Lễ hội Cá Chép khổng lồ và sự thật về ngày Tết thiếu nhi

Links từ nhà Tài trợ

Như các bạn đã biết ngày 5/5 là ngày Lễ của các bé trai hay còn gọi là Tết Thiếu Nhi ở Nhật.

Trước ngày lễ này một tháng, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc lồng đèn Cá Chép đầy màu sắc được treo ở khắp các con phố. Nhất là những gia đình có con nhỏ.

Nếu ở Việt Nam, Tết Trung Thu cũng là Tết Thiếu Nhi, các em nhỏ sẽ xúng xính váy áo và mang những chiếc lồng đèn đi khắp xóm khoe bạn bè, thì ở Nhật, ngày 5/5 của các em cũng rộn ràng không kém. 

Để tìm hiểu điều này, Japo xin giới thiêu các bạn một lễ hội trong số hàng trăm lễ hội lớn nhỏ cho trẻ em trên khắp cả nước. Đó là lễ hội Oyoge Koinobori Sagamigawa, nôm na là lễ hội Lồng đèn Cá Chép sông Sagami.

Là một lễ hội có truyền thống lâu đời, bắt đầu từ năm Showa 63 ( năm 1988), đến nay lễ hội vẫn được tổ chức vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm bên cạnh con sông Sagami thuộc thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa.

Đặc trưng của lễ hội là những chiếc lồng đèn Cá Chép sặc sỡ với kích cỡ khổng lồ được giăng ngang con sông. Có 5 sợi dây gắn 1200 lồng đèn. Hình ảnh những chú cá Chép uốn lượn trong gió, bắt ngang sông giống như chúng đang thực sự sống và vùng vẫy trong nước mát rượi như mùa xuân. Đó cũng chính là ý nghĩa tên gọi Oyoge Koinobori của lễ hội.

Lễ hội mang ý nghĩa cầu chúc cho những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, tài giỏi. Khi trưởng thành có thể gặp được những cơ duyên như ý và ước mơ được trở thành hiện thực.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại không khí lễ hội năm ngoái khi Tôi tham gia.

Rất nhiều gia đình dắt con cái đến tổ chức Picnic bên bờ sông. Vừa tận hưởng thiên nhiên vừa có những phút giây chơi đùa cùng con thì còn gì bằng.

Ngoài việc ngắm nhìn khung cảnh lộng lẫy đó, Tôi và các du học sinh khác còn ăn các món ăn đặc trưng của bất cứ lễ hội nào của Nhật như Okonomiyaki, Yakisoba, Kakigori…

Còn có Liveshow âm nhạc quê nhà do các cụ trong vùng trình diễn. Từ đánh trống Nhật cho đến gảy đàn chơi Rock, chính sự trẻ trung trong tâm hồn và sức khỏe dẻo dai, các cụ đã cố gắng mang đến cho những người tham gia một không khí lễ hội thật vui tươi. Và cả những lời chúc tốt đẹp cho một thế hệ sẽ gánh vác đất nước sau này.

Năm nay, lễ hội được tổ chức từ ngày 29/ 4 đến ngày 5/5. Chi tiết lễ hội các bạn có thể tham khảo đường link bên dưới.

http://www.oyoge-koinobori.com/about.html

Ngoài ra, vào ngày này,trong nhà một số gia đình sẽ trang trí hoặc thậm chí mặc cho con trai mình một bộ Áo giáp rất “ngầu” gọi là Yaroikabuto và cho mang một thanh kiếm ( Katana).

Tuy nhiên, có một đặc điểm nho nhỏ mà ngay cả người Nhật cũng không để ý. Đó là thanh kiếm được dựng ngược xuống, nghĩa là phần chui sẽ ở dưới và lưỡi kiếm sẽ hướng lến trên.

Thời xưa, bên cạnh vị tướng quân hẳn sẽ có một thanh nhưng trong tư thế lưỡi hướng xuống và tay cầm hướng lên. Cách đặt này giúp cho tướng quân lúc nào cũng có thể nắm lấy thanh kiếm và rút ra khi có biến cố.

Việc đổi ngược này tượng trưng cho sự hòa bình, chiến tranh đã kết thúc và thời kỳ hòa hưng thịnh, phồn vinh

Ngày lễ của các bé trai có rất nhiều hoạt động thú vị phải không nào?

Ở xung quanh khu vực các bạn đang sống có tổ chức những lễ hội như thế này không? Nếu không, hãy đến lễ hội Oyoge Nobori Sagamigawa và trải nghiệm nhé!

Chee

Lễ hội “rước của quý” kỳ lạ ở Nhật Bản
Lễ hội Torinoichi (酉の市) – lễ hội gà trống

Links từ nhà Tài trợ
Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: