Những bức tranh động vật đáng yêu nhưng kỳ quái của các bậc thầy hội hoạ Nhật Bản ngày xưa

Các họa sĩ ukiyo-e Nhật Bản từ thời Edo (1603-1868) giờ đây nổi tiếng khắp thế giới với những bản in khắc gỗ tinh tế mô tả cuộc sống hàng ngày của người Nhật và thế giới tự nhiên.

Tuy nhiên những họa sĩ bậc thầy vẽ tranh lại ít nổi tiếng hơn, thế nhưng họ lại có những đóng góp không nhỏ cho thế giới nghệ thuật bởi tính độc đáo vừa pha trộn chút hài hước và chủ đề thường thấy của họ những cảnh kỳ quái “nhân hoá” của động vật.

Cộng đồng mạng Nhật Bản gần đây đã dấy lên một làn sóng yêu thích trở lại những bức tranh mang nét cổ của người xưa nhưng lại cực kỳ dễ thương. Các hoạ sĩ ngày xưa cũng vẽ những con vật mà đến nay chúng ta vẫn rất thích như chó, mèo, cá, khỉ…….vvvv.

Hãy bắt đầu với những động vật được yêu quý số một thế giới hiện nay nào!

Okyo Maruyama (1733-1795), được biết đến với sự pha trộn giữa chủ nghĩa hiện thực phương Tây và tính thẩm mỹ của phương Đông. Những bức tranh cún con của ông dù không dùng nhiều màu thì vẫn quá đáng yêu.

Ảnh: TTI_JAZZ

Ảnh: hide_luxe/

Ảnh: znkoyy

Kuniyoshi Utagawa (1797-1861), một bậc thầy Ukiyo-e sống trong những năm tháng của thời kỳ Edo. Là một người yêu mèo, ông ta nuôi rất nhiều mèo. Ông thậm chí còn có một bàn thờ Phật dành riêng cho mèo và giữ sổ sinh tử mèo tại nhà mình.

Ảnh:NEKOTENNAGOYA

Ảnh: snow_neko

Ảnh: ogurimako

Những động tác của con người trở nên dễ thương hơn với sự thể hiện của cá vàng. Người xưa từ lâu đã có thể sáng tạo nên những chủ đề và nét vẽ thú vị khiến chúng ta vô cùng bất ngờ và ngưỡng mộ.

Đây là những gì đã xảy ra khi học trò của Maruyama, Rosetsu Nagasawa (1754-1799), thử vẽ một chú cún:

Dáng ngồi hết sức quyến rũ, không khác một người phụ nữ là bao.

Ảnh:udon_new_type

Hoặc khỉ

Ảnh: akisato 

Cuối cùng, Gibon Sengai (1750-1837), một nhà sư của trường Rinzai, có một phong cách riêng biệt trong các bức tranh mực sumi-e của mình.

Đây là chuột hay lợn hay chó thế này??

Ảnh: risutaku

Bên trái là con chó, vậy còn bên phải…????

Ảnh: kasuLuLu

Mèo hay hổ chắc chỉ có tác giả mới chứng minh được.

Ảnh: lani_kahului

Phong cách của nhà sư có vẻ trừu tượng quá mức rồi, đến nỗi tôi còn chẳng nhận ra được con gì?

Những nét vẽ cổ xưa của các bậc thầy quả thật khiến chúng ta mở rộng được tầm mắt đúng không các bạn? Có thể nói rằng người Nhật rất thích những thứ dễ thương bởi từ hàng trăm năm trước người xưa cũng đã yêu vẻ đẹp này từ lâu.

Nhưng chắc chắn một điều rằng những bức tranh cổ rất tuyệt vời và đặc biệt ở trường phái vẽ tranh cuối cùng bạn cũng có thể làm ra vài tấm giống vậy đấy!!!!

 

Neko

Hành động gây tranh cãi của người khách đi tàu Người Nhật lạnh lùng đến vậy sao?

Ý kiến của người nước ngoài: tranh luận về quan niệm Giáo dục Nhật Bản là nhà máy sản xuất Robot

Chùm tranh minh hoạ cực tối nhưng sâu cay về cuộc sống con người trong xã hội hiện đại

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: