[Có thể bạn chưa biết] Những âm thanh thú vị trong cuộc sống ở Nhật Bản

Những thành phố lớn như  Tokyo và Osaka là những nơi bị đô thị hoá cho nên đất đai, cây cối và môi trường tự nhiên hầu hết đều bị thay thế bởi các toà nhà trọc trời, xe cộ, cầu đường và con người.

Cũng bởi đó, tiếng ồn xuất hiện ở khắp các ngõ ngách Nhật Bản. Tuy vậy, bằng những công nghệ tiên tiến, quốc gia này đã cho ra đời những sản phẩm tạo ra âm thanh độc đáo riêng để cho mọi người dễ nhận biết kèm theo những thông điệp ẩn chứa trong đó. Dưới đây, Japo xin cung cấp cho bạn một số ví dụ điển hình về âm thanh thú vị mà có thể bạn chưa biết.

1. Chim hót líu lo tại nhà ga xe lửa

Ảnh: jpninfo

Khi đến một nhà ga xe lửa, bạn có thể nghe thấy âm thanh của một chú chim đang hót. Rất nhiều người nghĩ rằng có một tổ chim ẩn ở đâu đó, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra tiếng hót này luôn xuất hiện tại một nơi và đúng vào một thời điểm nhất định. Đây là âm thanh điện tử dành cho người khiếm thị nhằm giúp họ có thể theo tiếng chim tìm được lối ra khỏi ga.

2. Bài hát 5h chiều

Ảnh: jpninfo

Trong hầu hết các khu phố, bạn sẽ được nghe một bài hát được phát trên các loa công cộng vào lúc 05:00 chiều. Đây là bài hát để biểu thị cho trẻ em biết rằng đã đến giờ để về nhà rồi đấy. Quả là một giai điệu dễ chịu và vô cùng tâm lí phải không nào?

3. Những chiếc xe dùng cho quảng cáo

Ảnh: vinabrand.com

 

Những chiếc xe này sẽ phát ra âm thanh quảng cáo cho sản phẩm mà nó hướng đến. Bất kì ai cũng sẽ chú ý đến hình ảnh ấn tượng và âm thanh đi kèm khi nó đi ngang qua.

4. Cửa hàng trưng bày sản phẩm

Ảnh: japankuru

Một số cửa hàng, đặc biệt là những chỗ hướng đến khách hàng là thanh thiếu niên trẻ tuổi thì âm nhạc họ sử dụng có xu hướng có ồn ào và gây phiền nhiễu. Hãy thử nhìn vào 109 ở Shibuya, để có thể trải nghiệm thực tế điều này. Xin cảnh báo với các bạn rằng mỗi khi đến mùa giảm giá nó càng trở nên kinh khủng hơn bao giờ hết.

5. ‘Cảnh sát xe đạp’

Ảnh: jpn

Xe đạp đỗ sai quy định là vi phạm pháp luật và gây ra phiền toái lớn đối với mọi người, đặc biệt là nếu bị bỏ trước cửa hàng hoặc gần nhà ga. Chẳng bao lâu sau ‘cảnh sát xe đạp’ sẽ đi qua kèm theo một âm thanh báo động với ngụ ý rằng hãy đưa chiếc xe đạp đó đi ngay nếu không muốn bị bắt lên đồn uống nước trà.

6. Thang máy và thang cuốn phát ra tiếng nói.

Ảnh: blog

Đối với người khiếm thị, cũng như những người thường dán mắt vào màn hình điện thoại, thì thang máy và thang cuốn phát ra tiếng nói rất có ích nhằm giúp họ tránh va chạm hoặc gây tai nạn.

Tuy Nhật Bản có vô vàn những phát minh kì quặc và khác người nhưng trong các trường hợp trên thì quả thực nó vô cùng có ích và đầy ý nghĩa sâu sắc.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mới về những điều nhỏ nhặt mà thú vị trong cuộc sống thường ngày tại Nhật. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết các bạn nhé!

Nguồn: jpninfo

Neko

Âm thanh động vật phát ra từ những chuyến tàu điện ở Nhật có tác dụng gì?

Tokyo: Nơi hạt cát cũng có thể làm thành vàng

Kỷ niệm 20 năm thành lập, Hakone tổ chức sự kiện uống bia miễn phí đăng ký ngay kẻo hết

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: