Câu chuyện về những chiếc xe “ma” bị bỏ hoang ở Nhật

Một tờ lịch cũ bị ố màu vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, trên sàn nhà, giỏ nhựa và những mảnh kim loại nằm rải rác khắp nơi, bạn phải bước một cách cẩn thận qua những mảnh vụn. Cảm giác mất mát và biến động bạn có thể nhìn – sờ – và ngửi thấy.

Bên ngoài căn phòng màu trắng, một chiếc xe trẻ em nằm chỏng chơ ở đó, bây giờ đã hoen rỉ, có lẽ nó đã bị chủ nhân vứt bỏ lại cách đây bảy năm về trước. Trên bãi đỗ xe, một chiếc Audi A4 Avant màu bạc còn nguyên vẹn đang bị cỏ dại mọc bao trùm gần hết.

Điều này mở đầu cho ý tưởng của một người thích khám phá. Jack Rix của TopGear đã mượn một chiếc honda để đi đến khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Từng có rất nhiều bài báo và hình chụp về mảnh đất này, thế nhưng, anh muốn biết, liệu ngoài những gì mà những trang báo khác đưa tin, thì còn gì có thể bỏ sót lại ở Fukushima sau cuộc “di dân” năm ấy.

Đúng 6 năm sau khi một trận động đất dưới đáy biển 9,0 độ richter gây ra một loạt các đợt sóng thần cao tới 39m, tràn vào bờ biển Đông Bắc của Nhật Bản, tràn ngập diện tích 217 dặm vuông, làm chết 16.000 người, xoá sổ hai lò phản ứng hạt nhân, đưa vùng đất này vào một cuộc khủng hoảng bởi lượng bức xạ xung quanh khu vực. Mặc dù lệnh di tản của chính phủ đã bỏ vào tháng 3 năm 2017, nhưng nhiều người vẫn không quay về sinh sống ở mảnh đất này.

Những túi đất nhiễm phóng xạ

Những người dân cũ, được khuyến khích quay về những thị trấn được cho là an toàn. Họ được chính phủ trợ cấp nhà ở, tiền bạc nhưng chỉ tầm 15% số dân quay lại. Khoa học có thể chứng minh đã an toàn nhưng tâm lý người dân vẫn còn e ngại khi cho con em mình sinh sống và học tập ở đây.

Tomioka là điểm dừng chân đầu tiên của Jack Rix, ngay lập tức, anh định hình được tâm trạng và cảm nhận phần nào đó về suy nghĩ của người địa phương, khi mà chiếc xe quý giá kia đang dần bị cỏ dại xâm lấn, chủ nhân của nó đã bỏ lại, họ ý thức được, giá trị mạng sống lớn lao hơn bất cứ thứ gì.

Một số con đường nghiêm cấm qua lại

Sau khi đi một số nơi, Jack Rix quay lại Tomioka thì gặp rất nhiều ô tô bị bỏ lại. Trong số đó có chiếc Jaguar XJ vẫn còn rất mới.

Tiếp đó là một chiếc Cadillac và xe tang cải tạo từ Lincoln Town Car.

Ngoài ra, phóng viên còn phát hiện thêm một chiếc Mercedes-Benz S-Class đã bị hỏng.

Tiếp theo cuộc khám phá Jack Rix phát hiện một bãi đỗ xe lớn đã bị cỏ dại mọc um tùm, nhìn hoang tàn.

Khi quay trở về Tokyo, anh còn nhìn thấy một chiếc xe màu xanh sau tán cây.

Phát hiện lớn nhất có lẽ là chiếc xe giá trị này

Một chiếc Nissan R32 GT-R V-spec II có giá 40.100 USD đang nằm im lìm trong bụi cây rậm rạp và chẳng ai biết đến, chỉ khi Jack Rix vạch lá mới có thể nhìn thấy nó.

Nhiều người cho rằng, việc khám phá vùng đất này sẽ rất nguy hiểm, nhưng Jack Rix đã cẩn thận dùng máy đo lượng bức xạ trực tiếp từ thiết bị cắm vào điện thoại, nó sẽ đo lượng bức xạ trong suốt cuộc hành trình.

Tất cả những cảnh tượng hoang tàn, những ngôi  nhà yên ắng, những chiếc xe hạng sang nằm đơn độc ở mảnh đất này mang đến cho người khám phá nó một cảm xúc đặc biệt. Khi ranh giới sự sống và cái chết mong manh, thì những giá trị tiền tài trở nên vô nghĩa.

Đã bảy năm trôi qua, nhưng có lẽ, Fukushima mang quá nhiều đau thương để chẳng nhiều người đủ can đảm để trở về với nó nữa.

Tham khảo: topgear

TZ

Hàng loạt chú chó bỗng hóa cừu sau khi tới làm đẹp ở salon thú kiểng Nhật Bản

Đừng nhờn với cảnh sát Nhật: Đạp xe vậy thôi chứ rượt đuổi trên cao tốc thì vẫn có siêu xe cả đấy

Người Nhật xem nhẹ việc học ngoại ngữ  tư tưởng lạc hậu hay đoán trước thời thế?

Xem thêm: