4 Lời khuyên quan trọng cần nhớ khi đối mặt với một trận động đất ở Nhật Bản

Như các bạn đã biết, ngày 16 tháng 4 năm 2016, động đất kinh hoàng đã xảy ra khiến nhiều nơi thuộc vùng Kyushuu bị ảnh hưởng. Trong đó Kumamoto là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất đó.

Không những thế, mỗi ngày ở Nhật hầu như đều có động đất, có khi mạnh đến nỗi xuất hiện cảnh báo sóng thần.

Đối với du khách chưa bao giờ trải qua trận động đất, họ có thể cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm sự trợ giúp ở Nhật.

Vì vậy, với những lời khuyên sau đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn khi đối mặt với một trận động đất đấy!

1. Tải ngay ứng dụng cảnh báo thiên tai

Hãy tải ngay ứng dụng cảnh báo thiên tai về điện thoại của bạn.

Yurekuru Call là ứng dụng hàng đầu, thông báo cho người sử dụng một trận động đất và cường độ địa chấn trước vài giây. Hơn nữa, ứng dụng cũng sẽ đưa ra cảnh báo sống thần nếu có nguy cơ xảy ra

Nguồn ivyleetravel

Đối với nhiều khách du lịch trên nước Nhật, hệ thống “Emergency Alert” (cảnh báo khẩn cấp) chưa được cài đặt nên ứng dụng này thực sự rất hữu ích.

Sau khi tải ứng dụng, bạn cần kích hoạt bằng cách nhập vị trí. Ngoài ra, bạn có thể bật và tắt thông báo động đất hoặc sóng thần bất kỳ khi nào bạn muốn trong phần Cài đặt.

2. Đảm bảo an toàn cho bản thân

Khi xảy ra động đất, hãy đảm bảo sự an toàn về mặt thể chất của bạn bằng cách ẩn nấp dưới một vật lớn và ổn định như bàn, gầm giường hoặc khung cửa. Tránh các thiết bị treo trên trần hoặc móc lủng lẳng.

Nguồn abc7news

Nguồn hemalaymailonline

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đừng quên để cửa mở như một lối thoát trong trường hợp cần phải di tản.

3. Những điều cần lưu ý khi di tản

Nếu bạn đang ở gần bờ biển, hãy nhận thức được khả năng xuất hiện của một cơn sóng thần và nhanh chóng tìm đến vị trí cao hơn để lánh nạn.

Bất cứ khi nào cảnh báo sóng thần được thông báo, bạn sẽ được nghe thông báo thông qua radio phòng chống thảm họa hoặc thấy xe cảnh sát chạy nhanh với một thiết bị liên lạc lớn kêu gọi mọi người di tản.

Nguồn nbcnews

Trong trường hợp, bạn không bắt được thông tin “sóng thần” trong số tất cả các thông báo của Nhật Bản, hãy hỏi người gần nhất ngay bên cạnh bạn.

Nếu có xảy ra hỏa hoạn ở khu phố hoặc bạn không thể tìm thấy nơi trú ẩn ngay lập tức, hãy di tản đến một nơi rộng lớn, an toàn chẳng hạn như công viên hoặc bãi đất trống.

Nguồn fukuleaks

Nếu bạn không thể trở lại chỗ ở (do khoảng cách hoặc thiếu phương tiện di chuyển…) thì bạn cần phải khẩn trương tìm đến trung tâm khẩn cấp gần nhất hoặc nơi tạm trú sơ tán.

Nơi tạm trú sơ tán thường được tổ chức trong các phòng tập thể dục tiểu học, trung học và được cung cấp đầy đủ chăn, nước uống, thức ăn…

4. Đừng hoảng sợ và làm theo hướng dẫn

Đây chính là điều cần thiết nhất. Khi chúng ta bình tĩnh, đầu óc sẽ phản xạ và xử lý tình huống một cách nhanh chóng, cơ thể sẽ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn so với lúc bình thường. Đây cũng chính là lý do người Nhật rất bình tĩnh trước thiên tai.

Nguồn wikihow

Nhớ mang theo ba lô khẩn cấp bên người bao gồm tất cả những thứ cần thiết cơ bản như hộ chiếu, ví, thẻ ngân hàng, quần áo và nước.

Ngoài ra Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) cũng cung cấp hướng dẫn an toàn cho du khách trong trường hợp khẩn cấp với tiếng Nhật giao tiếp đơn giản với người dân địa phương.

Như vậy chúng ta đã biết được những điều cần thiết phải làm khi xảy ra động đất. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dành một khoảng trống trong đầu để ghi nhớ những điều cơ bản này.

Liệu ai biết trước được những chuyện xui rủi sẽ xảy đến?

Tham khảo jpninfo

Ashirogi

Lý giải bí ẩn Đền, Chùa ở Nhật vẫn sừng sững sau động đất. Do thần linh hay do con người?

“Sau cơn mưa, trời lại sáng” và điều “đáng sợ” của người Nhật

Đại thảm họa động đất 100 năm trước sẽ lặp lại ở Tokyo?

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: