Dù vật đổi sao dời, câu nói “Người phụ nữ nên bước sau chồng của mình 3 bước” vẫn luôn đúng

Links từ nhà Tài trợ

Ryosaikenbo (良妻賢母) – Lương thê hiền mẫu là cụm từ để mô tả vào người phụ nữ lý tưởng trong xã hội Nhật Bản. Ở Việt Nam cũng nổi tiếng với câu “ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật”. Quả thật, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản hiền lành đảm đang luôn là tiêu chuẩn mà rất nhiều đàn ông yêu thích.

Ảnh 隠れた調査員

Tiêu chuẩn này cũng bắt nguồn từ cách người Nhật nhìn nhận người phụ nữ. Sinh ra là phụ nữ trong xã hội Nhật Bản, bạn phải gánh lấy trách nhiệm quản lý nhà cửa, sinh con, chăm sóc và dạy dỗ con cái.

Đáng ngạc nhiên là truyền thống này vẫn luôn đúng trong xã hội hiện đại. Ngay cả các cậu thanh niên trẻ cũng mong muốn tìm được vợ theo tiêu chuẩn này, và những cô gái đều ước muốn có thể trở thành người mẹ hiền vợ thảo trong tương lai.

Có một câu nói cổ trong văn hóa Nhật Bản rằng 女は三歩下がって (Onna wa sanpo sagatte) – Người phụ nữ nên bước 3 bước sau chồng của mình.

Nếu giải thích theo nghĩa truyền thống, điều này ứng với tập tục người vợ không được phép bước song hành cùng chồng trong thời phong kiến. Họ phải đi sau chồng, quan sát chồng và tỏ thái độ cúng kính trước chồng của mình.

Ảnh Share News Japan

Tất nhiên trong xã hội hiện đại, khi cả thế giới đang hướng tới bình đằng giới như một vấn đề toàn cầu, những tưởng câu nói này sẽ không còn phù hợp.

Ấy vậy mà, ngạc nhiên thay, trong thời đại hiện của các Nikushoku-kei joshi (những cô nàng ăn thịt), câu nói trên vẫn chứng minh giá trị của mình …nhưng với một ý nghĩa hoàn toàn khác.

(Nikushoku-kei joshi là mẫu phụ nữ chủ động, tự lập trong sự nghiệp và suy nghĩ, hoàn toàn đối lập với hình tưởng phụ nữ truyền thống kể trên).

Ảnh npo市民メディア・イコール

Câu nói sống mãi với thời gian…

Vào thời Edo, không chỉ bước sau chồng, vợ của Samurai cũng không được phép xuất hiện cùng với chồng. “Là một Samurai, hành động đi cùng phụ nữ nơi công cộng là không chấp nhận được”, luật lệ này cũng đúng với cả những cặp vợ chồng.

Thậm chí suy nghĩ coi thường phụ nữ này còn tồn tại đến thời Minh Trị. Tất nhiên, đó là thời kỳ mở cửa, khi những tư tưởng thoáng và hiện đại hơn bắt đầu du nhập, và việc nam nữ đi chung với nhau không còn là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, rất khó để có thể thay đổi một tập tục.

Ảnh anny

Thế nhưng ngày nay, câu nói trên đã thay đổi 180 độ như sau.

“Người phụ nữ nên bước 3 bước sau chồng của mình” không còn mang nghĩa phụ nữ nên khiêm tốn, kính nhường trước chồng, mà đó là cơ hội để các anh chàng tỏ ra men – lỳ hơn trước mặt chị em phụ nữ.

Khi nghe câu này từ bạn trai của mình, các chị em hãy khoan giận dữ, vì ý nghĩa thực sự của câu nói ấy là

“Khi có chuyện gì xảy ra, anh sẽ bảo vệ em”.

Ảnh Twitter

Nếu đàn ông có thể đi trước người con gái, anh ta sẽ nhìn thấy những nguy hiểm và bảo vệ cô ấy tốt hơn. Sau khi định nghĩa mới này ra đời, rất nhiều chị em phụ nữ Nhật Bản đã thể hiện sự thán phục của mình “Quả là một người đàn ông chân chính”.

Thế nhưng ngộ nhỡ nguy hiểm xuất hiện từ phía sau thì sao nhỉ?

Ảnh https://rocketnews24.com/2015/02/20/546640/

Quả nhiên có lỗ hỏng trong cách định nghĩa trên. Có nhiều ý kiến cho rằng luận điểm trên nhắm vào việc phê phán các “anh chàng ăn cỏ”  đang rất phổ biến trong xã hội Nhật Bản hiện nay.

Bạn nghĩ sao về cách định nghĩa mới mẻ này? Đúng là cùng 1 câu nói, chỉ cần ngữ cảnh khác nhau, ta có thể suy diễn theo nhiều kiểu nhỉ?

Nhân tiện bàn về quyền bình đẳng của phụ nữ trong xã hội, có vẻ vẫn có nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ Nhật Bản chưa nhận được những quyền lợi đúng đắn khi rất nhiều người lựa chọn bỏ việc ở nhà phụ thuộc chồng sau khi kết hôn.

Với ý kiến riêng, tôi cho rằng điều này cũng chẳng có gì là bất bình đẳng nếu đó là lựa chọn của họ.

Ảnh ameblo.jp

Còn hơn phụ nữ Việt Nam lúc nào cũng phải gánh vác cái danh “giỏi việc nhà, đảm đang việc nước”, vừa bị kỳ vọng phải là vợ hiền dâu thảo, vừa “được” xã hội đối xử “công bằng” khi vẫn phải làm việc với cường độ không khác gì đàn ông tại các công ty.

Bình đẳng thật sự là không bị áp đặt nghĩa vụ, trách nhiệm, và được lựa chọn cách sống cho bản thân dù bạn là giới tính nào đi nữa, không phải vậy sao?

Tất nhiên đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân mà thôi !

 

M.E.O

[Dành riêng cho chị em Việt] 3 bí quyết để sở hữu làn da đẹp tự nhiên như phụ nữ Nhật

Cứu tinh của phụ nữ Nhật vào ngày đèn đỏ

 

 

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: