Lời nguyền ma quái “bất cứ ai mạo phạm nơi yên nghỉ sẽ bị trừng phạt” trong lòng thủ đô Tokyo

Thủ đô nước nhật được biết đến là thiên đường cho những ai thích mua sắm, shopping, là mảnh đất cho nhiều người thích khám phá vẻ đẹp.

Thế nhưng để có một thành phố Tokyoo giàu sang bậc nhất, đã trải qua rất nhiều sóng gió và đi cùng với đó là lịch sử . Vì máu đã đổ nhiều lên khu vực này, ngày nay vẫn còn những linh hồn lang thang trên các con đường Tokyo. Đặc biệt là hồn ma Taira no Masakado – là một trong những hồn ma nổi tiếng nhất, nhưng được người dân nhật tín ngưỡng, ”với lời nguyền vô cùng tàn độc”.

” bất kỳ ai mạo phạm nơi yên nghỉ sẽ bị trừng phạt ”

Masakado sinh ra tromg gia đình dòng dõi là quí tộc, gia tộc Kamu Heishi ( hay gia tộc Taira hậu duệ của thiên hoàng Kamu). Lúc còn trẻ ông đã phục vụ cho triều đình, khi lớn tuổi ông lui về làm một quí tộc (Lãnh chúa) ở miền quê phía đông Nhật bản, hiện nay là Đông bắc Tokyo.

Là samurai đầu tiên của Nhật bản, Taira no Masakado (903-940) sớm đã nổi tiếng vang dội khi còn trẻ. Ông đã chống đối lại sự cai trị của triều đình ở Tokyo và tự mình xưng bá ở vùng kanto ( thủ đô Tokyo ngày nay). không dừng ở đó ông tự xưng cho mình là Hoàng đế của nước Nhật.

Cuộc nổi dậy vào khoảng 939-940 ( ở Nhật gọi là thừa bình- thiên khánh loạn) là một trong sự kiện hấp dẫn nhất thời kỳ đầu của lịch sử Samurai. Trùng hợp với những sự việc như,  lũ lụt, động đất, cầu vồng, nguyệt thực tại kinh đô. Có rất nhiều sử gia cho rằng cuộc khởi nghĩa đó là dấu hiệu báo trước sự kiện vào những năm cuối thế kỷ 13,14, từng bước đánh dấu sự khởi đầu thời kỳ phong kiến và hình thành luật lệ các Samurai.

Để trừng trị những kẻ nổi loạn, Nhật hoàng treo giải thưởng rất hậu hĩnh cho ai lấy được thủ cấp của  Taira no masakado.

Câu chuyện bắt đầu vào giữa tháng 2 năm 935, khi Masakado bất ngờ bị mai phục bởi một nhóm võ sĩ của địa phương khác -Minamoto Tasuku, ở nơi gọi là Nomoto. Takusu là trưởng nam của Minamoto Mamoru, là một võ sĩ quyền lực của chính quyền Hitachi.

Hai tháng sau, Masakado tử nạn vì một mũi tên bắn ngay trán trong trận đấu gay cấn và quyết liệt, tại khu vực mà bây giờ  là tỉnh Saitama. Thủ cấp của ông đưa đến Kyoto và treo lên nhằm thị uy dân chúng.

Qúa tức giận vì bị tách khỏi cơ thể, chiếc đầu của Masakado tự động trở về đất mẹ Kanto (Tokyo ngày nay), nó điên cuồng tìm kiếm thi thể của mình nhưng vô vọng. Cuối cùng, chiếc đầu rơi xuống đất, dân làng kinh hãi khi chứng kiến vụ việc xảy ra, họ đã cùng nhau chôn cất thủ cấp, nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của vị Samurai dữ tợn này.

1000 năm sau, ngôi làng nhỏ bé nơi có ngôi mộ chôn cất chiếc đầu của Masakado phát triển thành thủ đô Tokyo sầm uất như bây giờ. Các tòa nhà cao tầng, hiện đại đã mọc lên quanh ngôi mộ cũ. Dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưmg danh tiếng của Masakado không bị mai một.

Chính phủ cố gắng để di chuyển ngôi mộ sang chỗ khác để quy hoạch, xây dựng, thế nhưng mọi cố gắng đều thất bại bởi một lời nguyền ở ngôi mộ ngàn năm tuổi này.

Trận động đất Kanto năm 1923

 

Vào năm 1923, có một trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Kanto đã phá hủy một nửa thành phố.

Những nơi bị đổ nát dần đần được phục hồi lại, bộ tài chính nắm bắt cơ hội này đã cho đổ đầy cát để lấp chiếc ao nơi người dân đã từng dùng để ” tắm rửa” thủ cấp, dựng lên tòa nhà văn phòng thay thế. Trong 2 năm , các quan cao cấp và nhân viên trong văn phòng mới xây đều bị tai nạn, bệnh, còn các nhân viên khác bị thương một cách khó lý giải.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã cho xây dựng lại lăng mộ và tổ chức nghi lễ Shinto ( nghi lễ trong thần đạo để cầu nguyện hay cảm tạ các thần, được tổ chức tại nơi linh thiêng ) nhằm xoa dịu sự giận dữ của linh hồn, nghi lễ được diễn ra hàng năm cho đến khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2.

Câu chuyện về lời nguyền ” mạo phạm nơi yên nghỉ đều bị trừng phạt” , ngôi mộ của vị lãnh chúa tạo phản một thời vẫn chưa dừng lại. Khi quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật bản, họ đã cố gắng san bằng nơi đây làm khu để xe quân sự, trong quá trình xây dựng, chiếc xe ủi đất bất ngờ bị lật, người lái bị chết. Sự việc sau đó kéo theo một chuỗi các tai nạn thương tâm khác xảy ra.

Người dân và chính quyền Nhật đã thuyết phục người Mỹ hủy dự án, nhờ đó bình yên nơi đây mới quay trở lại.

Thủ đô Tokyo hiện đại

So với những nước khác, đa phần người dân bản địa đều hứng thú với các câu chuyện ma quái. Không chỉ riêng ngôi mộ Masakado, các điểm đến khác trong thành phố cũng được người dân tin tưởng, có một hiện tượng siêu nhiên tồn tại.

Tuy nhiên nhiều du khách cho rằng những câu chuyện kể ở trên chỉ là lời đồn, một truyền thuyết hư cấu, để tăng thêm phần huyền bí và hấp dẫn cho Tokyo.

 

( Đường đến mộ Masakado: Nhà ga gần nhất là Otemachi ( Tokyo Metro), đi theo lối ra C5 và đi thẳng về phía tòa nhà Mitsui Bussan. Ngôi mộ ở ngay cạnh đó).

Xanh Lá

Sau 6 năm, “Lời Nguyền” phiên bản làm lại đã tìm được đạo diễn

Truyền nhầm nhóm máu khiến bệnh nhân tử vong chỉ 4 tiếng sau cấp cứu, nhóm bác sĩ Nhật cúi đầu tạ lỗi

Share on Facebook0Tweet about this on Twitter
Xem thêm: