Chuyến xe kỷ niệm mang tên ” Nhật Bản” (Phần 1)

Nhật Bản nơi mà các bạn trẻ Việt Nam ai cũng ao ước được 1 lần đặt chân đến đó. Nơi của sự hiện đại và tiện nghi mà sách báo viết bao nhiêu cũng không thể kể hết, cùng vô vàng những điều thú vị về văn hoá và con người ở nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy háo hức khi nghe đến tên đất nước Mặt trời mọc này.

Nét đẹp của xứ sở Phù Tang 

Tôi cũng đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật với quãng thời gian là 3 năm (2015-2018) không quá dài nhưng cũng không quá ngắn để tôi có đủ cảm nhận về cuộc sống và công việc tại đó. Tôi đến Nhật vào khoảng giữa tháng 4-2015, khi ấy tiết trời vẫn còn se lạnh do mùa đông của Nhật thường kéo dài hơn những mùa còn lại trong năm.

Bước xuống sân bay Quốc tế Narita sau chuyến bay dài hơn 6 tiếng, cơn mưa phùn rĩ rã làm cho tôi có 1 chút gì đó nhớ quê vì đó là lần đầu tiên trong đời tôi đi xa gia đình như vậy.

Tôi bắt đầu trải qua 1 tháng học tập và sống tập thể ở 1 Trung tâm tại Tỉnh Ibaraki. Tại nơi đây tôi quen biết được nhiều bạn người Thái, Myanmar, Indonexia,…. Họ cũng giống tôi, cũng là những người đi lao động xa xứ.

Điều đầu tiên tôi cảm thấy bất ngờ về đất nước Nhật là họ không sử dụng xe máy như Việt Nam mà hầu hết là xe đạp hoặc đi bộ. Họ đi bộ rất nhanh và sau này tôi mới biết là cuộc sống hối hả đã khiến họ – những người Nhật trở nên như thế.

Người Nhật đi bộ đi làm 

Sau 1 tháng làm quen với cách sống và môi trường tại Tỉnh Ibaraki, tôi bắt đầu được đón về công ty để bắt đầu cho 3 năm làm việc của mình. Công ty tôi làm việc tên là シー.エス.ランバー(CSLumber) là 1 công ty chuyên về gia công gỗ để xây nhà và tôi là thực tập sinh người Việt Nam đầu tiên tại công ty này.

Chính vì chưa có Senbai (Người đi trước) mà điều khó khăn đầu tiên tôi gặp phải đó chính là giao tiếp. Tôi cảm thấy bỡ ngỡ với cách nói chuyện của những người Nhật làm chung vì đa phần họ sử dụng tiếng “ lóng” giống như ngôn ngữ từng vùng miền ở Việt Nam vậy. Tôi từng được nghe nói rất nhiều về thái độ và tác phong làm việc của người Nhật nhưng cho đến khi tôi có cơ hội được làm chung với họ thì tôi mới cảm nhận được họ làm việc cần cù và tỉ mỉ đến thế nào.

Họ luôn thiết lập trình tự từng bước công việc và xác nhận trong lúc làm chính vì vậy mà khả năng sai sót xảy ra rất thấp và sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt. Đó là điểm mà tôi nghĩ mình cần phải học ở họ.

Khí hậu Nhật Bản là điều khó khăn tiếp theo đối với những người mới lần đầu tiên đến Nhật giống tôi, 4 mùa của Nhật Bản được phân biệt rất rõ ràng.

Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5

Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8

Mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11

Và mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.

Khi đến Nhật, xe đạp có lẽ là người bạn gắn bó thân thiết nhất với tôi cũng như các bạn thực tập sinh khác. Mỗi người sẽ được công ty cấp cho 1 chiếc xe đạp để đi làm và đi mua sắm khi cần thiết. Lại thêm 1 ngạc nhiên nữa là bạn sẽ phải điều khiển xe đi phía bên trái đường nếu như không muốn gặp nguy hiểm hoặc là bị công an túm lấy.

Trải nghiệm thú vị đầu tiên và cũng làm cho tôi hoang mang đó là đi tàu điện. Cảm giác ngồi trong toa thật thoải mái và an toàn, nhìn chung quanh thì thấy những người Nhật cùng toa với mình mỗi người 1 việc và không ai làm phiền hay gây ồn ào gì cả. Người thì đọc sách, người thì dán mắt vào điện thoại, thậm chí có cả người ngủ gục trên tàu. Tôi nghĩ trong đầu ” Đúng là ý thức của người Nhật đáng nể thật”.

Người Nhật trật tự trên từng toa tàu điện 

Trong lần đi đó tôi đã bị lạc đường vì không biết là mình phải đổi tàu để tiếp tục đến trạm kế tiếp nhưng cũng may là với chút vốn tiếng Nhật có sẵn của mình, tôi đã hỏi nhân viên nhà ga và trở về nhà 1 cách an toàn sau đó.

Còn rất nhiều điều thú vị về đất nước Nhật Bản này, hãy cùng đón đọc và cảm nhận với Japo qua các bài viết tiếp theo nhé.

Minh Trường

Chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản: Nhà máy xử lý rác đẹp đến nỗi du khách tưởng lầm là công viên giải trí

Cảm nhận Nhật Bản bằng một thanh thước thẳng

Cảm nhận về “Mì Ramen ngon nhất Việt Nam”

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: