Mùa xuân tràn ngập sắc hồng trên đất nước Nhật Bản

Khi nhắc đến đất nước Mặt Trời Mọc ai cũng nghĩ ngay đến hình ảnh loài hoa anh đào đẹp rực rỡ mỗi độ xuân về.
Loài hoa này có 2 màu chủ đạo là trắng và hồng. Thời gian nở rộ của 1 bông hoa thường là từ 7 đến 15 ngày.

Bên cạnh đó, hoa anh đào cũng có rất nhiều giống từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo để phục vụ nhu cầu thưởng thức hoa của con người.

Dưới đây là một số giống hoa anh đào tiêu biểu.

Yamazakura thường mọc ở phía Nam của Honshu.

Oyamazakura lại thường mọc ở phía Bắc Honshu và vùng núi Hokkaido.

Oshimazakura có nhiều ở bán đảo Izu. Đặc trưng của loại hoa này là mùi hương quyến rũ của nó.

Điểm đặc biệt biệt mà ít người biết đó là khi mùa hoa anh đào chấm dứt, người ta thường sử dụng lá của loài hoa này ướp với chút muối và cuộn bên ngoài cơm nắm onigiri của Nhật. Được gọi là “sakura mochi”

2015-11-05

Edohigan mọc ở hai bên bờ sông của vùng núi Honshu, Shikoku và Kyushu. Khi chớm nở hoa này có màu trắng và sau đó chuyển dần sang màu hồng và khi đó mới đâm chồi này lộc.

Kasumizakura thường mọc từ vùng núi Hokkaido dài đến Kyushu. Điểm đặc biệt ở đây là trên những cánh hoa và lá có một lớp lông nan bao phủ.

Somaiyoshino xuất hiện vào giữa cuối thế kỷ XIX (thời Edo), ban đầu hoa có tên là Yoshinozakura nhưng do đã có vùng nổi tiếng với loài hoa mang tên Yoshino nên để tránh nhầm lẫn, người ta đã đổi thành Somei-yoshino.

Hoa thuộc loại 5 cánh đơn, màu trắng tinh khiết, rất đẹp. Thời gian từ khi hoa nở cho đến khi rụng chỉ kéo dài trong một tuần trước khi những chồi non nảy lộc.

13

Hiện nay những cây hoa anh đào ở đất nước Phù Tang chủ yếu là giống hoa Someiyoshino vì loại này hoa thường nở trước rồi sau đó lá mới mọc, do cánh hoa to hơn các giống hoa anh đào khác cho nên nhìn có vẻ quý phái hơn.

Một điều nữa là loại này sinh trưởng nhanh, khoảng 10 năm thì cây đã lớn và ra hoa.

Hoa anh đào Nhật Bản thường nở vào mùa xuân từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đất nước.

Okinawa nằm ở phía Nam Nhật Bản có thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở vùng này nở sớm nhất. Tiếp đó là đến Kyushu, Kantou, Shikoku, cuối cùng là Hokkaido vì ở đây thời tiết rất lạnh nên hoa anh đào nở chậm nhất.

Mai Trâm 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: