

Trên đây là câu chuyện được chia sẻ từ những người trong cuộc, và dưới đây là ý kiến của cư dân mạng, hãy nghe mọi người nói gì, đồng tình hay phản pháo.

Chúng ta đang sống ở một thế giới xấu xa nào vậy? tôi hiểu rằng, Hạc giấy không hữu ích ở những khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Nhưng tôi mong muốn, bạn hãy nghĩ đến- một chút thôi, những người làm ra nó và gửi đi”

“Không nên – tại sao bạn không nghĩ xa hơn một chút, về nhiều người ngồi cần mẫn gấp nó và cầu nguyện?”

“Nếu bạn thực sự muốn gửi nguyện cầu đến vùng thiên tai, hãy gửi thức ăn hoặc  tiền, nạn nhân sẽ vui mừng, biết ơn bạn hơn là 1000 hạc giấy”.

“Rất nhiều người nghĩ rằng, gửi Hạc giấy là điều thiện nguyện, nhưng tôi nghĩ rằng, gửi một cái gì đó có ích trước mắt, giúp họ giải quyết đói – khát thực sự hữu ích hơn nhiều”.

Rất nhiều cư dân mạng đồng ý với việc nên gửi tiền hoặc lương thực. Thế nhưng, đáng ngạc nhiên là hầu hết trung tâm cứu trợ thiên tai thường nhận được Hạc giấy, và một số thứ không thiết thực khác.

Theo bạn, nên hay không gửi Hạc giấy cho vùng đang bị thiên tai, hoạn nạn?

Tham khảo: jin115

TZ

Đây là cách các Otaku tra tấn mũi người khác nơi công cộng

Nằm mơ cũng không nghĩ ra có một ngày được làm chính khách quốc gia ở Nhật

[Nóng hổi] Tranh cãi về tên gọi khó hiểu của nhóm nhạc chị em của AKB48 tại Việt Nam

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: