“Chuyên môn mới” của người đàn ông xã hội hiện đại

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo sự thay đổi lối sống cũng như cách suy nghĩ của con người hiện đại. Từ đó, sự thay đổi cơ cấu xã hội cũng dẫn đến cấu trúc gia đình cũng bị tác động, nổi bật là vai trò trụ cột trong gia đình đang dần hoán đổi.

Ngày nay, khi cộng đồng đẩy cao vai trò phụ nữ trong xã hội, thì nam giới lại được khuyến khích có trách nhiệm quan tâm gia đình nhiều hơn.

( Nguồn internet)

Tiêu chuẩn kén chọn bạn đời giờ đây cũng có đôi chút khác biệt. Từ thống kê của một vài công ty mai mối, có nhiều nam giới ở Nhật chấp nhận trở thành cái bóng đứng sau người phụ nữ coi sóc việc nhà và chăm lo con cái.

Quan niệm xưa cho rằng, nam giới chí hướng phải ở bốn phương mới làm nên nghiệp lớn, còn phụ nữ với vai trò công dung ngôn hạnh, nâng khăn sửa túi cho chồng.

Tư tưởng này đã thấm nhuần suốt thời kỳ phong kiến trải dài qua mấy trăm năm lịch sử ở các nước phương Đông.

Tuy nhiên, bước vào thế kỷ 21, luồng tư tưởng phương Tây tràn vào, khiến tư tưởng trên trở nên lỗi thời.

Lớp học chăm sóc em bé của những ông bố ở Nhật

( Nguồn qz.com)

Ở Nhật ngày càng xuất hiện những người đàn ông chấp nhận thay vai trò của vợ để giáo dục con cái, họ sẵn sàng dậy sớm nấu ăn cho con cái đến trường, họp phụ huynh, xếp quần áo mặc kệ điều tiếng.

Họ không những chấp nhận dòng quan niệm mới mà còn lên tiếng bất bình trước người cha chỉ biết chăm lo sự nghiệp và lơ là con cái, hay những người đàn ông còn bảo lưu những tư tưởng lạc hậu của thời phong kiến xưa.

Quyền lợi của phụ nữ ngày càng được đề cao bởi họ phải nỗ lực để chứng minh rằng điều đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể làm được.

Hơn hết, thế hệ nam giới ngày càng trở nên “nữ tính” hơn, họ dần thấu hiểu với nỗi vất vả mà người phụ nữ phải chịu đựng khi lập gia đình, sinh con cái.

( Nguồn apantimes)

Có thông tin cho rằng, thế hệ nam giới “mới” sẵn sàng từ chối lời mời đi nhậu của sếp để tiết kiệm ngân sách gia đình trong thời buổi khó khăn. Họ sẵn sàng làm công việc bán thời gian để chăm lo cho con cái nhiều hơn.

Tiêu chuẩn chọn chồng của chị em phụ nữ cũng ưu tiên nam giới có hiểu biết về nấu ăn, cách nuôi dạy con, các kỹ năng chăm lo cho gia đình và cả những mẹo vặt mà phụ nữ hay làm trong nhà bếp thay cho người biết ngoại ngữ, học thức cao như trước kia.

( Nguồn bbc.)

Trớ trêu thay, đa phần phụ nữ Nhật vẫn chọn lối sống độc thân và muốn định cư lâu dài ở nước ngoài như Úc, Singapore hay Mỹ.

Do người phụ nữ trong xã hội phải chịu áp lực lớn từ gia đình và xã hội trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành cho đến khi vào đại học.

Nam Nhật dễ thương và đáng yêu đến vậy, ắt hẳn các bạn của Japo đã “rung rinh” rồi dúng không nào?

Hãy cho Japo biết cảm nghĩ của mình nhé

Midori( tổng hợp)

Chân dung người thầy của Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên.

Món ăn tốt cho sức khỏe nam giới vào buổi tối

Náo nhiệt với lễ hội kéo co lớn nhất thế giới sắp diễn ra ở hòn đảo cực Nam Nhật Bản

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: