Bí ẩn đồng tiền 5 yen ở Nhật mà nhiều người chưa biết đến

2013-2

Để có cái nhìn thú vị về lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia thì nên nhìn vào những đồng tiền đang được sử dụng, trên thế giới mỗi quốc gia có đơn vị tiền tệ khác nhau và họa tiết chạm khắc vô cùng độc đáo, trong bài viết dưới đây mình giới thiệu đến các bạn câu chuyện xung quanh đồng tiền 5 yen may mắn như thế nào của Nhật Bản nhé.

cached

Được làm từ đồng thau và kẽm đồng 5 yen có đường kính 22 mm; dày 1,5 mm; nặng khoảng 3,75 gram và có lỗ hổng ở giữa rộng chừng 5 mm, lần đầu tiên thiết kế này được đúc vào năm 1959, mặt trước của đồng tiền là một cành lúa nước và chữ “¥5” nhưng viết bằng chữ kanji, còn mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành, cũng bằng chữ kanji, cách nhau một mầm cây, chắc các bạn không biết được rằng trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt?

1351406040

Các bạn có thể nhìn và biết ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu nghành của Nhật Bản. Cành lúa đại diện cho lâm nghiêp, nông nghiệp và thủy sản, còn bánh răng xung quanh lỗ hổng ở giữa đại diện cho công nghiệp, về phía đuôi cũng là một cặp mầm được cho là tượng trưng của sự tăng trưởng của nước Nhật thành một quốc gia dân chủ.

Sự kỳ diệu của đồng tiền thực sự nằm ở cách các bạn phát âm. Đồng 5 yen trong tiếng Nhật đọc là” go-en” ( )nghĩa là “kết nối tốt” (“en” nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và “go” nghĩa là thể hiện sự kính trọng). Đối với vòng tròn trên đồng tiền mọi người tin rằng nó có một ngụ ý ” có cái nhìn thông suốt về tương lai ”

5yen2010111101

Bởi vậy mọi người hay dâng đồng tiền tại các đền thờ Shinto với ý thiết lập mối liên kết tốt đẹp với các vị thần và mong muốn gặp gỡ những điều mới có thể mang lại may mắn, kinh doanh, tình yêu hay tình bạn. Theo như truyền thuyết kể lại nếu ai nhận lương vào tháng đầu tiên, nếu như bỏ đồng 5 yen vào ví sẽ không phải suy nghĩ về tiền. Để làm quà tặng ai đó bạn bỏ đồng xu 5 yen bên trong ví để tặng cho họ, nó thể hiện sự quan tâm đến người nhận, và mang lại may mắn cho người đó.

Các bạn có biết chất liệu và giá trị của đông xu 5 yen không. Được lưu thông rộng rãi nó cũng có thể đóng góp vào việc nghiên cứu khoa học?

Vào tháng 9 năm 1999 sau vụ tai nạn hạt nhân ở tỉnh Tokaimura, Ibaraki các nhà vật lý học cho rằng đông xu 5 yen có thể sử dụng để ước lượng nồng độ Neutron bị phát tán khắp nơi bằng cách đo  tỷ lệ đồng kẽm của nó, để ghi lại Neutron, các đồng tiền xu mà bị nhiễm xạ sẽ được thu lại từ các nhà dân gần đó  khoảng cách 100-550m từ cơ sở. Kết quả của họ chỉ ra rằng những người di tản đến 350m bên ngoài các khu vực chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể.

Xanh lá

1

Búp bê gỗ Kokeshi Nhật Bản

Guốc gỗ Geta – Nét đẹp truyền thống của người Nhật Bản

Tìm hiểu về chiếc dù giấy Wasaga truyền thống của Nhật Bản

 

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: