Những con số khiến xã hội Nhật Bản phải suy nghĩ về tương lai đất nước

Người vô gia cư chính là những người không việc làm, không nhà cửa, phải kiếm ăn từ những thùng rác bên đường, hoặc kiếm sống bằng cách nhặt ve chai…

Hầu hết tất cả quốc gia đều vướng mắc tình trạng này, ngay cả các nước phát triển Mỹ, Nhật… Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản có chính sách hỗ trợ những người vô gia cư hàng tháng. Vì lòng tự trọng, họ không muốn nhận những khoản tiền trợ cấp từ xã hội.

Nguồn nhatban

Nơi ở tạm bợ của họ thường là thùng carton dựng tạm tại các ga xe tàu hoặc các công viên. Ngoài ra, theo cuộc nghiên cứu mới, có rất nhiều người vô gia cư chọn quán cà phê Intertnet làm nơi ở.

Khoảng 4.000 người vô gia cư tìm đến trú ẩn tại quán Internet và quán cà phê Manga 24h ở Tokyo vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Cuộc khảo sát đầu tiên về vấn đề này của chính quyền thành phố công bố vào thứ Hai vừa qua.

Nguồn tokyocheapo

Trên 70%, hoặc khoảng 3.000 người được ước tính là lao động tạm thời. Những người trở thành người vô gia cư rơi vào độ tuổi 30 và 50, tương ứng 38,5% và 27,9%, theo khảo sát.

Một quan chức chính quyền thành phố cho biết nhiều người vô gia cư ở tuổi 30 bị mất việc do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi nhiều người thuộc nhóm người ở độ tuổi 50 trở thành vô gia cư vì họ tìm kiếm công việc khó khăn hơn so với những người trẻ.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017, tại 502 quán Internet và quán cà phê Manga mở cửa suốt 24h ở Tokyo, với 222 người trả lời.

Nguồn parisianwalkways

Trong số 946 người được khảo sát tại quán cà phê, 37,1% cho biết họ ở đó trong khi đi công tác hoặc nhu cầu cá nhân, tiếp theo là 25,8% người nói rằng họ không có nhà ở và cần chỗ để ngủ.

Theo số liệu được thu thập từ các quán cà phê, chính quyền thành phố ước tính có khoảng 15.300 người ở trong quán cà phê hầu như hàng tuần, trong đó có 4.000 người vô gia cư.

Chính quyền Tokyo cũng phỏng vấn 363 người sử dụng quán cà phê không có nhà ở và phát hiện rằng, 43,8% đã ngủ trên đường phố hoặc tại công viên.

Nguồn ysajp

Nhóm lớn nhất, 46,8%, cho biết thu nhập hàng tháng của họ dao động từ 110.000 yên đến 150.000 yên, trong khi 10,7% cho biết họ không có thu nhập nào cả.

Những con số này nói lên tình trạng gì?

Hậu quả khủng khiếp như thế nào?

Nếu các bạn nghĩ rằng, những con số này vẫn còn trong tình trạng “an toàn” thì nhầm to. Hậu quả nghiêm trọng hơn mọi người vẫn nghĩ.

Tại sao chính quyền thành phố Tokyo công bố kết quả của cuộc khảo sát như thế này đến người dân?

Như thế này, việc họ tiến hành khảo sát và công bố kết quả để đánh giá lại tình hình hiện nay và đưa ra cảnh báo không chỉ đối với người dân Tokyo mà còn đối với người dân trên toàn quốc.

Nguồn videoact

Số liệu bên trên phản ánh hai vấn đề trong xã hội.

Thứ nhất chính là người vô gia cư. Mặc dù số lượng có chiều hướng giảm dần trong những năm qua nhưng con số này cho thấy khả năng tiềm tàng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, đa phần người vô gia cư ở độ tuổi 30 và 50 cũng nói lên phần nào mức thu nhập, mức sống đắt đỏ và vấn đề việc làm của họ. Nếu bạn có việc làm mà không cố gắng hết sức để giữ cho công việc ổn định, có khả năng bạn sẽ mất việc.

“Làm việc cố hết sức” được hiểu là làm thêm giờ, ngoài giờ hành chính. Điều này dễ dẫn đến số lượng người chết do quá sức hoặc tự sát tăng cao. Như vậy, càng gây sức ép cho xã hội.

Vấn đề thứ hai chính là người lao động vẫn có việc làm nhưng phải “tá túc” bên trong các quán cà phê Manga và quán Internet 24h. Họ là những người độc thân và không đủ tài chính để thuê một căn hộ ở Tokyo.

Nguồn techinasia

Như chúng ta đã biết, giới trẻ Nhật Bản không “mặn mà” trong việc yêu đương hay lập gia đình. Nam giới từ 40 tuổi trở xuống đều vướng phải vấn đề này. Lý do vì sao các bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

Như bên trên cũng đã nhắc đến, mức sống cao ngất ngưỡng ở Tokyo và khá cao ở các thành phố khác là nguyên nhân gián tiếp khiến cho tình trạng vô gia cư tăng lên nhanh chóng.

Những vấn đề này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu không nhanh chóng khắc phục, tương lai Nhật Bản tươi đẹp là điều không thể nói trước. Đây cũng chính là lý do chính quyền thành phố Tokyo tiến hành cuộc khảo sát và họ đang “bắt tay” hành động.

Tham khảo japantoday

Ashirogi

Không giống bất cứ đâu trên thế giới, người vô gia cư Nhật Bản sẽ khiến bạn sửng sốt

Nền kinh tế “ì ạch” của Nhật Bản đang trông chờ vào nữ giới

“Sự thật là nếu không có người nước ngoài, xã hội Nhật Bản không thể hoạt động được”

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: