Thảm họa người nước ngoài bị “ép” biến chất khi xuất hiện trên truyền hình Nhật

Nhật Bản là một đất nước thú vị với các sản phẩm “độc nhất vô nhị” mà ai cũng muốn tìm hiểu. Vì thế số người nước ngoài đến sinh sống và làm việc ở Nhật ngày càng tăng. Thế nhưng đa phần người nước ngoài đều có chung nhận xét rằng rất nhiều chương trình truyền hình Nhật Bản đã cố biến người nước ngoài thành người ngoài hành tinh, hoặc tệ hơn, kẻ ngốc.

Nguồn : toronto-portal.com (Ảnh minh họa)

Một người nước ngoài, nếu sống đủ lâu ở Nhật, sẽ có cơ hội được xuất hiện trên TV. Đặc biệt, nếu bạn sống ở vùng quê, cơ hội lên TV của bạn càng cao, vì các đài địa phương luôn tìm kiếm những điều mới mẻ, khôi hài, kì quặc, và người nước ngoài bao giờ cũng là đề tài thú vị với người Nhật.

Trái với sự hào hứng của người Nhật, người nước ngoài không mấy thích thú với những “Foreigner Talent” trên truyền hình, cũng như việc chính họ được “lên sóng”. Một phần có lẽ vì người nước ngoài không xem TV nhiều như người bản địa, một phần khác vì hình ảnh của họ bị biến dạng, méo mó hoặc bị làm lố lên.

RENEHIKO – một Youtuber người nước ngoài đã từng chia sẻ về vấn đề này. Anh nói rằng các chương trình truyền hình Nhật Bản khiến anh có suy nghĩ rằng người nước ngoài như một vật thể sống kỳ lạ. Ngoài ra, dạo gần đây, anh nhận thấy các chương trình có sự xuất hiện của người nước ngoài, trong đó họ tâng bốc Nhật Bản, làm những trò kỳ quặc đang gia tăng. Bản thân là một người nước ngoài nên cảm nhận có chút tổn thương.

Video này nhận được sự đồng tình từ một đồng nghiệp – một Youtuber người nước ngoài khác, cũng rất nổi tiếng trên cộng đồng mạng.

“Đồng tình. Vì ngày nào tôi cũng xem TV, với ý thứ 3 anh nói, quả nhiên các chương trình truyền hình sử dụng hình ảnh người nước ngoài giống như kẻ ngốc đang tăng lên….”

Một Youtuber người Canada cũng từng chia sẻ kinh nghiệm cay đắng của cô khi xuất hiện trên kênh truyền hình của Nhật Bản.

Cô chia sẻ rằng bên cạnh việc không được trả tiền, rất nhiều câu chuyện bức xúc khác diễn ra khiến cô không bao giờ mong muốn xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản. Trong suốt quá trình quay, họ luôn yêu cầu cô gái phải cười nhiều hơn, rạng rỡ hơn, khỏe mạnh hơn, bên cạnh đó, nhà đài tìm cách gán cho cô một “cá tính khác” mà cô cảm thấy đã phản ánh sai lệch về bản chất thật sự của mình.

Thậm chí cô còn bị bảo là đang ở dưới đáy của truyền thông và ít giá trị hơn các Foreigner Talent mà họ từng làm việc. Tháp mô hình theo thứ tự từ thấp lên cao bao gồm Youtubers, Trainee (người mới), Models (người mẫu), Talent (Nhân tài), Personalities và trên cùng là Celebrities (người nổi tiếng).

Ảnh từ Clip

Micaela chốt lại rằng truyền hình không phải là mảnh đất mà cô có thể phát triển, và cũng không phê phán những người chấp nhận tiêu cực để làm việc trong ngành này.

Về vấn đề này, có rất nhiều người nước ngoài có các ý kiến khác nhau, đồng tình có, phản đối có.

thepersoniamnow- San 

Rất nhiều người nước ngoài sống ở Nhật Bản cố tình tỏ ra ngốc nghếch và xuất hiện trên truyền hình. Những người như thế hiện nay khá nhiều. Mọi người có nhớ Bobby Ologun không? Đó là một người đàn ông Nigeria rất nổi tiếng trên TV. Nhà đài đã chỉnh giọng nói của anh ta như một con khỉ và biến anh ta thành một người nước ngoài với đầu óc kỳ lạ.

Ảnh từ Youtube

RowanM – San

Về vấn đề này nhé, không chỉ người nước ngoài thôi đâu. Những ai đã từng xuất hiện trên truyền hình Nhật ít hay nhiều trông cũng ngốc nghếch cả. Thế nhưng với những người Nhật ít khi tiếp xúc với người nước ngoài, nếu chỉ xem những người nước ngoài như thế trên TV, có thể sẽ có suy nghĩ sai lệch. 

Thunderbird – San

Chương trình Nhật ngày xưa hay có kiểu ” Nhật Bản thật kì lạ”, nhưng thời đó qua rồi. Thời đại này người ta cường điệu hóa sự ngớ ngẩn, và những chương trình có các nhà chuyên môn nước ngoài đến và nhận xét rằng “Nhật Bản thật tuyệt vời” tràn lan khắp nơi.

yakyak – San

Xem mấy người nước ngoài trên TV thật là xấu hổ, quả là một ví dụ tồi tệ cho cộng đồng người nước ngoài ở đây.

(Thông tin từ www.madameriri.com)

Nguồn Knowyourmeme.com

Nhìn chung, đó là những ý kiến của người nước ngoài về hình ảnh của chính họ được sử dụng trên các kênh truyền hình Nhật Bản. Dù rằng người Nhật tỏ ra khá thích thú, bản thân người nước ngoài lại không mấy mặn mà. Có lẽ vì đặc điểm của truyền thông ở xứ xở này nói riêng và hầu hết các quốc gia khác đều muốn khai thác vào những mặt mà công chúng sẽ cảm thấy thú vị, hơn là bảo vệ sự thật.

Ở một quốc gia mà công nghệ thông tin phát triển như Nhật Bản, môi trường truyền thông đại chúng vốn đã khắc nghiệt nay lại càng khắc nghiệt hơn nữa. Trong cái nghề “con dâu thiên hạ” như thế này, lại phải hoạt động tại một môi trường xa lạ, phục vụ những con người không đến từ cùng nền văn hóa, các “Foreigner Talent” này cũng đã chịu nhiều vất vả.

Chính vì thế, bạn nào đang có suy nghĩ “khác biệt là nổi tiếng”, cũng nên cân nhắc thêm vài mặt khác rồi hãy quyết định có nên nổi tiếng hay không nhé !

Sachiko

Nếu muốn hội nhập quốc tế, đừng đặt tên con như thế này ! (Phiên bản Nhật)

Top 6 truyện cười thế kỷ: Khi người Nhật đụng độ người nước ngoài

Tuyển tập 86 điều khiến người nước ngoài há hốc khi lần đầu đến Nhật

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: