So sánh vui giữa Hàn Quốc và Nhật Bản qua con số cụ thể

JAPO là trang thông tin Nhật Bản, thế nhưng hôm nay hãy cùng để mắt tới Hàn Quốc – người hàng xóm “không mấy thân thiết” với Nhật Bản. Bạn chỉ mất 2 tiếng để bay từ Tokyo đến Seoul. Đặc biệt nếu có Visa Nhật Bản còn thời hạn, bạn hoàn toàn có thể đến Hàn Quốc mà không cần phải xin Visa.

Vì vị trí địa lý rất gần do đó Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ những đặc điểm chung về môi trường và con người. Một số người phương Tây thậm chí còn không phân biệt được sự khác nhau giữa người Hàn Quốc và người Nhật Bản. Tuy nhiên nếu mổ xẻ chi tiết, hai quốc gia này có những đặc điểm rất riêng biệt. Để nhận biết những điểm riêng đó, hãy cùng làm một phép so sánh nho nhỏ giữa hai quốc gia thông qua một số khía cạnh, bằng những con số cụ thể nhé.

1. Tạng người (nam giới)

Nam giới Nhật hay Hàn đều có đặc điểm thể trạng chung của người châu Á, tuy nhiên nếu so sánh cụ thể sẽ thấy người Nhật bé hơn người Hàn một chút. Chiều cao trung bình của nam Hàn Quốc là 173.2 cm trong khi đó con số này ở Nhật Bản là 170.7 cm. Nếu xét về cân nặng, nam Hàn Quốc nặng trung bình 69.1 kg, trong khi nam Nhật chỉ có 64 kg. Tuy nhiên tỷ lệ béo phì của cả hai quốc gia đều là 4% và được cho là 2 quốc gia “gầy” nhất trong khối khu vực châu Á. (theo NAVER)

2. Tạng người (nữ giới)

Tương tự như nam giới, nữ giới Hàn Quốc cũng có vóc dáng to cao hơn nữ giới Nhật Bản một chút. Trung bình nữ Hàn cao hơn nữ Nhật 2cm và nặng hơn nữ Nhật khoảng 7,2 kg. Tuy nhiên như bạn có thể thấy, thân hình mảnh khảnh là trào lưu của cả hai quốc gia này, do đó các cô gái ở cả hai nơi đều có chế độ ăn kiêng rất nghiêm khắc. (theo NAVER)

3. Thu nhập hằng năm

Thu nhập hằng năm của người Nhật xấp xỉ gấp 2 lần thu nhập hằng năm của người Hàn. Không những thế chi phí sinh hoạt ở Nhật cũng đắt hơn.

Nếu bạn đang sống ở Nhật và đi du lịch đến Hàn Quốc, bạn sẽ thấy vật giá ở đây rẻ hơn nhiều. Ví dụ, 1 giờ làm thêm ở Hàn bạn nhận được khoảng 2500 Won (chỉ tương đương với 217 Yên Nhật). (Theo World Salariesokwave)

4. Tỷ lệ sinh

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có tỷ lệ sinh thấp, số lượng thanh niên không muốn kết hôn, sinh con ngày càng gia tăng. Thế nhưng điều bất ngờ là tỷ lệ này ở Hàn Quốc lại càng thấp hơn.

Bên cạnh những lý do tương tự Nhật Bản, phúc lợi xã hội trong giáo dục của Hàn Quốc không được tốt lắm, chi phí cho giáo dục tư nhân cao, cộng thêm áp lực cạnh tranh các cuộc thi đầu vào, thủ tục nhập học lằng nhằng khiến cho nhiều gia đình ở Hàn không muốn có con. (theo OECD)

5. Tỷ lệ thất nghiệp

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là hai quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp, tuy nhiên về khoản này Hàn Quốc có vẻ nhỉnh hơn khi có tỷ lệ thất nghiệp thấp đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Na Uy (3,2%).

Thế nhưng, tỷ lệ này hoàn toàn không hề phản ánh thực tế. Khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng đi kèm đó là sự gia tăng của lực lượng phi lao động. Tuy nhiên giới trẻ Hàn Quốc, thay vì tích cực tìm việc trong thời gian thất nghiệp, họ sẽ tham gia các lớp dự bị công chức hoặc học lên cao học. Do đó tỷ lệ thất nghiệp thực tế của nước này được ước tính trên 20%. (theo OECD)

6. Số người làm phẫu thuật thẩm mỹ

Cứ 1000 người ở Hàn Quốc sẽ có tỷ lệ khoảng 13,7 người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi con số này ở Nhật chỉ có 5,8. (theo 社会事情データ図録)

Sở dĩ tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn cao như vậy là do phán xét về ngoại hình ở nước này rất cao. Nếu gương mặt của bạn không được ưa nhìn, để được xã hội chấp nhận, tạo điều kiện cơ hội việc làm, bạn cần đi sửa sang lại. Phần thưởng phụ huynh có thể dành tặng con cái của mình khi chúng đạt điểm cao là cho tiền để chúng đi phẫu thuật.

Ở Nhật, sự đánh giá ngoại hình cũng khá khắt khe, tuy nhiên người Nhật dựa nhiều vào các sản phẩm làm đẹp và các phương pháp tự nhiên hơn đụng dao kéo.

7. Xếp hạng hạnh phúc

Cả hai quốc gia rất phát triển này hóa ra lại có xếp hạng hạnh phúc khá thấp. Trong một khảo sát về độ hạnh phúc của OED trong tổng số 36 quốc gia, trong khi Nhật Bản “lẹt đẹt” ở hạng 21, thì Hàn Quốc lại còn tệ hơn ở thứ hạng 26.

Xếp hạng này dựa trên rất nhiều yếu tố, từ môi trường nhà ở, làm việc, sự cân bằng giữa sinh hoạt và công việc, đời sống cộng đồng,… Kết quả cho thấy ở cả hai nước, số lượng nhân viên làm thêm giờ (trên 50 tiếng trong tuần) rất cao, đồng thời sự thỏa mãn của người dân vào cuộc sống không cao.

Tuy nhiên tình hình này ở Hàn Quốc có phần nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ tự sát ở quốc gia này ở mức báo động, trên 40 người tự sát/ ngày (theo KRNews).

Tham khảo Madameriri

M.E.O 

So sánh người Nhật với người nước ngoài của một tài khoản Twitter không nhận được ủng hộ của cư dân mạng

So sánh vui giữa Nhật Bản và Trung Quốc qua những con số cụ thể

[So sánh vui] Bi hài chuyện hói đầu giữa người Việt và người Nhật

Xem thêm: