“Hi hữu” chuyện vi khuẩn có thể ngăn chặn sóng thần

Nhật Bản là quốc gia hàng năm hứng chịu rất nhiều trận động đất lớn nhỏ, có khi hình thành cả sóng thần.

Để ngăn chặn sóng thần, một nghiên cứu chưa từng có đang được tiến hành. Đó là sử dụng vi khuẩn để ngăn chặn sóng thần.

Vi khuẩn là sinh vật nhỏ bé mắt thường không thể nhìn thấy thì làm sao ngăn được cả một trận Sóng thần? Hãy cùng Japo tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nghiên cứu nghe có vẻ “phi lý” này nhé!

Nước Nhật nằm trên khu vực hoạt động của rất nhiều ngọn núi lửa, vì thế mà có rất nhiều suối nước nóng Onsen được xây dựng. Ngoài ra, vị trí địa lý bao bọc bởi đại dương bao la mang lại nguồn hải sản phong phú cho Nhật Bản.

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến quốc đảo này thường xuyên đối mặt với động đất và nguy cơ sóng thần.

Với lợi thế là đất nước đi đầu trong công nghệ khoa học, các chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu dùng vi khuẩn để chặn đứng sóng thần. Thế nhưng, ai trong chúng ta cũng biết, vi khuẩn là sinh vật quá nhỏ đến nỗi mắt thường còn chẳng thể nhìn thấy, huống chi là ngăn chặn cả một trận sóng thần uy lực khủng khiếp, tràn đến đâu quét sạch tất cả đến đó như vậy được.

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng nghiên cứu này có thật đấy các bạn.

Chính những vi khuẩn siêu vi đó sẽ có thể cứu cả dân tộc Nhật Bản khỏi sự tàn phá của bà mẹ thiên nhiên trong tương lai.

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về cơ chế hoạt động của một trận động đất.

Nguyên nhân gây ra động đất là do sự rung chuyển của lớp thạch quyển ở tầng đất dưới cùng hoặc đáy biển. Bình thường các lớp thạch quyển này sẽ chồng lên nhau, tuy nhiên khi động đất xảy ra các lớp này sẽ đụng nhau và bẻ cong lớp còn lại. Một khi lớp thạch quyển càng bị bẻ công dữ dội, nó càng ra sức để quật ngược lại để trở về hình dạng ban đầu. Vì vậy mà mặt đất mới rung chuyển, gây nên động đất.

Nếu lớp thạch quyển càng nhanh chóng quật ngược lại như ban đầu càng gây ra động đất mạnh. Ngược lại, nếu nó từ từ quay trở lại hình dáng cũ thì chấn động sẽ rất ít và chỉ gây rung lắc nhỏ trong nhiều lần liên tục mà thôi.

Với công nghệ mới này, người ta sẽ đưa vi khuẩn vào ranh giới của các thạch quyển.

Một khi vi khuẩn lựa chọn khối thạch quyển có lượng Canxi Cacbonat thải ra nhiều thì lượng Canxi Cacbonat của khối thạch quyển này cùng với phần ranh giới của nó sẽ bộc phát ra.

Điều này sẽ tạo ra lực ma sát hạn chế sự chuyển động của thạch quyển khi bị bẻ cong, từ đó tránh trường hợp thạch quyển quật ngược lại gây ra động đất mạnh, Thay vào đó chỉ còn chuyển động nhẹ tạo ra những rung lắc nhỏ nhất có thể.

Nếu nghiên cứu này thành công, Nhật Bản sẽ tránh được những thảm hoạ thiên tai trong tương lai.

Hiện tại, phòng nghiên cứu dự án này đặt tại tỉnh Kochi. Hàng trăm triệu năm, Nhật Bản đã sống chung với động đất, hơn nữa số lượng trận động đất ngày càngh tăng, thiệt hại về tính mạng và tiền của không thế đếm hết. Mong sao, nghiên cứu lần này sẽ thành công để người dân có thể hưởng thụ cuộc sống bình yên không có cảm giác bất an, đề phòng nữa.

Kengo Abe

Lý giải bí ẩn Đền, Chùa ở Nhật vẫn sừng sững sau động đất. Do thần linh hay do con người?
Công cuộc phục hồi sau 5 năm bị động đất sóng thần ở Minamisanriku tỉnh Miyagi
Thán phục cách người Nhật xếp hàng sơ tán sóng thần
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: