Chỉ bằng những tờ giấy báo bỏ đi vô dụng, người Nhật đã làm nên cả một công trình nghệ thuật “có một không hai”

Khác với Việt Nam, người Nhật vẫn giữ thói quen đọc báo giấy. Thế nhưng với những tờ báo đã lâu, tin tức đã cũ, bỏ đi thì phí phạm mà giữ lại thì không biết làm gì. Đó là lúc người Nhật thể hiện sức sáng tạo “vô bờ bến” của mình.

Nữ nghệ nhân Nhật Bản Chie Hitotsuyama đã tổng hợp giấy báo cũ để làm thành những mô hình động vật vô cùng độc đáo.

Hãy cùng xem qua các tác phẩm của cô và lắng nghe cô chia sẻ về công trình “độc nhất vô nhị” này nhé !

Tất cả đều được làm bằng tay. Phương pháp vô cùng đơn giản, chỉ cần cuộn từng tờ giấy báo lại rồi dùng keo để nối chúng với nhau.

Để tác phẩm thêm phần sinh động, cô có sử dụng màu sơn thùng cho các chi tiết lớn và sơn móng tay cho những chi tiết nhỏ.

Nhân tiện, đây là công trình đầu tiên tại Nhật Bản, cũng như trên thế giới sử dụng chất liệu giấy báo để làm nên tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ ý tưởng, tính công phu của công trình cũng được đánh giá rất cao.

Ngoài ra, những mô hình này đều dựa trên cảm hứng từ lấy từ thực tế. Cô đã tạo ra mô hình con hà mã sau chuyến đi của mình đến châu Phi.

Các thông tin trong báo chí không phải lúc nào cũng tốt, có cái bạn muốn đọc, có cái bạn không thích. Thế nhưng với các tác phẩm nghệ thuật này, ai nấy đều phải ngưỡng mộ. Đây quả là ý tưởng thú vị để biến tiêu cực thành tích cực, xấu xa thành tốt đẹp.

Nhìn cách làm tưởng chừng rất đơn giản, nhưng để làm thành tác phẩm hoàn chỉnh đòi hỏi rất cao ở cảm quan và sự sáng tạo của người nghệ sĩ.

Các tác phẩm này đã được trưng bày và giới thiệu trong các buổi triển lãm của Chie Hitotsuyama, không chỉ tại Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ.

Hy vọng cô ấy sẽ đem các tác phẩm của mình đến Việt Nam để có thể khơi gợi cảm hứng và sự sáng tạo ở các bạn trẻ Việt Nam đam mê nghệ thuật.

Cái đẹp quả là một phạm trù rộng lớn và thú vị phải không các bạn?

Tham khảo thêm các tác phẩm khác tại link bên dưới

http://hitotsuyamastudio.com/#work

Tham khảo http://talko-media.jp/4100

Almond

Một thời cơn sốt nghệ thuật Nhật Bản tràn khắp phương Tây

Bất ngờ về độ phổ biến của Kirigami trong đời sống; Cái bóng đằng sau nghệ thuật gấp giấy Origami

Nghệ thuật Kodo: Cách người Nhật nghe hương

 

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: