Kỳ công đến từng chi tiết – Người Nhật tách chữ ra khỏi sách như thế nào?

Chắc chúng ta chẳng ai xa lạ với những quyển sách ảnh cho trẻ em làm theo phong cách 3D, cách dựng ảnh thông minh này giúp nội dung được sinh động hấp dẫn hơn. Thế nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc những dòng chữ có thể nhảy ra từ trang sách theo đúng nghĩa đen. Hình ảnh chỉ có thể thấy được trong truyện cổ tích.

Không phải là chữ tự nhảy ra, mà nói đúng hơn, chính bạn sẽ là người chạm vào và lấy từng con chữ ra khỏi trang sách.

Để làm được điều đó, người ta không viết, mà sẽ cắt từng con chữ từ một loại giấy có màu đen để làm thành đoạn văn phạm khoảng 300 ký tự. Công trình này đòi hỏi tính tỉ mỉ và kiên nhẫn cao không phải ai cũng làm được.

Tuy là cắt dán, nhưng chữ không bị rời rạc, thay vào đó, chúng được sắp xếp theo đúng trình tự và gọn gàng khó tưởng tượng. Tại sao lại như vậy?

Hãy phóng to bức ảnh và nhìn kỹ vào chi tiết. Bạn có để ý thấy từng chữ đều được dính liền với nhau không?

Thế nhưng nhiều chữ cái dính liền tạo cảm giác rối mắt lại không được thẩm mỹ, do đó tác giả đã tinh tế vẽ thêm vào đó những nụ tầm xuân. Các con chữ lúc này mảnh mai như những nhánh cây tô điểm thêm cho nụ hoa khoe sắc.

Việc cắt chữ từ giấy đã là một kiệt tác cần đầu tư rất nhiều thời gian rồi, thế nhưng để chữ dính lại với nhau lại càng khó khăn hơn nữa. Để thiết kế được sản phẩm này phải bỏ ra tầm 100 tiếng.

Sau khi làm xong trang sách được lồng vào khung kính, ta sẽ được tác phẩm hoàn chỉnh như thế này.

Đây là những dòng chữ trích từ tác phẩm “Chuyến tàu đêm lên ngân hà” của tác giả Miyazawa Kenji. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học Nhật Bản và thế giới, có quê quán từ thành phố Hanamaki thuộc tỉnh Iwate.

Để tôn vinh những câu văn đẹp của nhà văn tài hoa, người Nhật đã quyết định tạo ra một hình thức trang trí “độc nhất vô nhị” để xứng tầm với phong cách văn chương bay bổng của nhà văn.

Bên cạnh việc ngắm nhìn những con chữ đầy sáng tạo và giàu tính nghệ thuật này, hãy nhớ tìm đọc tác phẩm “Chuyển tàu đêm lên ngân hà” của Miyazawa Kenji nhé.

Tham khảo

http://nlab.itmedia.co.jp/nl/articles/1708/10/news114.html

Kengo Abe

Không phải người Nhật nào cũng biết quần Jeans của mình làm từ giấy?

”Lạ đời trúng xổ số ở Nhật, ngân hàng không giao tiền ngay mà trao tay một vật quan trọng hơn

Lắng nghe loài hoa yêu thích kể về chuyện tình yêu của bạn

 

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: