Điều gì làm nên sức hút của Bonsai Nhật Bản trên thị trường “mẹ” Trung Quốc ?

Bonsai là thú chơi cây kiểng không còn xa lạ ở Việt Nam. Theo nhiều thông tin cho thấy, Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nhiều người Nhật cũng chơi Bonsai, nhưng Bonsai của Nhật lại theo đuổi một trường phái độc lập và mới lạ hơn.

Và dường như trường phái này rất được lòng người Trung Quốc, khi mà “mốt” chơi Bonsai kiểu Nhật đang vô cùng thịnh hành và trở thành trào lưu trong cả nước. Hơn thế nữa, bằng cách mua Bonsai của Nhật và mang về Trung Quốc tiêu thụ, nhiều tiểu thương còn kiếm được hơn 3,000,000 Yên mỗi năm.

Vậy đâu là sức hút tạo nên Bonsai cao cấp của Nhật đang “bùng nổ” ở nước ngoài? Cùng điểm qua một số loại Bonsai đang “làm mưa là gió ” trên thị trường như sau:

Mỗi ngày sống – Higurashi (日暮らし) 

Ảnh: https://matome.naver.jp/odai/2139711511216464401  

Hình dáng của chậu Higurashi tựa như bóng hình thiếu nữ đang lặng lẽ ngắm nhìn mặt trời khuất dạng. Tuổi thọ của chậu Bonsai trên lên đến 450 năm.

Giá bán “ngất ngưỡng”… 140,000,000 Yên.

Thanh long – Seiryu (青龍)

Ảnh: https://matome.naver.jp/odai/2139711511216464401

Thanh long hay hiểu nôm na là rồng xanh, một trong những tứ hùng trong tâm linh của người Nhật. Vì vậy mà cành cây cũng được uốn lượn uyển chuyển như hình dánh một chú rồng.

Tuổi thọ của Seiryu lên đến… 1000 năm tuổi rồi đấy!

Đặc sắc của Bonsai Nhật Bản đó là từ một sinh vật thô ráp, sần sùi mà biến nó thành nghệ thuật và gửi gắm cả suy nghĩ, đời sống và tâm linh người Nhật vào.

Thông thường, nguyên liệu để làm Bonsai là những cây được trồng trên núi. Dần dần mài dũa, uốn nắn mà nên hình nên dạng. Tuy nhiên nếu cành cây dài ra thì kết cấu của chậu cây sẽ bị phá huỷ, vì vậy đòi hỏi người nghệ nhân phải thường xuyên chăm chút, cắt tỉa.

Ảnh: https://matome.naver.jp/odai/2139711511216464401

Hình ảnh phóng to trên đây là một hòn đá nhỏ nằm trong chậu Bonsai. Nó thể hiện hình ảnh ngọn núi và khu rừng xanh mướt trập trùng bao quanh.

Tuy nhiên, điều căn bản trong Bonsai Nhật Bản không phải chỉ có nuôi dưỡng cây cối mà còn giữ gìn nó suốt hàng trăm năm. Thêm vào đó, việc uốn cây cho ra đời hình dạng mong muốn cũng là chuyện không hề dễ dàng.

Tiêu biểu như chậu Thanh Long tôi vừa giới thiệu trên đây có tuổi thọ 1000 năm, nghĩa là từ 1000 năm trước, người ta đã nuôi dưỡng nó rồi. Nếu tính về tuổi thọ của Bonsai thì có lẽ không quốc gia nào đọ lại Nhật Bản.

Tuy nhiên, với mức giá “trên trời” đó, không phải người Nhật nào cũng chơi được Bonsai. Vì vậy để lưu truyền cho hậu thế biết được vẻ đẹp của thú chơi cây kiểng. Người Nhật đã tạo ra loại Bonsai “bình dân” trong phiên bản Mini.

Ảnh https://www.bonsaimyo.com/sodatekata/detail/5/

Bonsai Hoa anh đào – Sakura Bonsai

Rất đáng yêu phải không nào? Đặt chậu cây này trong nhà thì cảm thấy như không khí mùa xuân đã ngập tràn khắp nơi vậy.

Ảnh: https://www.pinterest.jp/pin/507851295459852244/?lp=true

Thú chơi cây cảnh này có tên là Manbonsai.

Ảnh: https://www.pinterest.jp/pin/301741243761751220/

Khi kết hợp với các búp bê nhỏ thì tựa như một câu chuyện kể thời xa xưa vậy.

Đối với gia đình các bạn có người thân thích Bonsai thì đây quả là một lựa chọn tuyệt vời để thu gọn vào chiếc vali và mang về làm quà phải không nào?

Kengo Abe 

Cây bonsai 800 năm tuổi

Nghệ thuật chứng minh không có gì là không thể thu nhỏ

Tsuri Shinobu- Những khu vườn lơ lửng trên không

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: