Với người Nhật, tắm rửa đã vượt qua khuôn khổ làm sạch cơ thể – Họ xem trọng việc này đến mức nào?

Thói quen và phong tục tập quán của người Nhật dường như là không bình thường đối với người phương Tây, và một trong những điều làm họ ngạc nhiên là, với người Nhật, tắm không chỉ làm sạch cơ thể mà còn là khoảng thời gian thư giãn dù bận rộn đến đâu.

Tại sao họ xem trọng việc tắm đến thế? Tại sao họ vẫn ăn trong khi làm việc mà lại dành nhiều thời gian cho việc tắm? Hãy cùng Japo tìm hiểu ngay nhé!

Tắm công cộng

Như bạn đã biết, người Nhật thích tắm trong phòng tắm công cộng và suối nước nóng. Hầu như mọi thị trấn ở Nhật đều có các tiện nghi tắm công cộng, và bất cứ ai, bất kể tuổi tác vừa có thể làm sạch vừa giao tiếp với người khác.

Nguồn doanhnhansaigon

Tắm công cộng là một thói quen phổ biến, tin chắc rằng tất cả những người đã đến Nhật Bản cũng hiểu điều này. Tại sao người Nhật thích tắm trong phòng tắm công cộng? Có hai lý do chính: thứ nhất là khí hậu, thứ hai là thiếu cơ sở vật chất.

Khí hậu Nhật Bản thường rất khắc nghiệt, có thể rất lạnh vào mùa đông, trong khi mùa hè ấm áp và ẩm ướt, nhiệt độ vượt quá 40 độ. Không phải nhà nào cũng trang bị đầy đủ máy làm nóng nước hay bồn tắm, vì vậy họ thường đến nhà tắm công cộng thay vì lắp cho nhà mình đầy đủ thiết bị.

Nguồn sunplay

Ryokan là nhà nghỉ có các bồn tắm suối nước nóng, cung cấp vòi hoa sen, các sản phẩm tắm (xà phòng và dầu gội đầu) để mang lại cảm giác thoải mái đến du khách. Bạn chỉ cần trả một khoản phí nho nhỏ để có được vào bồn tắm công cộng và tận hưởng các cơ sở đầy tiện nghi.

Ảnh hưởng của đạo Shinto

Văn hoá Nhật Bản dựa trên nhiều tín ngưỡng và phong tục của đạo Shinto. Nếu bạn đến thăm đền Shinto ở Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy rằng bạn phải rửa tay như một phần của việc thanh lọc trong nghi thức.

Nguồn trunghuu

Nghi lễ thanh tẩy là một nghi lễ rất quan trọng trong đạo Shinto, không những làm sạch cơ thể mà còn đối với linh hồn. Ngay cả thiền tông Phật giáo cũng đã đề cập đến sự cần thiết phải duy trì một thân thể sạch sẽ và linh hồn trong sáng để tránh bị phân tâm.

Tắm và tắm

Nhìn chung, mọi người sẽ tắm trước khi đi ra ngoài, làm việc vào buổi sáng . Sự thiếu ý thức vệ sinh tại nơi làm việc cũng được coi là thiếu tôn trọng không chỉ ở phương Tây, mà còn ở các nền văn hoá khác, bao gồm cả Nhật Bản. Tuy nhiên, rửa sạch cơ thể khi tắm khác với thư giãn khi tắm.

Nguồn govoyagin

Người Nhật nổi tiếng về tính đúng giờ của họ, để giảm thời gian chuẩn bị buổi sáng, họ sẽ thư giãn vào ban đêm. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn thích tắm vòi sen vào buổi sáng, mặc dù họ đã tắm vào đêm trước đó. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, khi thời tiết lạnh giá vào mùa đông, buổi sáng tắm vòi sen đôi khi có thể trở nên khó khăn.

Nguồn govoyagin

Ngoài ra, mặc dù thời tiết xấu, người Nhật vẫn cố gắng đến chỗ làm và “vận hành” như bình thường. Do đó thư giãn sau giờ làm việc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.

Ngoài ra, ở lễ hội thanh tẩy vào mùa đông hoặc tại nhiều Onsen, hình ảnh người nước ngoài tham gia cùng người bản địa trong việc tắm rửa dần trở nên nhiều hơn. Dường như họ đã tìm hiểu và cảm thấy thích thú với cách mà người Nhật xem trong việc tắm rửa.

Cho dù bạn có cảm thấy kỳ lạ hay không, người Nhật dường như rất biết cách thư giãn, mọi người nên đánh giá cao và tôn trọng văn hoá tắm của họ.

Với bạn, tắm là để làm sạch cơ thể hay để thư giãn?

Tham khảo jpninfo

Ashirogi

Giải pháp mới dành cho phụ nữ không tự tin khi vào bồn tắm công cộng vì… sẹo

Lịch sử “mờ ám” của các nhà tắm công cộng phản ánh nền văn hoá lâu đời xứ Phù Tang

.Thần tượng gravue G-cup Nhật Bản – Erina Kamiya bảo vệ thế giới bằng bộ ngực của cô ấy

Share on Facebook76Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: