Tosaken- giống chó Sumo ở Nhật

Nguồn gốc

Được coi là giống chó Sumo, xuất hiện cách đây khá lâu từ những năm 1100, lai tạo từ giống Kochi ( 1 giống chó địa phương) với giống Shikoku, giống chó chọi ở Nhật.

unknown

Tosaken ngày nay có tai cụp khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo, được lai tạo với nhiều giống khác nữa của Châu Âu như: : Bulldog (1872), Mastiff (1874), St. Bernard, German Pointer (1876), Great Dane (1924) và Bull Terrier để tăng kích cỡ.

Tại một số quốc gia, Tosaken bị cấm nuôi bởi vì tính hung dữ, không thích hợp với người mới bắt đầu nuôi chó. Nếu được huấn luyện, giáo dục, thuần hóa 1 cách đúng đắn thì đây là giống chó tuyệt vời cho gia đình.

Mô tả

Nhìn khuôn mặt dúm dó nhiều người nghĩ loài chó này cũng bình thường không khỏe lắm, nhưng thực tế nó là loại chó rất mạnh.

126874836_624

Đây là 1 giống chó oai vệ và hùng dũng, với sự nhanh nhẹn, khéo léo đến kinh ngạc, đầu to, hộp sọ rộng, với điểm dừng trên đầu khá bất ngờ, chiều dài vừa phải và rất cơ bắp. Hàm răng của chúng rất khỏe, lớp da ở cổ thường xệ xuống. Tai nhỏ , đối xứng ngả theo chiều má. Mắt nhỏ, tối, rất sắc nét, đôi mắt ánh lên vẻ nghiêm trang. Đuôi dài, dày ở gốc, thon ở cuối, dáng hơi cong. Lông ngắn, dày và thô ráp. Màu lông chuẩn thường 1 màu đỏ, đen, vàng, đen xám, nâu vàng.

Chúng thường được dùng trong các cuộc vui chọi chó.

 

f5052da4f0a6368d086ecfa0eadb8405

img_0

Tính cách
Đây là 1 giống chó dũng cảm và không biết sợ hãi. Rất thích làm vừa lòng chủ nhân và rất nhạy cảm với giọng nói của chủ. Có tính bảo vệ và rất trung thành, rất yên lặng và bình tĩnh. Chúng rất thông minh nên không cần thiết phải huấn luyện nhiều lần. Nhưng chúng cần sự công bằng, kiên định và thân thiện. Rất vui vẻ với các thành viên trong gia đình nhưng khó tính với người lạ, nhưng sẽ hòa đồng nếu như được làm quen. Luôn đặt gia đình chủ lên trên hết nhưng sẽ vui vẻ với những khách thường xuyên. Cả chó đực lẫn chó cái đều rất tốt trong việc bảo vệ gia đình và tài sản, với kích cỡ và tiếng sủa sâu, làm những người lạ nản chí. Chúng không cắn trẻ con nhưng với kích cỡ to lớn của chúng thì không nên để chúng ở nhà 1 mình với trẻ con.

7-2-720x720

Người chủ phải học cách điều khiển chúng, bởi vì với kích cở to lớn rất khó để điều khiển. Tốt với các chó khác và các loại vật nuôi khác chỉ khi chúng được nuôi cùng từ lúc nhỏ. Đây là giống chó rất hay gây gổ, nên giữ chúng xa các loại chó khác. Không nên nuôi cùng với các con chó cùng giới tính, kích cỡ và tính cách. Chúng có khả năng chịu đau rất cao trong các cuộc đấu. Để nuôi chúng người chủ phải có kinh nghiệm trong việc nuôi các giống chó to lớn và hung dữ.

Điều kiện sống
Chúng có thể sống trong khu tập thể nếu như được tập luyện đủ. Không thích hợp với các hoạt động trong nhà, trong chuồng, nên có vườn và được nuôi gần chủ, điều này khiến chúng hạnh phúc.

Luyện tập
Với khu vườn đủ rộng chúng có thể tự luyện tập 1 mình. Tuy nhiên chúng vẫn cần được dắt đi dạo hàng ngày để chúng có thể phát triển đầy đủ. Nếu không chúng rất dễ xuất hiện những thói quen xấu. Theo lý thuyết thì chúng chỉ cần chế độ luyện tập bình thường nhưng nếu như được luyện tập nhiều thì càng tốt.

Chăm sóc lông
Rất dễ để chăm sóc lông của chúng. Chải lông sẽ giúp chúng loại bỏ những sợi lông chết và hỏng giúp bộ lông trở nên đẹp hơn. Chúng không bị chảy dãi nhiều như các loại chó Mastiff khác nhưng sẽ chảy dãi khi chúng hoạt động nhiều , trong môi trường nóng, hay lúc chúng uống nước. Giống chó Tosa rụng lông rất ít.

Kengo Abe

1

Chuyện lạ: mèo Nhật “Thích ngủ nơi chật hẹp”

Những loài động vật có thể chiêm ngưỡng ở Nhật

Share on Facebook83Tweet about this on TwitterGoogle+0
Xem thêm: