Có gì hấp dẫn ở trò chơi du nhập từ Trung Quốc, khiến hàng nghìn người Nhật đánh đổi cuộc đời của mình?

Mạt chược là trò chơi rất nổi tiếng ở Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ảnh https://bkmr.booklive.jp/mah-jong-comic

Về cơ bản, có 4 người chơi ngồi đối diện nhau theo cặp, mỗi người cầm trên tay 13 quân bài. Bạn sẽ trao đổi lần lượt từng quân bài cho đến khi trên tay giữ 14 quân. Khi đó dựa vào thế bài cuối cùng để quyết định người thắng cuộc.

Ngay sau khi được du nhập từ Trung Quốc, mạt chược tiếp tục được người Nhật phát triển, trở thành trò chơi rất được ưa chuộng trên đất nước này.

Ảnh ogiuemaniax.com

Mạt chược sẽ không kết thúc chỉ với 1 ván mà dựa vào tổng số điểm cuối cùng để phân định thắng thua.  Một điều quan trọng nữa là với mỗi thế bài, điểm sẽ được tính khác nhau, từ đó phân ra các loại người chơi mạt chược khác nhau. Có người đặt mục tiêu là số điểm lớn ngay từ đầu, có người lại kiên trì tích lũy từng điểm một.

Khi cầm trên tay con bài tốt, có người chưa kịp suy nghĩ đã vội buông bài. ấy vậy mà lại thua người âm thầm tích lũy điểm.

Đúng vậy, mạt chược không chỉ là trò chơi đơn thuần mà là ván bài tâm lý, dự đoán tính cách của những người chơi.

Một khi đã chơi, tất nhiên bạn không muốn thua cuộc. Vì vậy dù đang có số điểm lớn, bạn vẫn lo ngại sẽ có người cao điểm hơn mình, do đó ván bài cứ kéo dài mãi.

Địa điểm để chơi mạt chược “xuyên màn đêm” ở Nhật được gọi là 徹マン (Testuman). Không một ai từng chơi mạt chược mà không biết nơi này.

Ảnh you和歌式 – Seesaa

Tại đó bạn có thể thấy được không khí căng thẳng bao trùm từng bàn chơi, nơi những ánh mắt nhẹ nhàng quét qua đối phương để phán đoán tình thế hiện tại, chuẩn bị cho nước đi tiếp theo. Đây là “đặc sản” thường được xem trong các bộ phim về bài bạc của Hồng Kông.

Tất nhiên khi đã đặt chân vào Testuman, bạn không thể chơi với tinh thần giao lưu học hỏi, chơi cho vui, vì một khi bị hút vào, bạn sẽ chi rất nhiều tiền và đứng trước nguy cơ mất trắng nếu thua sạch.

Đó cũng là nơi khai sinh ra những con nợ, những kẻ hủy hoại bản thân và cả gia đình cùng người liên quan khi đặt cược toàn bộ đời mình vào bài bạc. Những kẻ đó thường thất nghiệp hoặc có công việc nhưng lương thấp, lúc nào cũng ôm giấc mơ đổi đời viễn vông, hay đơn thuần chỉ là nghiện bài bạc.

Có lẽ thứ gì càng có tính rủi ro cao lại càng thu hút nhiều người nhỉ? Con người đang ngày càng sống ngược chăng?

Kengo Abe

Trò mạt chược

Đoán xem đất nước có máu cờ bạc nhất thế giới là

Karuta-lá bài truyền thống Nhật Bản

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: