Người Nhật làm đẹp trước khi về “thế giới bên kia”

Đã là con người thì sinh, lão, bệnh, tử trong kiếp luân thường không một ai có thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta, dù là người Việt hay người Nhật đều chọn cách riêng để đối diện với những khoảnh khắc đau thương nhất trong cuộc đời ấy.

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về việc xem trọng các hình thức bên ngoài, điều này càng được thể hiện rõ hơn qua việc sau khi một người bị “thần chết gọi tên”, họ sẽ được “ làm đẹp” lần cuối cùng, trước khi đi vào cõi vĩnh hằng.

Ở Việt Nam, khi một người “ra đi” họ cũng sẽ được thay những bộ quần áo đẹp, chỉnh tề, nhưng có lẽ hơi khác một chút so với phong tục của người dân xứ sở Mặt trời mọc.

Ở Nhật, mọi người được tắm rửa sạch sẽ, thay một bộ đồng phục có màu trắng dành riêng cho “thế giới bên kia”.

Sau đó, nếu là đàn ông thì sẽ được cắt, tỉa râu, tóc cho gọn gàng, còn phụ nữ thì sẽ được trang điểm cho khuôn mặt trở nên xinh đẹp, để cho họ có được một “chuyến du lịch”thanh thản nhất.

Theo quan niệm của người Nhật thì, việc làm đẹp cho người chết rất quan trọng, vì ai cũng không muốn mình “xấu xí” trong mắt của người khác, khi còn sống thì tự bản thân của họ sẽ làm đẹp, còn khi chết đi thì những người xung quanh phải có trách nhiệm giúp đỡ họ thực hiện điều này, để họ có thể ra đi một cách nhẹ nhàng và không bận tâm điều gì.

Vậy ai sẽ là người thực hiện công việc này?

Tất nhiên gia đình hay những người thân đều có thể tự làm được, thế nhưng các công ty, cũng như dịch vụ “làm đẹp cho người chết” có nhiều và rất phổ biến ở Nhật, hầu hết mọi người sẽ chọn lựa những dịch vụ này, vì họ có chuyên môn và sẽ phục vụ một cách chuyên nghiệp.

Vậy nếu trường hợp người chết là nạn nhân của một vụ tai nạn và thể xác không còn nguyên vẹn thì sẽ như thế nào?

Trong trường hợp này, người Nhật sẽ tìm và ghép, nối tất cả các bộ phận của xác nạn nhân lại cho nguyên vẹn nhất có thể.

Nếu cơ thể hay khuôn mặt bị biến dạng, thì họ sẽ bơm silicon, thậm chí là phẫu thuật nếu cần, sao cho cơ thể trở nên nguyên vẹn nhất.

Ở một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, thì việc hoả táng hầu hết không được sử dụng vì một số vấn đề có liên quan đến tôn giáo. Nhưng ở Nhật thì hầu như 100% thi thể sẽ được hoả táng ( hoả táng ở Nhật được miễn phí, do chính phủ hỗ trợ), và việc trang điểm cho xác chết, được xem như là một niềm tiếc thương sau cùng mà mọi người muốn dành cho người thân của họ, trước khi về với bên kia thế giới.

Bạn nghĩ sao về “lời chia tay cuối cùng” này của người Nhật? Ở Việt Nam thì mọi người sẽ hành động như thế nào?

Kengo Abe

Japo Job – Con đường đưa bạn đến công việc mơ ước!

Công việc dọn dẹp tàu Shinkansen ở Nhật

Những “việc nhẹ lương cao” ở Nhật mà nhiều người không biết

Xem thêm: