Cách sử dụng tiền xu, tiền lẻ của người Việt Nam và người Nhật Bản

Như chúng ta đều biết, Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Nói tới kinh tế là có thể nghĩ ngay đến đồng tiền. Và cách sử dụng đồng tiền lẻ ở Nhật cũng là một bài học đáng để suy ngẫm. Nếu so với người Việt Nam chúng ta, thì cách người Nhật sử dụng tiền xu hay tiền lẻ ở nước Nhật hoàn toàn khác.

Đầu tiên, xin nói về cách người Việt Nam suy nghĩ về những đồng tiền xu. Thật ra những năm gần đây hầu như người ta rất ít sử dụng tiền xu. Chỉ thấy trong siêu thị thì mới có cơ hội sử dụng tiền xu, chứ đi chợ hay ra tiệm tạp hóa thì khó xài được. Hoặc trên xe buýt có hộp mua vé tự động thì còn có thể bỏ tiền xu vào, nhưng các bạn có dám bỏ 6000đ bằng 30 xu mệnh giá 200đ vô không?

Lúc còn là sinh viên tôi cũng thường đi xe buýt. Có lần đi xe buýt từ Thủ Đức vô quận 1, lúc lên xe chung với một cô người nước ngoài. Cô này trả tiền vé cho anh phụ tài bằng một nắm những xu 200đ được sắp xếp ngay ngắn, thì liền bị anh này bĩa môi, dùng những từ khá thô tục để nói lớn cho mọi người đi xe buýt biết rằng cô này keo kiệt, đi xe buýt mà trả tiền toàn bằng xu lẻ. Nhưng cũng may là cô kia tiếng Việt không giỏi lắm nên mọi chuyện vẫn êm ái. Nếu cô đó hiểu những gì anh phụ tài kia nói thì không biết sẽ nghĩ như thế nào về đất nước Việt Nam nữa.

Thêm nữa giờ thử bạn nào đi chợ mua đồ mà trả bằng tiền xu coi, không nói tới trả tiền lẻ, ví dụ mua 5000 đồng rau mà đưa xu 5000 đồng thì coi chừng bị la đấy. Bà nào hiền hơn thì phán” chợ giờ không xài tiền xu nữa em ơi”.

Cũng có dịp lên báo tìm hiểu, thấy mấy người cấp trên bảo rằng “Tiền Đồng Việt Nam do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam phát hành thì ở đất nước Việt Nam tất cả đều có giá trị, những ai nói không xài được là bị coi như phạm pháp”. Nhưng lúc đó thử nói với mấy người ngoài chợ những lời đó thử xem? Cố gắng đừng quay lại lần sau nhé!

Giờ mọi người thử bước vô tất cả các siêu thị xem, siêu thị thì có thể xài tiền xu lẻ đó, nhưng nhìn mấy cái hộp từ thiện xem nào? Toàn là tiền lẻ, từ tiền giấy đến tiền xu. Lâu lâu cũng thấy có tiền mệnh giá lớn nhưng rất hiếm. Không biết mọi người có lòng hảo tâm hay vì lý do gì khác mà quyên góp từ thiện bằng tiền lẻ?

Bản thân mình cũng có một đống xu 200 đồng, nhưng không có cơ hội dùng, dường như để mấy năm nay rồi. Vì khó xài được lắm!

Trở lại Nhật Bản, đồng tiền ở Nhật Bản cũng có những đồng mệnh giá rất nhỏ. Nhỏ nhất là đồng 1 yên, rồi đến 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên, 500 yên là cao nhất. Nhưng tất cả những đồng tiền này đều được sử dụng rất hữu hiệu. Và không bao giờ có hiện tượng trả tiền lẻ là bị phàn nàn đâu.

Ví dụ mua 1 chai nước 108 yên thì trả đúng 108 yên, đồng nào cũng được. Từng yên một vẫn được tính rất cụ thể, chứ không như Việt Nam mình, không thích con số lẻ và luôn làm tròn cho dễ tính.

Và mình nghĩ rằng nguyên nhân khiến cho người Nhật xài tiền lẻ một cách chặt chẽ, hữu hiệu đó là những đồng tiền xu thì không có tiền giấy cùng mệnh giá. Vì vậy muốn chê không xài tiền xu thì không còn cách nào khác.

Thứ nữa là cách suy nghĩ của con người. Người Nhật rất trân trọng từng đồng tiền họ làm ra. Dù là 1 yên cũng giữ rất kỹ lưỡng và sử dụng đúng với giá trị của nó. Còn người Việt Nam mình có lẽ quá phóng khoáng, và không cần đến những đồng tiền lẻ.

Tuy nhiên, tiền lẻ cũng là tiền. Mong rằng mọi người sử dụng đồng tiền lẻ hợp lý, tiết kiệm và mong sao đất nước ta tạo được điều kiện cho mọi người sử dụng đồng tiền lẻ lẫn tiền xu 1 cách hữu hiệu, đó cũng là một trong những cách làm giảm bớt sự phung phí, làm giàu hơn cho đất nước chúng ta.

Thuong Uyen (minakamisnowland.wordpress.com)

Đàn ông có vợ ở Nhật Bản chỉ mang theo tiền lẻ để tiêu xài

Chuyện thật như đùa: Tiếc tiền thuê nhà, chàng sinh viên Nhật Bản thiết kế nhà giấy để ở

Giàu có, hiện đại là thế nhưng người Nhật vẫn có 9 cách tiết kiệm mà cả thế giới nên học tập

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: