Những điều cơ bản bạn nên chuẩn bị trước khi đến Nhật Bản

Khi bước đến một đất nước khác bạn hầu như phải bắt đầu lại từ đầu như là học sử dụng một thứ tiếng mới, kết giao với môi trường mới cuộc sống mới và cả văn hoá mới.

Có lẽ thời gian đầu sẽ rất khó khăn cho bạn vì có qúa nhiều thứ khác biệt đặc biệt đối với một quốc gia tiên tiến và cả kì quặc như Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng bất kỳ người nước ngoài nào đến Nhật Bản đều phải biết một số điều cơ bản để chuẩn bị tinh thần cũng như hành trang khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu mới của họ.
Dưới đây là 6 điều bạn nên biết trước khi đến Nhật

1. Nghi thức: Cách cư xử của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp khó xử. Ví dụ như khi đi ăn ở quán ăn thì bạn không nên chỉ ngồi chờ người phục vụ đến để gọi món. Tốt nhất hãy nói câu “Sumimasen” (xin lỗi đã làm phiền) một cách lịch sự để thu hút sự chú ý của các bồi bàn. Đó được coi như là một sự cho và nhận – bạn tôn trọng họ thì họ cũng sẽ đối xử như thế đối với bạn.

Ảnh:dulich.dantri

Hơn nữa hãy nhớ không sử dụng tiền Tip! Bạn chỉ nên trả đúng số tiền có trên hoá đơn, đồng thời hãy mỉm cười, cảm ơn, hoặc đơn giản là có một thái độ thân thiện.
Ngoài ra , ở Nhật những người trên tàu hầu như không nói chuyện với nhau cho nên bạn đừng ngu ngốc khi cố gắng bắt chuyện với họ.

2. Động đất: Luôn ở tư thế chuẩn bị vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Ảnh: duhocnhat

Là một quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng động đất, nếu không chuẩn bị trước điều này thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hãy đọc sách báo hoặc lên mạng tìm kiếm những điều nên và không nên làm khi có động đất.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn những điều cơ bản sau: đừng hoảng sợ, nhìn xung quanh tìm một nơi chắc chắn hoặc các đồ nội thất trong nhà có độ cứng cáp cao và có thể chịu lực như bàn hay ghế. Sau đó, hãy nằm phía dưới và dùng hai tay che đầu lại. Đừng ra khỏi tòa nhà cho đến khi hết rung lắc.

3. Kinh doanh: Chuẩn bị sẵn danh thiếp

Ảnh: songhantouris

Tại bất kỳ cuộc họp hoặc cuộc gặp gỡ kinh doanh nào thì việc quan trọng nhất đó là trao đổi Meishi (danh thiếp). Hầu hết người nước ngoài không cần đến danh thiếp lắm và họ đôi khi chỉ cần một cái bắt tay đơn giản. Tuy nhiên, ở Nhật thì văn hoá danh thiếp là điều tối quan trọng mà bạn cần phải biết khi tới Nhật Bản.

4. Bạn bè: Cần dành nhiều thời gian … và nỗ lực

Ảnh: psicoayudainfantil

Với người nước ngoài thì tìm được một người nói cùng ngôn ngữ ở Nhật để kết bạn khá là khó khăn. Với những người Nhật Bản họ thường có tâm lí xấu hổ và tránh tiếp xúc với người lạ cho nên bạn cần  đặc biệt dành nhiều thời gian hơn bình thường cho việc này.

Ảnh: tinanime.com

Phương án đơn giản nhất là hãy tìm cho mình những câu lạc bộ về các lĩnh vực mà bạn thích như thể thao hay âm nhạc, tôi tin rằng bạn sẽ tìm được những người cùng chí hướng từ đó sẽ tạo thành mối quan hệ bạn bè trong tương lai. Đặc biệt, nếu bạn dùng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ thì nhiều người Nhật Bản sẵn sàng nói chuyện với bạn để kiểm tra trình độ ngoại ngữ của họ.

5. Ngôn ngữ

Nếu bạn không biết tiếng Nhật sẽ là một thiệt thòi lớn bởi vì mọi thứ xung quanh bạn đều là tiếng Nhật và người dân Nhật thường không giỏi nói chuyện bằng tiếng Anh đâu. Vậy nên, nếu bạn có thời gian hãy học một số bài giao tiếp cơ bản vì nó sẽ giúp cho cuộc sống sau này của bạn dễ dàng hơn đấy.

Ảnh: nguoivietonhat.com

6. Thời gian: hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan

Ảnh: cafef.vn

Thời gian trôi qua vô cùng nhanh và cũng chả chờ đợi ai bao giờ, vì vậy hãy tận dụng tối đa thời gian của bạn khi ở Nhật. Hãy làm ngay những điều bạn thích bởi vì có rất nhiều điều nếu không tranh thủ thực hiện từ bây giờ thì bạn sẽ hối tiếc đấy . Ví dụ như mặc Kimono, xem một trận Sumo, thăm vùng Kyushu, đến tham quan lễ hội băng ở Sapporo vào tháng Hai hay trượt tuyết tại Niseko….

Còn vô vàn những điều bạn cần phải học hỏi, tuy nhiên qua quá trình sinh sống tại đất nước tuyệt đẹp này bạn sẽ có được những bài học quý giá. Trên đây chỉ là vài điều cơ bản nhất để bạn chuẩn bị tinh thần khi xách Balo lên và đi Nhật nhằm tránh sự ngỡ ngàng vì những điều khác xa với quê hương của mình.

Chúc các bạn-những người chuẩn bị đến Nhật, thượng lộ bình an và gặp nhiều may mắn.

Nguồn: savvytokyo.com

Neko

Twitter Nhật Bản tạo ra những nhân vật mô phỏng từ hình ảnh kì lạ trên mạng xã hội

Những kiểu thả tim xinh lung linh phong cách Nhật bạn có thể áp dụng để câu crush

Mách bạn cách tiết kiệm tiền ăn hiệu quả để cuộc sống ở Nhật dễ thở hơn

Xem thêm các bài liên quan thú vị khác!
Xem thêm: