Văn hoá Enkai: Những quy tắc “sống còn” khi bạn lần đầu được công ty mời đi “nhậu”

Khi bạn bắt đầu làm việc ở Nhật thì bạn chắc chắn sẽ được Sếp và đồng nghiệp mời đi Enkai. Đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống văn phòng của mọi người. Vậy Enkai có nghĩa là gì? Và làm cách nào để gây ấn tượng tốt trong mắt họ? Bài viết ngày hôm nay chính là câu trả lời cho mọi thắc mắc thường gặp của bạn.

Enkai, nói nôm na theo kiểu Việt Nam nó có nghĩa là đi nhậu, là một nét văn hoá Nhật Bản để xả hơi sau ngày làm việc và thể hiện tinh thần đồng đội. Bạn có thể quen thuộc với Nomikai, một bữa tiệc uống rượu Nhật Bản chỉ để cho vui, nhưng Enkai có thêm một vài quy tắc nữa.

Sẽ có thức ăn và đồ uống và một bầu không khí thoải mái hơn nhưng nó vẫn là một phần mở rộng hơn của công việc. Một thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người nước ngoài không chuẩn bị điều này khi họ đến Nhật, thậm chí họ còn từ chối Enkai và nó sẽ làm cho cuộc sống của họ khó khăn hơn nhiều.

Câu hỏi thứ nhất: Tại sao bạn nên đi Enkai?

Đây là một cơ hội để kết nối với đồng nghiệp và tạo mối quan hệ thân thiết hơn.

Ảnh: https://www.tofugu.com

Việc gây ấn tượng ở Enkai có thể khiến đồng nghiệp chú ý tới bạn hơn khi ở công ty. Thật không may, nếu bạn không tham dự các bữa tiệc này,  có thể có tác dụng ngược lại. Những người được xem là người ngoài nhóm chỉ vì họ không đi uống rượu.

Nếu bạn từ chối lời mời và sử dụng lý do như “Tôi đang gội đầu,” các đồng nghiệp của bạn có thể sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Bạn cần sử dụng một lý do tốt như, việc khẩn cấp gia đình hoặc sức khoẻ. Người ta thường nói nếu không đi tới quán nhậu – sẽ không có kết nối tại văn phòng.

Câu hỏi thứ 2: Tôi nên làm gì ở Enkai?

Enkai là cơ hội của bạn để kết nối sâu hơn với các đồng nghiệp của bạn và thực sự được chấp nhận như một phần của nhóm.

Khi bạn là nhân viên mới, hãy cố gắng giao tiếp sớm bởi nếu bạn nói ra sớm rằng không uống được rượu hoặc có khả năng chịu đựng thấp, thì mọi người sẽ không ép bạn uống đâu.

Ảnh: https://www.youtube.com

Một phần quan trọng của Enkai là rót đồ uống. Tìm một người bạn muốn cảm ơn vì những gì họ đã làm và rót rượu vào li của họ, nó cho thấy bạn coi trọng người đó. Đừng tự rót cho mình vì có thể được xem là thô lỗ và bạn phải đợi cho đến khi ly của tất cả mọi người đã đầy trước đã.

Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của bữa tiệc, bạn có thể phải nghe những bài phát biểu kéo dài từ các đồng nghiệp hoặc là một lời cảm ơn ngắn đến các nhân viên. Trong khi điều này đang xảy ra, hãy nhớ phải tập trung và chờ  cho họ kết thúc rồi mới bắt đầu nói chuyện hoặc uống. Khi bạn nâng ly lên hãy dùng từ: “Kanpai!” Và đảm bảo rằng ly cao hơn một chút so với bạn để thể hiện sự tôn trọng.

Ảnh: https://commons.wikimedia.org

Tuy nhiên, đừng từ chối thức uống. Nếu bạn không muốn uống quá nhiều, hãy chỉ cho mọi người thấy ly của bạn đã đầy. Ở đây không có nghĩa là ly đã đầy rượu chỉ cần bạn có chút rượu, bia  trong ly là được. Chai bia thường được đặt gần Boss hoặc chủ xị vì vậy bạn càng xa chỗ của họ bạn sẽ đỡ phải bật nắp rót bia cũng như bị mời.

Hãy sẵn sàng trả tiền. Một số Enkai có thể yêu cầu tất cả mọi người góp tiền trước, đặc biệt nếu nó là một nhóm lớn. Để lịch sự bạn nên đề nghị trả tiền cho phần ăn của bạn nhưng không bắt buộc vì có thể được coi là vô ơn.

Câu hỏi thứ 3: Khi nào có thể ra về?

Thông thường, tại Nhật, mọi người sẽ bắt đầu rời khỏi quán nhậu khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ tối.

Chủ xị thường xuyên mời những người còn lại đến một Nijikai (tăng 2). Dù đi đâu đi chăng nữa mọi người thường kết thúc bữa tiệc bằng một bát Ramen.

Ảnh: https://fionaeats.wordpress.com

Các loại Enkai mà bạn dễ gặp phải khi đi làm ở Nhật đó là: Nomikai (ngày thường), Nomikai (cuối tuần), Bounenkai (tiệc cuối năm), Shinnenkai (tiệc năm mới), Kangeikai (tiệc chào mừng), Soubetsukai (tiệc rời nhóm), Joshikai (tiệc chỉ dành riêng cho nữ).

Có 1 nguyên tắc không thể bỏ qua sau khi Enkai:

Đó là ngày hôm sau không được phép xin ngủ hoặc đi trễ. Bạn sẽ bị đánh giá là thái độ kém nếu để chuyện ăn chơi ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy hãy nhớ ăn hoặc uống các sản phẩm giải rượu và chứa các chất phân giải điện để lấy lại sức khoẻ và tinh thần cho ngày hôm sau đi làm lại nhé các bạn!

Enkai là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản, bạn nên uống với đồng nghiệp ít nhất một lần nó sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn thuận lợi hơn nhiều đấy.

Nguồn:https://blog.gaijinpot.com/surviving-the-enkai-how-to-prepare-for-japanese-drinking-culture-at-work/

Neko

Idol đình đám Nhật Bản lộ ảnh tình một đêm nhạy cảm với gái bồi rượu quán bar

Uống rượu trong trường tiểu học  Chuyện chỉ có ở Nhật

Không tiếp rượu, không bán thân, đệ nhất ‘geisha nam’ Nhật Bản từng ‘cá kiếm’ 2 tỷ đồng chỉ trong 3 tiếng

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: